Bài cảm nhận 14 câu giữa bài Trao duyên truyện Kiều chi tiết, hay nhất

articlewriting1

Bài cảm nhận 14 câu giữa bài Trao duyên truyện Kiều chi tiết, hay nhất

Bài văn mẫu cảm nhận 14 câu giữa bài Trao Duyên 

Cùng CungHocVui tìm hiểu thêm bài viết cảm nhận 14 câu giữa bài Trao duyên trong tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du. Để hiểu hơn về tác phẩm, qua đây hiểu được tâm trạng của Kiều khi phải đưa ra quyết định hành động đầy khó khăn vất vả này. Đồng thời, qua đây hiểu rõ bút pháp thẩm mỹ và nghệ thuật được Nguyễn Du sử dụng trong đoạn trích tiêu biểu vượt trội này.

Bài cảm nhận 14 câu giữa Trao duyên- CungHocVui

Cảm nhận 14 câu giữa bài Trao duyên

Mở bài cảm nhận 14 câu giữa bài Trao duyên

Nguyễn Du được ca tụng là đại thi hào của dân tộc bản địa, ông đã từng sống khó khăn ở nhiều vùng quê khác nhau nên đã tận mắt chứng kiến những bất công của cuộc sống và có tấm lòng thương cảm đặc biệt quan trọng với những người phụ nữ tài hoa bạc mệnh. Sau khi đi sứ sang Trung Quốc, Nguyễn Du đã phát minh sáng tạo siêu phẩm ‘ ‘ Truyện Kiều ‘ ‘. Đoạn trích ” Trao Duyên ” trong Truyện kiều là một đoạn trích bộc lộ cảnh tan vỡ, dang dở tình duyên của Thúy Kiều và Kim Trọng. Xem thêm : Top 3 mở bài trao duyên hay nhất Bài nghị luận văn học Trao duyên

Thân bài cảm nhận 14 câu giữa bài Trao duyên

Biến cố xảy đến giật mình khi đoạn tình cảm giữa Kim và Kiều đang độ nồng nàn. Lại thêm không có Kim Trọng ở cùng, Kiều đã rơi vào thực trạng bế tắc. Sau khi sắp xếp việc bán mình để cứu cha và em xong xuôi, ngày mai nàng sẽ phải theo Mã Giám Sinh rời đi. Sau khi đã lo liệu cho mái ấm gia đình thì nằng mới nghĩ đến đoạn tình cảm của mình và Kim Trọng nên ở đầu cuối, nàng đã tìm cách thuyết phục và trao duyên cho em. Thúy Vân vì cảm thông, đã nhận lấy những kỷ vật giữa chị và chàng Kim : ‘ ‘ Chiếc vành với bức tờ mây Duyên này thì giữ vật này của chung Dù em nên vợ nên chồng Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên Mất người còn chút của tin Phím đàn với mảnh hương nguyền rất lâu rồi ‘ ‘ Thúy Kiều từ từ trao lại những kỷ vật tình yêu với Kim Trọng là ” chiếc vành “, ‘ ‘ bức tờ mây ‘ ‘ rồi đến ‘ ‘ phím đàn ‘ ‘, ‘ ‘ mảnh hương nguyền ‘ ‘ cho Thúy Vân. Kiều đưa từng món một. Mỗi vật đều gắn với một kỷ niệm, mang một ý nghĩa của mối tình giữa hai người. Với Vân, có thế đó chỉ là những vật vô tri, nhưng với Kiều mỗi kỷ vật là cả một vùng trời ký ức, là lời thề nguyền gắn bó trăm năm … gắn liền với những ngày đẹp nhất đời Kiều. Khi đã đưa toàn bộ lại cho Thúy Vân, nàng còn dặn với ‘ ‘ Duyên này thì giữ vật này của chung ‘ ‘.

Cảm nhận về 14 câu giữa trong đoạn trích trao duyên- CungHocVui

Duyên giữa Kiều và Kim Trọng được giao cho Thúy Vân ‘ ‘ Duyên này ‘ ‘ là duyên giữa người em Thúy Vân và Kim Trọng, chứ phần của Kiều coi như đã hết. Những kỷ vật này thì em hãy coi là ‘ ‘ của chung ‘ ‘ bởi còn là một phần là của chị. Nàng hụt hẫng, đau đớn khi phải san sẻ cho người khác. Cảnh ngộ trớ trêu bắt Kiều phải ‘ ‘ lỗi lời thề ‘ ‘ nhưng trong đáy lòng nàng đâu thuận tiện nguôi đi được lời thề xưa và đoạn tuyệt tình cũ.

     Cứ tưởng rằng ”duyên” đã trao là lòng nhẹ bẫng không còn vướng bận, nhưng ai ngờ trong tâm hồn Kiều lại chứa đựng bao nhiêu sự giằng xé, cố níu kéo trong đau đớn. Lý trí bắt buộc Kiều phải dứt tình với Kim Trọng nhưng tình cảm của nàng lại không thể tuân theo một cách dễ dàng. Nỗi đau như càng dâng lên ở câu thơ “dù em nên vợ nên chồng” – Kiều tự thấy đáng thương bản thân, cảm thấy mình là người mệnh bạc để người khác phải xót xa thương hại. 

‘ ‘ Mất người còn chút của tin ‘ ‘ nàng chỉ hoàn toàn có thể trao duyên còn tâm tình nàng vẫn không hề trao, nàng đau đớn đến nỗi nghĩ tới cái chết. Nàng vừa dùng dằng, vừa gửi gắm toàn bộ lại cho Thúy Vân rồi tâm trạng xích míc thật sự trong lòng nàng mới bùng lên can đảm và mạnh mẽ nửa muốn trao, nửa muốn giữ. Mất bao sức lực lao động để thuyết phục Thúy Vân nhưng chính lúc em mình đồng ý cũng là lúc Kiều khởi đầu chơi vơi cố níu tình yêu lại với mình. Sau đó Kiều để mặc cho xúc cảm trong lòng tuôn tràn. Xem thêm : Phân tích 4 câu miêu tả Thúy Vân Điều đặc biệt quan trọng nằm ở chữ ‘ ‘ giữ ‘ ‘ và ‘ ‘ của chung ‘ ‘. ‘ ‘ Giữ ‘ ‘ không phải là trao hẳn mà chỉ là đưa cho em ‘ ‘ giữ ‘ ‘ hộ. Còn chữ ‘ ‘ của chung ‘ ‘ lại bộc lộ tâm ý của Kiều không đành lòng trao toàn bộ lại cho Thúy Vân. Điều đó chứng tỏ tình yêu của nàng và Kim Trọng thật nồng nàn, thâm thúy. Tuy nhiên, Kiều vẫn trao duyên cho em, khẳng định chắc chắn nàng đã đặt niềm hạnh phúc của tình nhân lên trên hết. Đoạn thơ là một tiếng nghẹn ngào chứa đầy tâm trạng của nàng khi ấy, làm người đọc cảm thấy đau lòng. Quá đắng cay cho số phận của mình, thấy rõ là mình mệnh bạc, toàn bộ chỉ còn là quá khứ, Thúy Kiều nghĩ đến một tương lai mù mịt, đau thương khi mình đã chết. Hơn khi nào hết, ý nghĩ đó cứ hiện ra và rõ nét dần. ‘ ‘ Mai sau dù có khi nào Đốt lò hương ấy so tơ phím này Trông ra ngọn cỏ lá cây Thấy hiu hiu gió thì hay chị về Hồn còn mang nặng lời thề Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai ‘ ‘ Đoạn thơ như một lời chiêu hồn buồn thăm thẳm, một hơi thở khác hẳn với lúc mở màn Trao duyên. Đây vẫn là những lời tâm sự của nàng với chàng Kim mà sao lời lẽ lại trở nên xa lắng, mù mịt, phảng phất ma mị như từ cõi bên kia vọng về đến thế. Hàng loạt từ nói về cõi chết : cùng với âm điệu chập chờn, hư ảo, thời gian không xác lập ‘ ‘ tương lai ‘ ‘, ‘ ‘ khi nào ‘ ‘, không khí rất linh ‘ ‘ đốt lò hương ‘ ‘, ‘ ‘ so tơ phím ‘ ‘, hình ảnh phất phơ, ma mị ‘ ‘ ngọn cỏ lá cây ‘ ‘, ‘ ‘ hiu hiu gió ‘ ‘, … Kiều mở màn cảm nhận rõ hơn về những thảm kịch mà mình sắp trải qua. Nàng cảm thấy bản thân thật đáng thương.

Cảm nhận về 14 câu giữa trong đoạn trích trao duyên- CungHocVui

Cảm nhận về 14 câu giữa trong đoạn trích trao duyên Nàng tưởng tượng đến cảnh tượng niềm hạnh phúc của Trọng – Vân, còn mình chỉ là linh hồn ‘ ‘ xương trắng quê người ‘ ‘, xấu số nhưng vẫn ‘ ‘ mang nặng lời thề ‘ ‘, vẫn mong ước được theo làn gió nhẹ ‘ ‘ hiu hiu ‘ ‘ trên ‘ ‘ ngọn cỏ lá cây ‘ ‘ để trở về cõi trần gặp lại người thương mến. Duyên tình của Kiều đã hết, kỷ vật tình yêu cũng đã trao cho Vân, nhưng hồn của nàng vẫn chưa dứt nổi Kim Trọng. Thế mới biết nàng thủy chung đến mức nào. Nàng đơn độc, vô vọng và dự cảm được tương lai đầy xấu số của chính mình. Nghĩ đến đấy, Thúy Kiều tha thiết : ‘ ‘ Dạ đài cách mặt khuất lời Rưới xin giọt nước cho người thác oan ‘ ‘ Lo cho người khác đã xong xuôi, nàng mới tự nhìn lại mình mà tủi thân. ‘ ‘ Dạ Đài ” là nơi âm ti, trong cảnh ngộ ‘ ‘ cách mặt khuất lời ‘ ‘ hồn Thúy Kiều vẫn khao khát nhận được sự cảm thông, nên chỉ xin Trọng một ‘ ‘ chén nước ‘ ‘ để tẩy oan. Chứng tỏ Thúy Kiều vẫn khao khát được trở lại cõi trần thế để chứng tỏ cho ty bất diệt của mình. Nàng đau khổ, sợ hãi trước tương lai mù mịt … Thế mới thật sự là giằng xé tâm can.

Kết bài cảm nhận về 14 câu giữa bài Trao duyên

Dưới ngòi bút tài hoa tuyệt thế của Nguyễn Du, Thúy Kiều hiện lên rất rõ là một cô gái vị tha và giàu lòng yêu thương nhưng vô cùng nhạy cảm. Qua nghệ thuật và thẩm mỹ miêu tả nội tâm nhân vật và trải qua lời đối thoại và độc thoại, nỗi đau và tâm hồn của Kiều càng được biểu lộ tinh xảo, sinh động, thâm thúy và đầy tâm trạng của Thúy Kiều.

     Đoạn trích là những bức tranh về bi kịch tình yêu bậc nhất trong Truyện Kiều. Qua đó, bộc lộ phẩm chất cao đẹp của Thúy Kiều trong tình yêu. Trước sự tan vỡ của tình yêu, nàng làm tất cả những gì có thể làm được để người mình yêu được hạnh phúc và chịu hết đau đớn về phần mình. Đoạn trích đã thể hiện được tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du: nỗi cảm thông sâu sắc đối với bất hạnh của con người trong xã hội xưa.

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon