Cuộc nổi dậy Hà Lan – Wikipedia tiếng Việt

articlewriting1

Cách mạng Hà Lan (1566/1568 – 1648)[2] là cuộc khởi nghĩa của nhân dân Vùng đất thấp chống lại sự cai trị của Hitler

. Đây cũng là dấu mốc ghi lại sự chuyển giao lịch sử vẻ vang giữa thời kỳ Trung cổ và Cận đại .
Cách mạng Hà Lan nổ ra là vì nguyên do là Vùng đất thấp ( thuộc Bỉ và Hà Lan giờ đây, là một vùng đất thấp hơn mực nước biển nên có tên gọi như vậy ) chịu ràng buộc vào Áo vào cuối thế kỷ XV, giữa thế kỷ sau lại chịu sự thống trị của Vương quốc Tây Ban Nha. Từ đầu thế kỷ này, vùng đất này là một trong những vùng kinh tế tài chính tư bản chủ nghĩa tăng trưởng nhất châu Âu với nhiều thành phố và hải cảng, trong đó có những TT thương mại nổi tiếng như Utrecht, Amsterdam, … Sự tăng trưởng kinh tế tài chính của Netherlands cũng trùng thời gian Phong trào Kháng cách diễn ra trên khắp lục địa già. Đây là nơi mà tư tưởng Tân giáo, một trong hai khuynh hướng của trào lưu trên, của Calvin tăng trưởng. Thấy được những điều đó. Tây Ban Nha đã tìm mọi giải pháp để trấn áp vùng đất này. Quốc vương Tây Ban Nha đã tăng cường trấn áp và thu cống phẩm bằng thuế nặng để ngưng trệ sự tăng trưởng của vùng đất này. Thêm vào đó, Quốc vương đã đàn áp những người theo Tân giáo. Điều biểu lộ rõ nhất đó là pháp luật : hễ ai là Fan Hâm mộ Tân giáo là đàn ông thì bị chặt đầu, đàn bà bị chôn sống hoặc bị thiêu và gia tài bị tịch thu, những người che giấu, trợ giúp và chuyện trò với họ cũng bị tịch thu gia tài. Từ đây, xích míc giữa người dân Nederlands và Vương quốc Tây Ban Nha ngày càng nóng bức và rủi ro tiềm ẩn của một cuộc cuộc chiến tranh là không hề tránh khỏi .

Tháng 8 năm 1566, nhân dân miền bắc Netherlands đã nổi dậy khởi nghĩa. Mục tiêu của họ là Giáo hội, chỗ dựa vững chãi của người Tây Ban Nha. Một năm sau, tháng 8 năm 1567, Tây Ban Nha đưa thêm quân sang, đàn áp dã man họ, nhưng không thể ngăn cản sự phản kháng của nhân dân thuộc địa. Tháng 4 năm 1572, quân khởi nghĩa đã làm chủ được phía bắc. Quý tộc tư sản hóa ở Netherlands vì bất mãn với Tây Ban Nha nên đã gia nhập lực lượng những người khởi nghĩa và vươn lên lãnh đạo phong trào đấu tranh.

Tháng 1 năm 1579, đại biểu các tỉnh miền bắc nhóm họp tại Utrecht, công bố những quyết định hành động quan trọng. Trong hội nghị này, các đơn vị chức năng đo lường và thống kê được thống nhất, chủ trương về đối ngoại và quân sự chiến lược được nêu ra, đạo Calvin được chọn là quốc giáo, quyền tự do tín ngưỡng được tôn trọng .

Tháng 7 năm 1581, vua Felipe II của Tây Ban Nha đã bị phế truất. Hội nghị các đẳng cấp gồm đại biểu của các tỉnh miền bắc trở thành cơ quan quyền lực tối cao. Các tỉnh này thống nhất với nhau thành một nước Cộng hòa có tên Các tỉnh Liên hiệp hay Hà Lan. Sở dĩ có tên như vậy vì Hà Lan là tỉnh có vai trò quan trọng nhất trong cuộc đấu tranh này. Tuy nắm chắc thất bại, nhưng Tây Ban Nha chưa chịu công nhận sự độc lập của Hà Lan nên nhân dân Hà Lan tiếp tục đấu tranh. Kết quả là Hiệp định đình chiến giữa hai bên được ký kết vào năm 1609, nhưng mãi đến năm 1648 nền độc lập của Hà Lan mới được công nhận chính thức.

Cách mạng Hà Lan mang tính chất của một cuộc cách mạng tư sản dưới hình thức của một cuộc đấu tranh giành độc lập. Đây là tính chất chung của nhiều cuộc cách mạng lớn trong thời kỳ Cận đại.

Cách mạng Hà Lan, về phương diện dân tộc bản địa, đã giải phóng Hà Lan khỏi sự thống trị của bên ngoài. Từ đây, Hà Lan trở thành một vương quốc độc lập và tăng trưởng. Cách mạng Hà Lan là cuộc cách mạng tiên phong trên quốc tế đã dọn đường cho chủ nghĩa tư bản tăng trưởng, bộc lộ sự thắng thế của giai cấp tư sản so với giai cấp phong kiến, báo hiệu sự suy vong của giai cấp phong kiến. Về phương diện quốc tế, cách mạng Hà Lan đã ảnh hưởng tác động tới nhiều cuộc cách mạng nổi tiếng sau này như Cách mạng Anh, Cách mạng Pháp và Cuộc chiến tranh giành độc lập ở Bắc Mỹ .

  1. ^ Knutsen, Torbjørn L. (1999). The Rise and Fall of World Orders. Manchester University Press. tr. 29. ISBN 0719040582.
  2. ^ This article adopts 1568 as the starting date of the war, as this was the year of the first battles between armies. However, since there is a long period of Protestant vs. Catholic ( establishment ) unrest leading to this war, it is not easy to give an exact date when the war started. The first open violence that would lead to the war was the 1566 iconoclasm, and sometimes the first Spanish repressions of the riots ( i. e. battle of Oosterweel, 1567 ) are considered the starting point. Most accounts cite the 1568 invasions of armies of mercenaries paid by William of Orange as the official start of the war ; this article adopts that point of view. Alternatively, the start of the war is sometimes set at the capture of Brielle by the Gueux in 1572 .

Nghiên cứu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • De Bello Belgico – about the Revolt of the Netherlands, website of Leiden University, also in English
  • De canon van Nederland – about Dutch history, contains topics related to the Eighty Years’ War, also in English
  • (tiếng Tây Ban Nha) Las guerras de Flandes – about the Flanders’ War
0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon