Hình ảnh con người nghệ sĩ tài hoa trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân – https://thanhlybanghevanphong.com

hinh anh con nguoi nghe si tai hoa trong chu nguoi tu tu 677x381 1
hinh-anh-con-nguoi-nghe-si-tai-hoa-trong-chu-nguoi-tu-tu

Hình ảnh con người nghệ sĩ tài hoa trong “Chữ người tử tù”của Nguyễn Tuân

  • Mở bài:

Nguyễn Tuân là một định nghĩa về người nghệ sĩ tài hoa ” ( Nguyễn Minh Châu ). Cả cuộc sống ông là hành trình dài tìm kiếm, phát hiện và ngợi ca cái đẹp. Ông thích những cái gì nó lớn lao, kì vĩ, vượt quá sức tưởng tượng của con người. Hình ảnh “ người nghệ sĩ tài hoa ” trong “ Chữ người tử tù ” là một dẫn chứng sinh động cho ngòi bút điêu luyện của Nguyễn Tuân. Dù trước hay sau cách mạng, ta vẫn thấy rằng, bút pháp lãng mạng trong việc khắc họa con người nghệ sĩ tài hoa trong văn Nguyễn Tuân không có gì biến hóa .

  • Thân bài:

Nhân vật Huấn Cao, viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù là những nhân vật lãng mạn. Với những nhân vật này, tác giả đưa người đọc quay trở lại với một thời đã qua nay chỉ còn vang bóng. Để làm điển hình nổi bật vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao và viên quản ngục, Nguyễn Tuân đã đặt những nhân vật vào một trường hợp truyện độc lạ : cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao với quản ngục và thơ lại. Đó là cuộc gặp gỡ của tử tù với quan coi ngục, nhưng cũng là cuộc hội ngộ của những kẻ “ liên tài tri kỉ ” .

Huấn Cao tỏ thái độ hiên ngang, bất khuất khi tin tưởng viên quản ngục chỉ là viên quản ngục (tàn bạo, độc ác, ỷ thế, cậy quyền). Nhưng khi biết quản ngục chỉ là áo khoác phủ ngoài của một tâm hồn đẹp thì ông liền đổi hẳn thái độ. Cũng nhờ tình huống ấy mà viên quản ngục mới càng tỏ rõ là một tâm hồn biết trọng cái tài, cái đẹp, cái “thiên lương”, bất chấp luật pháp và trách nhiệm quản ngục, hết lòng biệt đãi Huấn Cao dù lúc đầu bị ông ta khinh bỉ.

Tình huống truyện độc nhất vô nhị ấy có tính năng thể hiện rõ tính cách của mỗi nhân vật mỗi lúc thêm vừa đủ, rõ nét và toàn vẹn hơn. Từ trường hợp truyện này mà Huấn Cao đã hiểu thêm về viên quản ngục. cũng từ đó, quản ngục đã trút bỏ con người bên ngoài, con người công cụ để trở về với con người thật của mình .
Hình tượng nhân vật Huấn Cao được kiến thiết xây dựng bằng bút pháp lãng mạn tuyệt đỉnh công phu. Ông là một người anh hùng thất thế, vốn là thũ lĩnh những người “ phản nghịch ” đứng lên chống lại triều đình, nay bị phán quyết tử, nhốt và chờ ngày ra pháp trường giải quyết và xử lý. Huấn Cao là người tử tù sắp đi vào cõi chết. Trong “ Chữ người tử tù ”, nhân Vật Huấn Cao được miêu tả là một nghệ sĩ tài hoa xuất chúng. Nét tài hoa này trước hết là tài viết chữ đẹp. Đó là tài viết chữ Hán – thứ chữ tượng hình – đã được người xưa nâng lên tầm nghệ thuật và thẩm mỹ thư pháp .
Tài viết chữ đẹp của Huấn Cao không được bộc lộ qua việc miêu tả trực tiếp của tác giả mà trải qua sự nhận xét, nhìn nhận và thái độ của một nhân vật khác trong truyện là viên quản ngục : “ Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm … Có được chữ ông Huấn mà treo là có một vật báu trên đờì ”. Viên quản ngục sẵn sàng chuẩn bị chịu nhục, mặc kệ nguy khốn để đạt được mong ước lâu nay là “ có một ngày kia được treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do chính tay ông Huấn cao viết ”. Điều đó có nghĩa là nhân vật này đã đặt chữ ông Huấn cao hơn cả danh dự và tính mạng con người của mình .
Đây là phát minh sáng tạo độc lạ của Nguyễn Tuân. Một mặt nó làm cho nhân vật hiện lên khách quan, tránh được mọi sự gò ép, áp đặt. Mặt khác nó cũng có công dụng như một chiếc đòn kích bẩy, tôn cái tài, cái đẹp, cùng những phẩm chất đáng quý của Huấn Cao lên nhiều lần. Và như vậy người đọc có cảm xúc tại năng của nhân vật Huấn Cao đã đạt đến độ siêu phàm, hiếm có, sống mãi trong sự tôn thờ, ngưỡng mộ của người đời. Điều này cũng tương thích với ý niệm về cái đẹp của Nguyễn Tuân .
Chữ của Huấn Cao đẹp đến như vậy thì nhân cách của Huấn Cao cũng thật đáng ca tụng. Ông là con người tài, tâm vẹn toàn. Huấn Cao có cốt cách ngạo nghễ, khác thường của một bậc trượng phu. Ông đã dám chống lại triều đình mà ông chán ghét để giờ đây khép vào tội “ đại nghịch ”, chịu án tử hình. Huấn Cao lại là người có tấm lòng nhân ái bát ngát. Ông Huấn thương cho nhân dân vô tội nghèo khó, lầm than bị áp bức bóc lột bởi giai cấp thống trị tàn tệ thối nát. Ông Huấn rất ghét bỏ bọn thống trị và đồng cảm nỗi thống khổ của người dân “ thấp cổ bé họng ” .
Nếu như Huấn Cao phục tùng bọn phong kiến kia thì ông sẽ được hưởng vinh quang phong phú. Nhưng không, ông Huấn đã lựa chọn con đường khác : con đường đấu tranh chống lại triều đình mục nát, giành quyền sống cho người dân vô tội. Cuộc đấu tranh không thành công xuất sắc, ông bị bọn chúng bắt. Giờ đây phải sống trong cảnh ngục tối chờ ngày xử chém. Trước khi bị bắt vào ngục, viên quản ngục đã nghe tiếng đồn Huấn Cao rất giỏi võ, ông có tài “ bẻ khóa, vượt ngục ” chứng tỏ Huấn Cao là một người văn võ toàn tài, quả là một con người hiếm có .
Trong những ngày chờ thi hành án, mặc dầu “ sa cơ lỡ vận ” nhưng Huấn Cao vẫn giữ được khí phách hiên ngang, kiên cường. Tuy bị giam giữ về thể xác nhưng ông Huấn vẫn trọn vẹn tự do bằng hành động “ lãnh đạm, chúc mũi gông nặng, khom mình thúc mạnh đầu thang gông xuống thềm đá tảng đánh thuỳnh một cái ” và lãnh đạm, không thèm chấp sự rình rập đe dọa của tên lính áp giải. Dưới mắt ông, bọn kia chỉ là “ một lũ tiểu nhân thị oai ”. Cho nên, mặc dầu chịu sự giam giữ của bọn chúng nhưng ông vẫn tỏ ra “ khinh bạc ”. Ông đứng đầu gông, ông vẫn mang hình dáng của một vị chủ tướng, một vị chỉ huy .
Người anh hùng ấy dù cho thất thế nhưng vẫn giữ được thế lực, uy quyền của mình. Thật đáng khâm phục. Mặc dù ở trong tù, ông vẫn “ thản nhiên nhận rượu, thịt, coi như đó là một việc vẫn làm trong cái hứng sinh bình ”. Huấn Cao trọn vẹn tự do về ý thức. Khi viên cai ngục hỏi Huấn Cao cần gì thì ông vấn đáp : “ Ngươi hỏi ta cần gì à ? Ta chỉ muốn một điều là nhà ngươi đừng bước chân vào đây ” .
Cách vấn đáp ngang tàng, ngạo mạn đầy trịch thượng như vậy là do tại Huấn Cao vốn hiên ngang, kiên cường ; “ đến cái chết chém cũng còn chẳng sợ … ”. Ông không thèm đếm xỉa đến sự trả thù của kẻ đã bị mình xúc phạm. Huấn Cao rất có ý thức được vị trí của mình trong xã hội. Ông biết đặt vị trí của mình lên trên những loại dơ bẩn “ cặn bã ” của xã hội. “ Bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất ” .
Thiên lương của Huấn Cao cũng thật trong sáng, cao đẹp. “ Tính ông vốn khoảnh, không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình cho chữ khi nào ”, vì ông không sợ quyền uy, không ham vàng ngọc. Theo ông, chỉ có “ thiên lương ”, thực chất tốt đẹp của con người mới là đáng quý. Do vậy khi biết được nỗi lòng của viên quản ngục, Huấn Cao không những vui tươi nhận lời cho chữ mà còn thốt rằng : “ Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những người. Nào ta có biết đâu một người như thầy Quản đây và lại có những sở trường thích nghi cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ ”. Hành động cho chữ viên quản ngục chứng tỏ Huấn Cao là một con người biết quý trọng cái tài, cái đẹp, biết nâng những kẻ tầm thường lên ngang hàng với mình .
Vẻ đẹp tài hoa, nghệ sĩ của nhân vật Huấn cao được bộc lộ rõ nét trong cảnh Huấn Cao cho chữ. Đó quả là một cảnh tượng “ lâu nay chưa từng có ”. Người cho chữ là tử tù “ cổ đeo gông, chân vướng xiềng ” đang “ đậm tô từng nét chữ trên vuông lụa bạch trắng tinh ” với tư thế từ tốn tự tại. Huấn Cao đang dồn hết kĩ năng, tinh hoa vào từng nét chữ. Đó là những nét chữ ở đầu cuối của con người tài hoa ấy .

Những nét chữ chứa chan tấm lòng của Huấn Cao và thấm đẫm nước mắt thương cảm của người đọc. Viết chữ rất đẹp nhưng cả đời Huấn Cao mới chỉ viết hai bộ tứ bình và một bức trung đường cho ba người bạn thân rồi phải vội vã ra đi, để lại biết bao tiếc nuối cho người đọc. Qua đó, Nguyễn Tuân cũng gián tiếp lên án xã hội đương thời đã vùi dập tài hoa con người. Và người tù kia bỗng trở nên có quyền uy trước những người đang chịu trách nhiệm giam giữ mình.

Ông Huấn đã khuyên viên quản ngục như một người cha khuyên bảo con : “ Tôi bảo thực thầy quản nên về quê ở đã rồi hãy nghĩ đến chuyện chơi chữ. Ở đây khó giữ được thiên lương cho lành vững rồi cũng có ngày nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi ”. Vì theo Huấn Cao, cái đẹp không thể nào ở chung với cái xấu được. Con người chỉ chiêm ngưỡng và thưởng thức được cái đẹp khi có thực chất trong sáng, nhân cách hùng vĩ mà thôi. Những nét chữ sau cuối đã cho rồi, những lời nói sau cuối đã nói rồi .
Huấn Cao, người anh hùng, con người nghệ sĩ tài hoa kia dù đã ra đi mãi mãi nhưng để lại ấn tượng thâm thúy cho những ai đã thấy, đã nghe, đã từng được chiêm ngưỡng và thưởng thức nét chữ của ông. Sống trên cõi đời này, Huấn Cao đã đứng lên đấu tranh vì lẽ phải, đã xóa tan bóng tối hắc ám của cái ác, cái xấu. Chính vì thế, hình tượng Huấn Cao đã trở nên bất tử. Huấn Cao sẽ không chết mà bước sang một cõi khác để mang ánh sáng của cái đẹp xua tan bóng tối nơi đó, đem lại niềm hạnh phúc cho mọi người ở mọi nơi .
Ở Huấn Cao ánh lên vẻ đẹp của cái “ tài ” và cái “ tâm ”. Trong cái “ tài ” có cái “ tâm ”. Và cái “ tâm ” ở đây chính là nhân cách hùng vĩ, sáng ngời của một con người tài hoa. Cái đẹp luôn song song “ tâm ” và “ tài ” thì cái đẹp đó mới trở nên có ý nghĩa thực sự. Xây dựng hình tượng Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân đã thành công xuất sắc trong việc thiết kế xây dựng nên chân dung thẩm mỹ và nghệ thuật nổi bật lí tưởng về thẩm mĩ trong văn học. Dù cho Huấn Cao đã đi đến cõi nào chăng nữa thì ông vẫn sẽ mãi trong lòng người đọc thế hệ thời điểm ngày hôm nay và tương lai .
Bên cạnh nhân vật huấn Cao, Nhân vật viên quản ngục tuy là một nhân vật phụ nhưng cũng được nhà văn khắc họa xinh xắn. Viên quản ngục không có cái tài hoa của một nghệ sĩ nhưng lại có tâm hồn nghệ sĩ đó là yêu cái đẹp và trân trọng người tài .
Hai chữ quản ngục đã phần nào gợi lên không thiếu nghề nghiệp về nhân vật đó là cai tù, nghề đại diện thay mặt cho quyền lực tối cao phong kiến, trái chiều với những con người tài hoa, khí phách như Huấn Cao, trái chiều với cái đẹp. Nghề nghiệp ấy cũng gợi lên một môi trường tự nhiên của gông cùm, xiềng xích, tội ác. Nhân vật ấy hằng ngày phải tận mắt chứng kiến bao điều hung tàn, lọc lừa, ăn đời ở kiếp với bọn tiểu nhân … Cảnh sống ấy dễ làm cho con người bị chai sạn, dễ bị đẩy vào bùn nhơ của tội lỗi. Nhưng quản ngục vẫn giữ được vẻ đẹp nhân cách đáng quí .
Cách ví von của Nguyễn Tuân “ Đó là một thanh âm trong trẻo chen giữa vào bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô bồ ”, là “ cái cao khiết giữa một đống cặn bã … ” bộc lộ sự nhìn nhận, mày mò, tôn vinh con người mang vẻ đẹp thiên lương nghệ sĩ. Để làm điển hình nổi bật thanh âm trong trẻo, cái cao khiết của viên quản ngục, nhà văn Nguyễn Tuân đã đi vào biểu lộ nhân vật quan ngục là con người bị ném vào môi trường tự nhiên cặn bã nhưng vẫn giữ được thiên lương. Điều đó thể hiện qua thái độ và cách ứng xử của viên quản ngục so với sáu người tử tù đặc biệt quan trọng là so với Huấn Cao .
Khi nhận được phiến trát, quản ngục hỏi thầy thơ lại : “ Tôi nghe ngờ ngợ. Huấn Cao ? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh rất đẹp đó không ? ” Câu hỏi là sự thăm dò kín kẽ, thận trọng nhưng cũng chính là thể hiện sự ngưỡng mộ, khâm phục, kính nể của quản ngục so với tài hoa, khét tiếng và khí phách của Huấn Cao .
Khi biết mình nắm trong tay sinh mệnh của Huấn Cao, quản ngục đã phải trải qua một cuộc đấu tranh tư tưởng. Ông ngồi đó với khuôn mặt tư lự và tâm lý. Quản ngục hiểu rằng, ông là người hành pháp phải thao tác theo bổn phận và chức trách mà chính quyền sở tại giao cho. Ông do dự, trăn trở không biết phải đối xử với Huấn Cao như thế nào. Bởi đó là một con người mà từ lâu quản ngục đã ngưỡng mộ. Nguyễn Tuân đã dành những trang văn sang chảnh, nên thơ miêu tả khung cảnh đêm hôm khi quản ngục suy ngẫm : “ Tiếng trống thành phủ gần đấy đã mở màn thu không … nâng đỡ lấy một ngôi sao 5 cánh chính vị muốn từ biệt ngoài hành tinh ” .
Vẻ đẹp nhân cách viên quản ngục được Nguyễn Tuân tô đậm khi nhà văn miêu tả thái độ khác thường của quản ngục lúc tiếp đón sáu người tử tù. Quản ngục đã nhìn Huấn Cao và những bạn tù của ông bằng cặp mắt hiền lành và lòng kiêng nể. Cái nhìn ấy, tấm lòng ấy đã chứa đựng một thái “ độ biệt nhỡn liên tài ”. Chính thái độ kiêng nể của quản ngục đã làm cho bọn lính lấy làm lạ, nhắc quản ngục : “ Xin thầy để tâm cho … ”. Quản ngục đã vấn đáp với bọn lính : “ Ta biết rồi, việc quan ta đã có phép nước. Các chú chớ nhiều lời ” .
Như vậy, Nguyễn Tuân đã khai thác yếu tố tương phản, trái chiều giữa một bên là bọn lính áp giải hung hăng, với một bên là ánh mắt hiền lành của viên quản ngục để làm điển hình nổi bật về viên quản ngục : quản ngục tuy là đai diện cho quyền lực tối cao phong kiến nhưng ông không phải là hung đồ với bàn tay vấy máu. trái lại sống giữa bùn nhơ nhưng ông không bị hoen ố, không bị vấy bẩn mà thực sự là cái cao khiết giữa một đống cặn bã .
Xây dựng nhân vật viên quản ngục, nhà văn không riêng gì bộc lộ vẻ đẹp nhân cách mà còn mày mò và bộc lộ vẻ đẹp của một con người có tâm hồn của một người nghệ sĩ. Theo cách ra mắt của nhà văn, viên quản ngục là một nhà nho, biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền và có một khát vọng cháy lòng là xin được con chữ Huấn Cao, coi đó là vật báu. Nghĩa là đằng sau cái con người công cụ của cỗ máy trấn áp quyền lực tối cao phong kiến, nhân vật viên quản ngục còn là một con người có tâm hồn nghệ sĩ, trân trọng cái đẹp, khao khát chiêm ngưỡng và thưởng thức cái đẹp .
Từ khi Huấn Cao trở thành người tù nơi trại giam của mình, viên quản ngục khổ tâm nhất đó là có được Huấn Cao ở trong tay mà không biết làm thế nào để tiếp cận được Huấn Cao. Quản ngục luôn tư lự, đăm chiêu, nghĩ ngợi tìm cách xin chữ Huấn Cao cho bằng được. Vì chữ Huấn Cao là bảo vật trên đời, nếu không xin được thì quản ngục sẽ ân hận suốt đời .
Miêu tả chân dung quản ngục lúc này giọng văn Nguyễn Tuân trở nên chậm rãi, sang chảnh : Người ngồi đấy, đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu. Những đường nhăn nheo của bộ mặt tư lự, giờ đây đã biến mất. Ở đấy, giờ chỉ còn là mặt nước ao xuân, bằng lặng, kín kẽ và êm nhẹ. ” Một hôm quản ngục mở khóa cửa buồng kín, tỏ ý biệt đãi Huấn Cao và bị Huấn Cao bộc lộ thái độ khinh bạc nhưng quản ngục không hề trả thù. trái lại ông còn “ Xin lĩnh ý ” rất nhã nhặn và khiêm nhường. Có lẽ, ông đã tự ý thức được khoảng cách xa vời giữa người tử tù Huấn Cao với mình và ông hiểu được để có cái đẹp phải tự nguyện chứ không phải là cưỡng bức bằng những mánh khoé tầm thường .
Cảnh cho chữ là nơi kết đọng vẻ đẹp tâm hồn nghệ sĩ của quản ngục. Khi Huấn Cao viết xong một chữ “ viên quản ngục lại vội khúm núm ”. Sự khúm núm ấy không phải là nỗi sợ sệt tầm thường mà là cảm kích tột cùng trước một nhân cách lớn, năng lực lớn. Khi nghe những lời khuyên chân thành của Huấn Cao, quản ngục đã cảm động “ vái người tù một vái, chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ miệng làm cho nghẹn ngào : kẻ mê muội này xin bái lĩnh ”. Đây không phải là cái cúi đầu đớn hèn, nhục nhã mà cái cúi đầu này khiến quản ngục trở nên lớn lao, cao quý. Bởi cúi đầu trước cái đẹp thì đó cũng là hành vi đẹp của một con người có nhân cách cao đẹp .

Phải chăng cái cúi đầu ấy như cái cúi đầu của Cao Bá Quát thuở nào: “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”. Bên cạnh cái cúi lạy cao cả đó là giọt nước mắt của tâm hồn nghệ sĩ biết yêu, biết trân trọng đến xót xa ngậm ngùi, nuối tiếc cho cái đẹp. Thái độ nhã nhặn và tinh thần phục dịch tận tụy Huấn Cao của viên quản ngục là biểu hiện một thái độ tôn trọng, thành kính trước một nhân cách đẹp. Luôn hướng về cái đẹp, chăm sóc cái đẹp cũng là hành vi trọng nghĩa, một phẩm chất trong sáng cao quý hiếm có của nhân vật này. Yêu cái đẹp đến mức dám phạm đến phép nước, dám bất chấp nguy hiểm là một tâm hồn đẹp đẽ hiếm thấy. Nhân vật viên quản ngục xứng đáng được nêu gương ,ca ngợi.

Làm nghề quản ngục, thiên nhiên và môi trường thao tác là nhà tù, đối tượng người dùng tiếp xúc hằng ngày là tù nhân, tội phạm, nhưng với sự hoà quyện giữa nhân cách cao đẹp và tâm hồn người nghệ sĩ, nhân vật viên quản ngục hoàn toàn có thể được ví như một bông sen vươn dậy từ bùn lầy “ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ”. Trong một đời cầm bút đi tìm cái đẹp, Nguyễn Tuân luôn cảm kích, ngợi ca những con người tài hoa nghệ sĩ trong bất kể nghề gì và hình tượng viên quản ngục là một nhân vật như vậy .
Vẻ đẹp tài hoa, nghệ sĩ của nhân vật Huấn Cao và tâm hồn nghệ sĩ của viên quản ngục còn được Nguyễn Tuân biểu lộ qua việc sử dụng sức mạnh của nguyên tắc tương phản, trái chiều của bút pháp lãng mạn : trái chiều giữa ánh sáng và bóng tối, giữa cái đẹp, cái cao quý với cái phàm tục, dơ bẩn. Có sự tương phản ở những chi tiết cụ thể tạo hình được sử dụng để miêu tả không khí của cảnh cho chữ ( bóng tối phòng giam, ánh sáng đỏ rực của bó đuốc, tường đầy mạng nhện rác rưởi, đất bừa bãi phân chuột, phân gián, tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ … ). Có sự trái chiều tương phản giữa việc cho chữ ( việc làm tạo ra cái đẹp nói lên tham vọng tung hoành của một đời con người ) với thực trạng cho chữ ( nơi hôi hám, dơ bẩn, nơi giam giữ, cùm trói tự do ). Có sự trái chiều ở phong thái của người cho chữ ( đường hoàng, đĩnh đạc ) với tư thế của kẻ nhận chữ ( khúm núm, yếu ớt ) …

  • Kết bài:

Trong truyện ngắn Chữ người tử tù, Nguyễn Tuân đã khắc hoạ thành công xuất sắc hình tượng Huấn Cao – một con người tài hoa xuất chúng, có cái tâm trong sáng và khí phách hiên ngang, quật cường. Qua đó nhà văn biểu lộ ý niệm về cái đẹp chứng minh và khẳng định sự bất tử của cái đẹp và thể hiện thầm kín tấm lòng yêu nước. Tác phẩm bộc lộ kĩ năng thẩm mỹ và nghệ thuật của Nguyễn Tuân trong việc tạo dựng trường hợp truyện độc lạ ; trong nghệ thuật và thẩm mỹ dựng cảnh khắc hoạ hình ảnh con người nghệ sĩ tài hoa, tạo không khí cổ kính, sang chảnh, trong việc sử dụng thủ pháp trái chiều và ngôn từ giàu tính tạo hình .

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon