Cấu tạo tế bào nhân sơ – https://thanhlybanghevanphong.com

cau tao te bao nhan so 1 1412439545
Tế bào nhân sơ có cấu trúc khá đơn thuần, gồm có 3 thành phần chính : màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài những thành phần đó, nhiều loại tế bào nhân sơ còn có thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông ( hình 7.2 ) .

cau tao te bao nhan so 1 1412439545

Hình 7.2. Sơ đồ cấu trúc nổi bật của một trực khuẩn

1. Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi.

Phần lớn những tế bào nhân sơ đều có thành tế bào. Được cấu trúc bởi peptiđôglican. Thành tế bào lao lý hình dạng của tế bào .Dựa vào cấu trúc và thành phần hóa học của thành tế bào, vi trùng được chia thành 2 loại : Gram dương và gram âm. Khi nhuộm bằng giải pháp nhuộm Gram, vi trùng Gram dương có màu tím, vi trùng Gram âm có màu đỏ. Biết được sự độc lạ này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những loại thuốc kháng sinh đặc hiệu để hủy hoại từng loại vi trùng gây bệnh .Một số loại tế bào nhân sơ, bên ngoài thành tế bào còn có một lớp vỏ nhầy ( hình 7.2 ). Những vi trùng gây bệnh ở người có lớp vỏ nhầy sẽ ít bị những tế bào bạch cầu hủy hoại .Màng sinh chất của vi trùng cũng như của những loại tế bào khác đều được cấu trúc từ 2 lớp phôtpholipit và prôtêin .

Một số loài vi khuẩn còn có các cấu trúc được gọi là roi (tiên mao) và lông nhung mao – hình 7.2).

2. Tế bào chất

Tế bào chất là vùng nằm giữa màng sinh chất và vùng nhân hoặc nhân. Tế bào chất ở tế bào nhân sơ gồm 2 thành phần chính là bào tương và ribôxôm cùng một số ít cấu trúc khác. Không có mạng lưới hệ thống nội màng, những bào quan ( trừ ribôxôm ) và khung tế bào .Ribôxôm là bào quan được cấu trúc từ prôtêin và rARN, là nơi tổng hợp những loại prôtêin của tế bào. Trong tế bào chất còn có những hạt dự trữ .

3. Vùng nhân

Vùng nhân của tế bào sinh vật nhân sơ không được bao bọc bởi các lớp màng và chỉ chứa một phân tử ADN dạng vòng. Vì thế, tế bào loại này được gọi là tế bào nhân sơ (chưa có nhân hoàn chỉnh với lớp màng bao bọc như ở tế bào nhân thực).

Ngoài ADN ở vùng nhân, một số ít tế bào vi trùng còn có thêm nhiều phân tử ADN dạng vòng nhỏ khác được gọi là plasmit .

Loigiaihay.com

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon