Cẩm nang hướng dẫn cách ủ thức ăn cho lợn trọn bí quyết

cach u thuc an cho lon 4
Thức ăn cho gia súc luôn là yếu tố lớn của nhà nông. Làm sao để lợn tăng trọng tốt mà vẫn bảo vệ về quyền lợi kinh tế tài chính. Chính thế cho nên mà người nông dân đã nghĩ ra rất nhiều cách ủ thức ăn cho lợn, bò. Thậm chí phát minh sáng tạo ra cách ủ hèm rượu tưởng không tương quan gì để nuôi lợn. Trong bài viết này, Chephamsinhhocbio sẽ san sẻ tới bạn các cách ủ thức ăn cho lợn đơn thuần và cụ thể nhất. Nhằm tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách thức ăn chăn nuôi mà vẫn bảo vệ được gia súc có đủ chất dinh dưỡng để tăng trưởng .

Ủ thức ăn cho lợn là gì ?

cach u thuc an cho lon

Ủ thức ăn cho lợn giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách chăn nuôi
Ủ thức ăn cho lợn là chiêu thức ủ chua thức ăn bằng các kỹ thuật thô sơ nhằm mục đích dữ gìn và bảo vệ, dự trực thức ăn cho gia súc. Hiện nay có rất nhiều cách ủ thức ăn cho lợn như : Kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh hay ủ men vi sinh cho lợn. Phương pháp tuy khác nhau nhưng đều cùng mục tiêu giúp gia súc hấp thụ tốt nhất. Đồng thời dự trữ được thức ăn lâu bền hơn, tiết kiệm chi phí được ngân sách chăn nuôi .
Ví dụ người nông dân thường sử dụng thân cây chuối làm thức ăn cho bò. Nhưng không dùng hết và thừa nhiều hoàn toàn có thể thực thi ủ chua nhằm mục đích dự trữ thức ăn .

Phương pháp ủ chua thức ăn xanh cho gia súc

cach u thuc an cho lon 1

Ủ chua thức ăn xanh cho gia súc
Kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh là giải pháp dữ gìn và bảo vệ, dự trữ thức ăn xanh bằng quy trình lên men yếm khí. Thức ăn xanh sẽ được dữ gìn và bảo vệ và dự trữ trong thời hạn dài từ vài tuần đến vài tháng. Giúp thức ăn thừa được dữ gìn và bảo vệ, tránh tiêu tốn lãng phí thức ăn. Đồng thời thức ăn thô cứng sẽ trở nên mềm hơn giúp cho gia súc tiêu hoá dễ hơn, mà vẫn bảo vệ độ dinh dưỡng .

Tại sao lại cần ủ chua thức ăn xanh ?

Ngoài các loại cỏ tươi, thì nguồn thức ăn thô xanh trong tự nhiên rất nhiều. Việc sử dụng mỗi cỏ sẽ không đủ phân phối nguồn thức ăn cho gia súc. Trong khi thức ăn xanh thô cứng như cây ngô, cây chuối, … lại rất khó ăn. Vậy làm thế nào để hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn thức ăn thô xanh này ?
Phương pháp ủ chua thức ăn thô xanh là giải pháp hữu hiệu để dự trữ thức ăn quanh năm, .. Thức ăn thô cứng trở nên mềm hơn, dễ ăn hơn mà vẫn bảo vệ mức độ dinh dưỡng cho gia súc .
Chính vì thế, thay vì bỏ đi những nguồn thức ăn thô gây tiêu tốn lãng phí, thì bà con nay đã hoàn toàn có thể dự trữ chúng quanh năm bằng kỹ thuật ủ chua .

cach u thuc an cho lon 2

Tại sao cần ủ chua thức ăn xanh ?

Yêu cầu bắt buộc khi ủ chua thức ăn xanh

 • Nguyên liệu : Tươi hoặc khô đều được những phải vô hiệu nguyên vật liệu hỏng, mốc và không lẫn tạp chất .

 • Hố ủ hoặc túi ủ : Nếu sử dụng hố ủ thì hố phải chắc như đinh, trưởng thành, khô ráo và phải đậy được kín tránh nước và côn trùng nhỏ. Nếu Sử dụng túi ủ thì nên sử dụng túi bạt, dễ cho vào và buộc được kín nhằm mục đích ngăn cản không khí lọt vào .

 • Độ ẩm : Độ ẩm tiêu chuẩn khoảng chừng 60 – 70 %, sử dụng các loại nguyên vật liệu khô thì cần bổ trợ thêm rỉ mật .

 • Kỹ thuật nén : Đưa từng lớp thức ăn vào hố ủ và túi ủ, thực thi nén chặt từng lớp rồi mới cho lớp khác lên .

Chuẩn bị nguyên vật liệu ủ chua thức ăn xanh

Nguyên liệu để ủ chua thức ăn xanh rất phong phú, hoàn toàn có thể sử dụng thân cây ngô, đọt chuối, cỏ voi, … Đây là các thành phần chính để thực thi cách ủ thức ăn cho lợn. Bột cám gạo hoặc bột ngô không bị ẩm, mốc, thối hỏng. Muối ăn giúp bổ trợ khoáng chất thiết yếu cho gia súc và làm thức ăn ngon hơn .

Tiến hành ủ chua thức ăn xanh

Chephamsinhhocbio sẽ hướng dẫn cho bạn cách ủ chua thân cây chuối. Bạn hoàn toàn có thể triển khai công thức ủ chua cây ngô tựa như như thế .

cach u thuc an cho lon 3

Tiến hành ủ chua thức ăn xanh
Bước 1 : thái nhỏ thức ăn và phối trộn nguyên vật liệu
Thái nhỏ các nguyên vật liệu thành các đoạn từ 3-5 cm. Phối trộn muối và bột cám gạo hoặc bột ngô rồi trộn đều với thức ăn thô xanh. Lưu ý trước khi phối trộn thì thức ăn thô xanh phải được phơi nhằm mục đích đạt nhiệt độ tiêu chuẩn .
Bước 2 : thực thi ủ
Đối với cách ủ chua thân cây chuối bằng túi ủ, hãy cho thức ăn vào càng nhanh càng tốt. Phải cho từng lớp vào túi chứ không nhét hỗn độn. Nhét lớp tiên phong thì phải thực thi nén chặt cho hết không khí rồi mới nhét lớp tiếp theo. Nén đến khi đầy bao thì dùng dây buộc chặt lại sao cho không khí không hề lọt vào gây hỏng thức ăn. Đặt bao tại những nơi khô thoáng, tránh côn trùng nhỏ sâu bọ xâm nhập làm thủng bao khiến không khí tràn vào .
Đối với cách ủ chua cỏ voi cho bò bằng hố ủ thì phải lót đáy bằng rơm khô và bao tải dứa xung quanh. Cách nén nguyên vật liệu tựa như như túi ủ. Một số chú ý quan tâm cho hố ủ là phải vệ sinh hố ủ trước khi cho thức ăn vào. Xếp đầy hố thì cho một lớp dạ lên trên cùng rồi đậy thật kín. Sao cho nước mưa và không khí không hề lọt vào .

cach u thuc an cho lon 4

Thức ăn sau khi ủ chua

Những quan tâm khi triển khai ủ chua thức ăn xanh

 • Thức ăn ủ từ 6 – 8 tuần là hoàn toàn có thể đem ra cho gia súc ăn .

 • Trong quy trình ủ chua, tuyệt đối không được mở ra xem vì sẽ làm không khí tiếp xúc gây hỏng thức ăn .

 • Có thể dùng máy hút chân không để rút hết không khí ra ngoài. Khiến thức ăn ủ đạt được chất lượng tốt nhất .

 • Công thức ủ chua cây ngô tựa như .

Cách ủ chua thức ăn cho lợn bằng vi sinh vật lên men

Cách ủ thức ăn cho lợn bằng vi sinh vật lên men cũng được nhiều người vận dụng. Tuy nhiên cách triển khai có phần phức tạp hơn. Nhưng với những hướng dẫn sau đây thì cách ủ men vi sinh cho heo ăn sẽ trở nên đơn thuần hơn rất nhiều .

Ủ chua thức ăn cho lợn bằng vi sinh vật lên men là gì ?

Ủ chua thức ăn cho lợn bằng vi sinh vật lên men là chiêu thức làm chín thức ăn không dùng nhiệt đun nấu. Có thể ủ cám ngô cho lợn, ủ bã đậu cho lợn ăn, … dùng men khô hoặc men ướt. Cách ủ men cho heo này giúp tiết kiệm chi phí ngân sách thức ăn chăn nuôi nhưng vẫn bảo vệ hiệu suất cao tăng trọng cao .

cach u thuc an cho lon 5

Ủ thức ăn lợn bằng cách lên men

Ủ chua thức ăn bằng vi sinh vật lên men mang lại quyền lợi gì ?

Kết hợp men vi sinh nuôi lợn để ủ thức ăn đem lại rất nhiều quyền lợi trong chăn nuôi :

 • Giúp đàn lợn tăng cân nhanh, sinh trưởng và tăng trưởng tốt chỉ với nguồn thức ăn từ tự nhiên. Thay vìnuôi heo bằng thức ăn công nghiệp .

 • Giảm bớt lượng thức ăn mà vẫn bảo vệ lợn ăn no, từ đó giảm bớt ngân sách chăn nuôi .

 • Tận dụng các nguồn thức ăn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào và giá rẻ. Như ngô, chuối, khoai, rau, cám … cùngmen ủ thức ăn gia súcđể chế biến thức ăn cho lợn .

 • Bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đường ruột, cải tổ hệ tiêu hóa. Giảm năng lực nhiễm các bệnh về đường ruột. Làm tăng sức đề kháng và giảm ngân sách thuốc men cho gia súc .

 • Góp phần bảo vệ và giảm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .

Chuẩn bị nguyên vật liệu

cach u thuc an cho lon 6

Ủ cám ngô chua dễ thực thi lại rẻ tiền
Với những nguyên vật liệu sau đây, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện triển khai cách ủ men vi sinh cho heo ăn
hay cách lên men cám gạo, cách ủ cám ngô chua, …
Chuẩn bị :

 • Một số chế phẩm giàu tinh bột : cám gạo, cám ngô, khoai, … Nên tích hợp phối trộn từ 2 đến 3 loại chế phẩm để thức ăn chất lượng nhất .

 • Nên sử dụng bột ngô là tốt nhất docách ủ cám ngô chuadễ thực thi, rẻ tiền và mang lại hiệu suất cao cao. Vẫn hoàn toàn có thể tích hợp thêm các loại phụ liệu khác như cám gạo, bột sắn …. Nhưng bột ngô phải chiếm tối thiểu 60-65 % .

 • Bột sắn : chiếm ít hơn hoặc bằng 30 % trong hỗn hợp .

 • Bã đậu, bã sắn : ít hơn hoặc bằng 25 % trong hỗn hợp .

Tiến hành ủ chua bằng 2 chiêu thức

Cách ủ men vi sinh cho heo ăn được thực thi bằng 1 trong 2 giải pháp : ủ bằng men ướt hoặc men khô. Bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây .

Phương pháp lên men khô

Phương pháp này đa phần được triển khai và ứng dụng với quy mô trang trại. Cần lượng thức ăn nhiều, ủ trong bao tải để tiết kiệm chi phí. Cách ủ thức ăn cho lợn này có nhu yếu cao hơn. Do đó tốn công hơn và kén nguyên vật liệu hơn, chỉ ủ được bằng các loại bột .

Cách thực thi

Sau đây là ví dụ hướng dẫn ủ men vi sinh cho lợn bằng men khô :

 • Chuẩn bị 100 kg bột ngô, cám gạo .

 • Lượng thức ăn của lợn trong 1 ngày sẽ ủ riêng vào 1 thùng hoặc 1 bao .

 • Đổ vào thùng ủ từ 40-45 lít nước sạch rồi cho 0,5 kg men và 2 kg bột ngô ( hoặc cám gạo ) vào. Khuấy đều và để trong 1 tiếng .

 • Đổ nguyên vật liệu còn lại vào, đánh tơi để hỗn hợp đồng đều .

 • Cho hỗn hợp vào thùng hoặc bao nhưng không được nén chặt. Đậy kín hoặc buộc chặt sau 5-6 tiếng để hở miệng .

 • Nếu nhiệt độ trên 30 độ, thời hạn ủ là 24-36 giờ. Nếu nhiệt độ dưới 25 độ ủ trong 36 – 48 giờ .

Một số chú ý quan tâm trong quy trình ủ

cach u thuc an cho lon 7

Không được xếp chồng các bao lên nhau

 • Khi cho thức ăn vào thùng hoặc bao, không được nén. Không xếp chồng, xếp đè các bao lên nhau .

 • Đảm bảo nhiệt độ ủ không thay đổi .

 • Không để lọt không khí vào bao vì sẽ Open mốc trắng .

Phương pháp lên men ướt

Cách ủ men vi sinh này là giải pháp lên men được nhìn nhận là đơn thuần, dễ làm và không tốn nhiều công. Theo đó, lên men ướt hoàn toàn có thể thực thi nhanh trong mọi điều kiện kèm theo khác nhau. Có thể phối hợp sử dụng thêm cả bã đậu, sắn hoặc rau. Chất lượng ủ thức ăn không đổi, thậm chí còn còn tốt hơn .

Cách thực thi

Sau đây là ví dụ hướng dẫn cách ủ men vi sinh cho thức ăn lợn bằng men ướt :

 • Chuẩn bị 100 kg bột ngô, … đểủ cám ngô cho lợn, 0,5 kg men, thùng ủ thức ăn .Thay bột ngô bằng bã đậu hoặc cám gạo nếu thực thiủ bã đậu cho lợn ăn,cách lên men cám gạo .

 • Đổ 100 lít nước sạch vào thùng ủ thức ăn. Cho vào 0,5 kg men và 4 kg bột ngô, khuấy đều và để yên trong 1 giờ đồng hồ đeo tay .

 • Sau đó, cho nốt phần bột ngô còn lại vào. Đổ từ từ và trộn đều trong thùng hỗn hợp trên. Bằng mắt quan sát nước hơi ngập mặt bột là được. Nếu cảm thấy ít nước quá hoàn toàn có thể cho thêm và khuấy đều từ từ .

 • Ngâm hỗn hợp bột, men và nước trong 4-4 giờ liên tục, sau đó đậy kín lại .

 • Bảo quản thùng ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Vào mùa đông thì để thùng ủ thức ăn cho lợn ở những nơi ấm. Còn vào mùa hè thì để thùng ủ thức ăn ở những nơi thoáng mát .

 • Thời gian ủ giao động từ 1-2 ngày tuỳ thuộc vào điều kiện kèm theo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ trên mức 30 độ C thì thời hạn ủ chỉ nên lê dài khoảng chừng 1 ngày. Nếu nhiệt độ ở mức dưới 30 độ thì nên ủ từ 1-2 ngày. Mở ra ngửi thấy thức ăn có mùi thơm và chua nhẹ là đã ủ đúng kỹ thuật và đạt điều kiện kèm theo .

Một số chú ý quan tâm trong quy trình ủ

Trong quy trình triển khai cách ủ men cho heo, cần quan tâm một số ít điều sau :

cach u thuc an cho lon 8

Một số quan tâm trong quy trình ủ

 • Quá trình lên men sẽ sinh ra khí, nên khi ủ không được đổ hỗn hợp đầy miệng thùng. Hỗn hợp ủ cần phải cách miệng thùng tối thiểu 15 cm, tránh thức ăn bị tràn ra ngoài .

 • Khi thời tiết se lạnh vào mùa thu đông hoàn toàn có thể triển khai lên men 1 lần và cho ăn trong vài ngày. Khi nhiệt độ lên hơn 30 độ C thì tốt nhất chỉ nên cho lợn ăn khi đã ủ cám khoảng chừng 2 ngày .

 • Không nên để không khí bên ngoài lọt vào sẽ gây nấm trắng Open. Vì vậy, chỉ nên cho lượng thức ăn từ 1-2 ngày vào thùng và đậy thật kín. Trong trường hợp nấm Open ở thức ăn ủ chua nhưng ít không đáng kể thì thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng cho lợn ăn nhưng phải là lợn đã lớn .

 • Vớicách ủ cám ngô chuabằng men ướt sẽ thu được 200 kg. Số lượng thức ăn này có được từ 100 kg nguyên vật liệu bắt đầu. Trong đó khoảng chừng 100 kg là nước .

Nên xem: BẠN CÓ TIN RẰNG VỎ TRỨNG CÓ THỂ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY?

Ủ hèm nuôi heo – chiêu thức độc lạ cho heo mau lớn

cach u thuc an cho lon 9

Hèm rượu nuôi heo
Ủ hèm nuôi heo là việc nấu rượu thu lại bã rượu đã chưng cất làm thức ăn cho heo. Hèm hoàn toàn có thể tận dụng làm thức ăn trong chăn nuôi, nhất là cho lợn ăn rất tốt. Chính vì thế, có rất nhiều hộ mái ấm gia đình tích hợp nấu rượu và nuôi heo để tăng thêm thu nhập .
Người chăn nuôi sử dụng hèm rượu cho gia súc còn dữ thế chủ động được nguồn thức ăn cho heo, giảm ngân sách trong chăn nuôi .
Cách tận dụng này chỉ thích hợp với những mái ấm gia đình có quy mô nấu rượu kinh doanh thương mại tích hợp chăn nuôi. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể đi xin hèm từ những mái ấm gia đình nấu rượu để ủ cho lợn ăn .

Đọc ngay: CÁCH Ủ NƯỚC VO GẠO TƯỚI CÂY KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Hướng dẫn cho gia súc ăn thức ăn ủ chua

cach u thuc an cho lon 10

Cho gia súc ăn thức ăn đã ủ chua
Sau khi triển khai các cách ủ thức ăn cho lợn, khi cho gia súc ăn cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố sau :

 • Phải trộn đều hỗn hợp trước khi cho lợn ăn .

 • Nếu lợn thích ăn thức ăn khô thì trộn thức ăn đã ủ với các thức ăn đậm đặc khác. Ngược lại, lợn thích ăn ướt thì trộn lẫn thêm nước cho thức ăn thành dạng lỏng .

 • Cách ủ thức ăn cho lợnthực ra là làm tăng lượng tinh bột trong nguyên vật liệu đem ủ. Và là cách làm chín không dùng nhiệt. Vì thế, không được chỉ cho lợn ăn mỗi thức ăn ủ mà vẫn phải tích hợp với thức ăn đậm đặc. Nhằm bổ trợ thêm chất đạm, chất béo, vitamin và 1 số ít vi lượng khác giúp vật nuôi sinh trưởng và tăng trưởng tốt, tiết kiệm chi phí thức ăn .

 • Chọn loại thức ăn đậm đặc có hàm lượng đạm trên 45 % để cho hiệu suất cao tốt. Nên cho lợn ăn ngay sau khi trộn thức ăn ủ chua và thức ăn đậm đặc là tốt nhất .

 • Cho lợn ăn ngày 2 bữa hoặc hơn tuỳ theo nhu yếu của vật nuôi .

Cám sinh học – giải pháp tối ưu trong chăn nuôi

Cám trộn sinh học là giải pháp văn minh, tiết kiệm ngân sách và chi phí và đem lại hiệu suất cao lớn trong chăn nuôi .

Cám trộn sinh học là gì ?

Cám sinh học cho lợn là loại cám sử dụng nguyên liệu 100% từ thực vật như: Cám gạo, ngô, đậu,… Người chăn nuôi sẽ đem các nguyên liệu này đi nghiền thành bột rồi sau đó chuyển sang máy trộn. Bổ sung thêm dầu thực vật và chế phẩm sinh học R.E.D để cho ra cám trộn.

cach u thuc an cho lon 11

Sử dụng cám sinh học để đạt hiệu suất cao cao

Lợi ích mà cám trộn sinh học đem lại

Thay vì nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp, người chăn nuôi đang thay thế sửa chữa bằng cám sinh học cho lợn. Giúp để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách nguồn vào và trấn áp chất lượng mẫu sản phẩm. Hơn nữa, lợn tăng trọng nhanh hơn, sức đề kháng cũng tăng mà vẫn tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách thức ăn .

Lời kết

Như vậy, Chephamsinhhocbio đã chia sẻ tới các bạn một số cách ủ thức ăn cho lợn. Khá đơn giản và cực kỳ chi tiết đúng không nào? Áp dụng một trong những cách này thì bạn không cần phải lo lắng vật nuôi của mình tăng trưởng chậm. Hơn nữa bạn còn tiết kiệm được một khoản chi phí thức ăn khá lớn đấy.

Chephamsinhhocbio là đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm chế phẩm sinh học và thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Đặc biệt là chế phẩm men vi sinh EM (EMIC gốc) giúp ủ thức ăn gia súc gia cầm. Nếu có bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0963 548 881- 0929 741 658 để được nhân viên tư vấn cụ thể nhé.

 

Chia sẻ:

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon