Đặc điểm chung của các đột biến là gì

articlewriting1

Đột biến gen là sự thay đổi vĩnh viễn trong trình tự DNA tạo nên một gen, khiến cho trình tự này khác với những gì được tìm thấy ở hầu hết mọi người. Mức độ đột biến có thể ảnh hưởng đến bất cứ đâu từ khối cấu tạo DNA đơn lẻ (cặp cơ sở) đến một đoạn lớn của nhiễm sắc thể bao gồm nhiều gen.

Nội dung chính

 • A. Xuất hiện ngẫu nhiên, không định hướng, không di truyền được.
 • B. Xuất hiện ngẫu nhiên, định hướng, di truyền được.
 • C. Xuất hiện đồng loạt, định hướng, di truyền được.
  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
 • D. Xuất hiện đồng loạt, không định hướng, không di truyền được.
 • CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
 • Video liên quan

Đột biến gen là sự thay đổi vĩnh viễn trong trình tự DNA tạo nên một gen, khiến cho trình tự này khác với những gì được tìm thấy ở hầu hết mọi người. Mức độ đột biến có thể ảnh hưởng đến bất cứ đâu từ khối cấu tạo DNA đơn lẻ (cặp cơ sở) đến một đoạn lớn của nhiễm sắc thể bao gồm nhiều gen.

Đột biến gen hoàn toàn có thể được phân loại thành hai loại chính đó là :

 • Đột biến di truyền: Đột biến được di truyền từ cha mẹ và hiện diện trong suốt cuộc đời của một người ở hầu hết mọi tế bào trong cơ thể. Những đột biến này còn được gọi là đột biến dòng mầm vì chúng có trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của bố mẹ, chúng còn được gọi là tế bào mầm. Khi trứng và tế bào tinh trùng hợp nhất, tế bào trứng được thụ tinh sẽ nhận được DNA từ cả bố và mẹ. Nếu DNA này có đột biến, đứa trẻ lớn lên từ trứng được thụ tinh sẽ có đột biến trong mỗi tế bào của mình.
 • Đột biến mắc phải (hoặc soma): Xảy ra vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của một người và chỉ có ở một số tế bào nhất định chứ không phải ở mọi tế bào trong cơ thể. Những thay đổi này có thể được gây ra bởi các yếu tố môi trường như bức xạ tia cực tím từ mặt trời hoặc có thể xảy ra nếu lỗi xảy ra khi DNA tự sao chép trong quá trình phân chia tế bào. Các đột biến có được trong tế bào xôma (tế bào không phải tế bào tinh trùng và tế bào trứng) không thể truyền cho thế hệ sau.

Những đổi khác di truyền được diễn đạt là đột biến de novo ( mới ) hoàn toàn có thể là di truyền hoặc soma. Trong 1 số ít trường hợp, đột biến xảy ra trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của một người nhưng không có trong bất kể tế bào nào khác của người đó. Trong những trường hợp khác, đột biến xảy ra trong trứng đã thụ tinh ngay sau khi tế bào trứng và tinh trùng hợp nhất. Thường không hề biết đúng mực thời gian xảy ra đột biến de novo .

Khi trứng đã thụ tinh và phân chia, mỗi tế bào tạo thành phôi đang phát triển sẽ có đột biến. Đột biến de novo có thể giải thích các rối loạn di truyền, trong đó một đứa trẻ bị ảnh hưởng có đột biến ở mọi tế bào trong cơ thể nhưng cha mẹ thì không, và không có tiền sử gia đình về chứng rối loạn này.

Đột biến soma xảy ra trong một tế bào trong quy trình tăng trưởng phôi hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng gọi là thể khảm. Những biến hóa di truyền này không có trong tế bào trứng hoặc tinh trùng của cha mẹ, hoặc trong trứng đã thụ tinh, nhưng xảy ra muộn hơn một chút ít khi phôi đã hình thành, nó gồm có 1 số ít tế bào .Khi toàn bộ những tế bào phân loại trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng, những tế bào phát sinh từ tế bào có gen bị đổi khác sẽ có đột biến, trong khi những tế bào khác thì không. Tùy thuộc vào loại đột biến và số lượng tế bào bị ảnh hưởng tác động, bệnh khảm hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố sức khỏe thể chất hoặc không gây ra yếu tố gì .Hầu hết những đột biến gen gây bệnh là không phổ cập trong dân số nói chung. Tuy nhiên, những đổi khác di truyền khác xảy ra liên tục hơn. Những đổi khác di truyền xảy ra ở hơn 1 Tỷ Lệ dân số được gọi là đa hình. Chúng đủ thông dụng để được coi là một biến thể thông thường trong DNA .Tính đa hình là nguyên do gây ra nhiều sự độc lạ so với thông thường như màu mắt, màu tóc và nhóm máu. Mặc dù nhiều dạng đa hình không có ảnh hưởng tác động xấu đi đến sức khỏe thể chất của một người, nhưng một số ít biến thể này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng một số ít chứng rối loạn. loadingĐột biến gen xảy ra ở sinh vật nào là vướng mắc của nhiều người Trình tự DNA của gen hoàn toàn có thể bị đổi khác theo 1 số ít cách tạo ra những loại đột biến khác nhau. Đột biến gen có những ảnh hưởng tác động khác nhau đến sức khỏe thể chất, tùy thuộc vào nơi chúng xảy ra và liệu chúng có làm đổi khác tính năng của những protein thiết yếu hay không. Các dạng đột biến gồm có :

 • Đột biến thay thế: Loại đột biến này là sự thay đổi một cặp bazơ DNA dẫn đến việc thay thế một axit amin này cho một axit amin khác trong protein do một gen tạo ra.
 • Đột biến vô nghĩa: Một đột biến vô nghĩa cũng là một sự thay đổi trong một cặp cơ sở DNA. Tuy nhiên, thay vì thay thế một axit amin này cho một axit amin khác, trình tự DNA bị thay đổi sớm báo hiệu tế bào ngừng xây dựng protein. Loại đột biến này dẫn đến một protein bị rút ngắn có thể hoạt động không đúng hoặc hoàn toàn không hoạt động.
 • Đột biến chèn: Đột biến này làm thay đổi số lượng cơ sở DNA trong gen bằng cách thêm một đoạn DNA. Kết quả là, protein do gen tạo ra có thể không hoạt động bình thường.
 • Đột biến xóa: Đột biến này làm thay đổi số lượng cơ sở DNA bằng cách loại bỏ một đoạn DNA. Sự xóa bỏ nhỏ có thể loại bỏ một hoặc một vài cặp bazơ trong gen, trong khi sự xóa bỏ lớn hơn có thể loại bỏ toàn bộ gen hoặc một số gen lân cận. DNA bị xóa có thể làm thay đổi chức năng của (các) protein được tạo thành từ gen đó.
 • Đột biến nhân bản: Sự nhân bản bao gồm một đoạn DNA được sao chép bất thường một hoặc nhiều lần. Loại đột biến này có thể làm thay đổi chức năng của protein tạo thành.
 • Đột biến lệch khung: Loại đột biến này xảy ra khi việc bổ sung hoặc mất đi các cơ sở DNA làm thay đổi khung đọc của gen. Khung đọc bao gồm các nhóm 3 bazơ mà mỗi nhóm mã hóa cho một axit amin. Một đột biến dịch chuyển khung làm thay đổi nhóm của các bazơ này và thay đổi mã cho các axit amin. Protein tạo thành thường không có chức năng. Việc chèn, xóa và sao chép đều có thể là đột biến dịch chuyển khung.
 • Đột biến lặp lại mở rộng: Nucleotide lặp lại là các chuỗi DNA ngắn được lặp lại một số lần liên tiếp. Ví dụ, một lần lặp lại trinucleotide được tạo thành từ trình tự 3 cặp bazơ và một lần lặp lại tetranucleotide được tạo thành từ trình tự 4 cặp bazơ. Một mở rộng lặp lại là một đột biến làm tăng số lần mà các chuỗi ADN ngắn được lặp đi lặp lại. Loại đột biến này có thể khiến protein tạo thành hoạt động không bình thường.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: medlineplus.gov

XEM THÊM:

Đột biến gen xảy ra ở sinh vật nào ?Trong trường hợp nào một đột biến gen trở thành thể đột biến :Khi nói về đột biến gen, Kết luận nào sau đây sai ?Các loại đột biến gen gồm có :Đặc điểm nào sau đây không có ở đột biến thay thế sửa chữa 1 cặp nuclêôtit ?Dạng đột biến nào sau đây là đột biến đồng nghĩa tương quan ?Những đột biến nào là đột biến dịch khungKhi nói về đột biến gen, phát biểu nào sau đây sai ?Đột biến điểm xảy ra ở vùng quản lý và vận hành O của opêron LacDạng đột biến nào sau đây làm cho alen đột biến tăng 2 link hiđrô ?Alen M bị đột biến điểm thành alen m. Theo lí thuyết, alen M và alen mMột đột biến điểm hoàn toàn có thể làm giảm tối đa bao nhiêu link hiđrô ? Trang chủ Sách ID Khóa học không tính tiền

Luyện thi ĐGNL và ĐH 2023

07/12/2021 19,391

A. Xuất hiện ngẫu nhiên, không định hướng, không di truyền được.

B. Xuất hiện ngẫu nhiên, định hướng, di truyền được.

Đáp án chính xác

C. Xuất hiện đồng loạt, định hướng, di truyền được.
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

D. Xuất hiện đồng loạt, không định hướng, không di truyền được.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trong chọn giống, ứng dụng đột biến nào để vô hiệu những gen không mong ước ? Xem đáp án » 07/12/2021 7,784

Nhận định nào không đúng khi nói đến đột biến mất đoạn ? Xem đáp án » 07/12/2021 5,846

Trong những nguyên do sau đây, nguyên do nào dẫn đến đột biến NST ?
1. Sự phá huỷ hoặc không Open thoi vô sắc trong phân bào .
2. ADN nhân đôi sai ở một điểm nào đó trên NST .
3. Do đứt gãy, đoạn này phối hợp với một NST khác .
4. Sự trao đổi chéo xảy ra ở giảm phân I. Xem đáp án » 07/12/2021 3,623

Xét 3 NST I, II, III, IV
ABCDEF.GHIK → ABCD.GHIK → ABCDBCD.GHIK → DCBABCD.GHIK
I II III IV
Từ NST I sang NST II là đột biến gì ? Xem đáp án » 07/12/2021 2,306

Xét 3 NST I, II, III, IV
ABCDEF.GHIK → ABCD.GHIK → ABCDBCD.GHIK → DCBABCD.GHIK
I II III IV
Từ NST II sang NST IV là đột biến gì ? Xem đáp án » 07/12/2021 1,716

Đột biến NST là Xem đáp án » 07/12/2021 1,343

Xét 3 NST I, II, III, IV
ABCDEF.GHIK → ABCD.GHIK → ABCDBCD.GHIK → DCBABCD.GHIK
I II III IV
Từ NST II sang NST III là đột biến gì ? Xem đáp án » 07/12/2021 1,007

Xét 3 NST I, II, III, IV
ABCDEF.GHIK → ABCD.GHIK → ABCDBCD.GHIK → DCBABCD.GHIK
I II III IV
Từ NST III sang NST IV là đột biến gì ? Xem đáp án » 07/12/2021 743

Ở người, mất đoạn NST số 21 hoặc 22 sẽ mắc bệnh gì ? Xem đáp án » 07/12/2021 473

Đột biến cấu trúc NST là gì ? Nêu 1 số ít dạng đột biến và diễn đạt từng dạng đột biến đó. Xem đáp án » 07/12/2021 92

Quan sát hình 22 a, b, c. Hãy vấn đáp những câu hỏi sau
– Các NST sau khi bị đổi khác khác với NST khởi đầu như thế nào ?
– Các hình 22 a, b, c minh họa những dạng nào của đột biến cấu trúc NST ?
– Đột biến cấu trúc NST là gì ?
loadingXem đáp án » 07/12/2021 87

Tại sao đổi khác cấu trúc NST lại gây hại cho con người, sinh vật. Xem đáp án » 07/12/2021 52

Những nguyên nhân nào gây ra biến đổi cấu trúc NST?

Xem đáp án » 07/12/2021 47

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon