Cách sơ cứu khi bị dẫm vào đinh

articlewriting1
Cách sơ cứu khi bị dẫm vào đinh. Rất nhiều người coi thường vết thương nhỏ khi bị dẫm vào đinh, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể là nguyên do gây uống ván và tử trận. Sơ cứu khi bị dẫm phải đinh là một việc vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân khỏi những bệnh viêm nhiễm nguy hại .

Cách sơ cứu khi bị dẫm vào đinh

Dẫm vào đinh hoặc một vật nhọn gì đó hoàn toàn có thể khiến da bị chảy xước, chảy máu. Ở những trường hợp dẫm phải đinh gỉ còn có rủi ro tiềm ẩn bị uốn ván rất cao. Theo ThS. Nguyễn Hồng Hà – Tổng thư ký hội truyền nhiễm Nước Ta : uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ suất tử trận cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván gây ra. Đinh gỉ là một trong những nguyên do chính hoàn toàn có thể gây bệnh uốn ván, nhất là so với trẻ nhỏ. Vết thương do đinh đây thường gây ra đau đớn, chảy máu và có những tín hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bị mảnh kính vỡ hay gỗ đâm trúng thì tín hiệu nhận ra sẽ khó hơn 1 chút.

Đại đa số các trường hợp dẫm phải đinh, xớ gỗ đâm hay dẫm phải mảnh kính vỡ khi nhiễm trùng đều có hiện tượng tấy đỏ, sưng, có mủ, chảy nước. Nếu vết thương không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, sơ cứu khi dẫm vào đinh ngay lập tức là một trong những giải pháp thiết yếu để hạn chế thực trạng uốn ván hoàn toàn có thể xảy ra về sau. Cách sơ cứu khi bị đinh đâm nông và không còn găm vào chân : – Cần xem xét xem vết thương đó to hay nhỏ, chảy máu nhiều hay ít, có dính đất cát hay gỉ đinh không. Empty

Cách sơ cứu khi bị dẫm vào đinh. Tùy từng trường hợp vết thương do dẫm vào đinh mà có cách sơ cứu khác nhau

– Tiếp đó, sử dụng oxy già hoặc xà phòng rửa sạch vết thương để bụi bẩn, gỉ sắt được lấy ra ngoài hết. – Sau đó, lấy băng gạc cầm máu vết thương : khi sơ cứu bạn cần phải ấn hoặc bóp lên vết thương sẽ ngưng chảy máu rồi triển khai bôi thuốc sát trùng ( đa phần là thuốc đỏ ) và băng lại. – Khi băng vết thương cần băng nhẹ tay, không nên băng quá chặt. Băng quá chặt sẽ khiến máu không lưu thông được và vết thương khó khô, từ đó hoàn toàn có thể dẫn đến chảy mủ, nhiễm trùng rất nguy hại. Cách sơ cứu khi bị dẫm đinh đâm sâu vào bên trong chân : – Khi đi đâm sâu vào chân, bạn không nên có rút đinh ra khỏi khung hình. Điều này hoàn toàn có thể khiến vết thương trầm trọng hơn và hoàn toàn có thể dẫn đến chảy máu. – Khi sơ cứu cần dùng miếng gạc trọn vẹn vô trùng bọc xung quanh vật nhọn. – Sau đó đặt một tấm lót chèn xung quanh vật nhọn để nó khỏi di động. Lưu ý, nên hạn chế tối đa việc hoạt động mạnh .

– Ngay sau đó phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa. Mọi việc chăm nom, vệ sinh, thay băng về sau cần được triển khai đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vì đinh đâm sâu hoàn toàn có thể gây nhiều biến chứng nguy khốn cho người bệnh.

Biến chứng dẫm phải đinh nếu không được sơ cứu kịp thời

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Cấp – Phó Trưởng khoa Cấp cứu ( Bệnh viện Bệnh nhiệt đới gió mùa Trung ương ) : nếu không may bị dẫm phải đinh hoặc vật nhọn, sau khi sơ cứu giải quyết và xử lý vết thương cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm uốn ván. Vì không biết trong dị vật đố có chứa vi trùng gây bệnh uốn ván hay không. Mặt khác, nhiều người lầm tưởng chỉ khi dẫm phải đinh gỉ, sắt kẽm kim loại gỉ mới bị uốn ván. Song trong thực tiễn, những vết thương trầy xước nhỏ trên da cũng hoàn toàn có thể gây ra bệnh uống ván nếu không được giải quyết và xử lý kịp thời. Theo nghiên cứu và điều tra, uốn ván là bệnh nhiễm trùng có tỷ suất tử trận từ 25 – 90 %. Bệnh Open do một loại vi trùng có tên Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn uống ván hoàn toàn có thể cư trú ở trong đất, cát, phân gia súc, gia cầm, cống rãnh … Vi khuẩn uốn ván hoàn toàn có thể xâm nhập vào khung hình trải qua những vết trầy xước nhỏ trên da. Sau đó xâm nhập vào hệ thần kinh và gây co cứng cơ hoặc co giật khi bị kích thích và gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho người bệnh. Empty

Cách sơ cứu khi bị dẫm vào đinh. Tiêm vacxin uốn ván là cách phòng biến chứng sau dẫm vào đinh an toàn nhất

Đinh gỉ cũng là một trong những thiên nhiên và môi trường trung gian thuận tiện để vi trùng uốn ván hoàn toàn có thể xâm nhập vào khung hình. Các vết thương do đinh đâm càng sâu thì rủi ro tiềm ẩn bị uốn ván càng cao. Thêm nữa, việc giải quyết và xử lý không tốt còn hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận. Đối với những người bị đinh gỉ đâm sâu thì nên đi tiêm phòng uống ván trong vòng 24 giờ đồng hồ đeo tay. Việc tiêm phòng uốn ván giúp hạn chế tối đa sự xâm lấn của vi trùng gây bệnh. Tiêm phòng uốn ván có tính năng trong 10 năm. Sau 10 năm thì nên tiêm lại do khung hình tất cả chúng ta không tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus uốn ván. Nếu người bệnh tiêm phòng rất đầy đủ những mũi, sau 10 năm có tiêm nhắc lại thì khung hình có hệ miễn dịch uốn ván suốt đời. Nếu người bệnh chưa tiêm phòng đủ thì nên đi tiêm ngay.

Dưới đây là một số trường hợp cần đi tiêm phòng uốn ván ngay nếu bị dẫm phải đinh gỉ hoặc một dị vật nào đó:

– Phụ nữ có thai : tiêm phòng uốn ván không riêng gì để bảo vệ khung hình mà còn giúp bảo vệ thai nhi. Với phụ nữ có thai cần tiêm hai mũi uốn ván. – Công nhân trong những công trường thi công thiết kế xây dựng : đối tượng người dùng này tiếp tục tiếp xúc với sắt kẽm kim loại, bê tông, sắt thép thì cũng cần phải tiêm phòng uốn ván nếu không may dẫm phải đinh gỉ. Việc tiêm phòng giúp hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra. – Nông dân, người thao tác trong trang trại : đây là đối tượng người dùng tiếp tục tiếp xúc với môi trường tự nhiên đất, phân gia súc, gia cầm, dị vật … Đây là nơi cư trú của nhiều vi trùng uốn ván. Nếu không tiêm phòng vi trùng sẽ theo vết xước do dẫm phải đi hoặc vết xước do đứt tay đi vào khung hình gây bệnh.

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon