Vì Sao Gọi Là Đêm Trường Trung Cổ ”, Nhận Định Lại Về Huyền Thoại Đêm Trường Trung Cổ

articlewriting1

Thường được nhắc tới như thời kỳ tăm tối nhất của nhân loại, chết chóc, dịch bệnh, phù thủy, những hình thức tra tấn man rợ,… nhưng sự thật về thời trung đại dài lâu là gì?

*
Nếu nói thời kỳ Phục hưng là thời kỳ Phục hồi can đảm và mạnh mẽ những giá trị khoa học, nghệ thuật và thẩm mỹ từ thời Cổ đại, thì khi nhắc tới thời kỳ Trung cổ người ta lại không mấy thiện cảm, nhiều sử gia gọi nó là ” thời kỳ đen tối “, ” đêm trường Trung cổ “, …Thế nhưng có thật đây là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử dân tộc loài người hay không ?

Hãy cùng khám phá lịch sử Trung cổ và đi tìm kiếm câu trả lời khách quan nhất về thời đại nhiều tai tiếng này.

Bạn đang xem : Vì sao gọi là đêm trường trung cổSơ lược lịch sử vẻ vang Trung đạiKhông có mốc thời hạn đúng chuẩn giữa những thời đại này, nhưng thời kỳ Trung cổ khởi đầu vào khoảng chừng thế kỷ 5 và kết thúc ở thế kỳ 15. Đây là thời kỳ tiếp nối đuôi nhau Cổ đại với sự sụp đổ của đế chế hùng mạnh nhất lúc bấy giờ : Đế quốc Tây La Mã. Và nó được chia thành sơ kỳ, trung kỳ và hậu kỳ .

Sơ kỳ Trung cổ

*
Đây là thời kỳ mà xã hội có sự biến hóa rõ ràng. Sự sụp đổ của đế chế Tây La Mã khiến cho những cuộc xâm lược vào chủ quyền lãnh thổ đế quốc này trở nên ồ ạt và hoàn toàn có thể xem đây như những cuộc di cư lớn làm đổi khác bộ mặt xã hội lúc bấy giờ .Những cuộc xâm lược, di cư dẫn tới những đại chiến đẫm máu làm những đô thị suy sút và nhường chỗ cho nông thôn hóa. Điều đó cũng kéo theongôn ngữ văn hóa, phong tục, … của nhiều dân tộc bản địa khác nhau được gia nhập vào châu Âu. Mặc dù ở phía Đông, đế chế Đông La Mã vẫn khá yên bình và không thay đổi .
*
Trong toàn cảnh mà Ki – tô giáo không còn sức tác động ảnh hưởng thống trị như thời kỳ Tây La Mã, Hồi giáo của người Ba tư trỗi dậy can đảm và mạnh mẽ và vươn tới khung trời châu Âu vào giữa thế kỷ 8 .Không những thế Ki – tô giáo còn bị chia rẽ thâm thúy khi đây vốn là sợi dây link giữa miền Đông và Tây châu Âu thì nay lại chia thành 2 nhánh mới do sự xung đột quyền lực tối cao của những giáo hoàng .
*
Sự Phục hồi của đế chế Tây La Mã là một bước ngoặt khi Charlemagne Đại đế thống nhất phần nhiều chủ quyền lãnh thổ của đế chế Tây La Mã trước kia thành đế quốc Carolingien .Thời kỳ không chỉ phục sinh đế chế Tây La Mã, mà còn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ với trào lưu ” Phục hưng Carolingien “. Làm ngày càng tăng tỉ lệ biết chữ, tăng trưởng của mỹ thuật, kiến trúc và luật học .Thế nhưng Tây La Mã phục sinh chưa lâu thì đã sụp đổ một lần nữa khi những con trai và thành viên hoàng tộc tranh giành quyền lực tối cao sau khi Charlemagne Đại đế băng hà khiến đế quốc rơi vào cảnh rối ren. Những cuộc nội chiến liên miên chỉ kết thúc sau Hiệp ước Verdun ( 843 ) .

Thời kỳ trung kỳ Trung cổ

*
Đây là thời kỳ giữa của thời Trung cổ với sự ngày càng tăng dân số can đảm và mạnh mẽ do điều kiện kèm theo khí hậu thuận tiện, đất đai khai hoang từ rừng tăng mạnh .

Sự bùng nổ dân số thời kỳ này cũng khiến cho đây là thời kỳ ra đời nhiều nhà nước phương Tây hiện đại sau này .

Những cường quốc này tổ chức triển khai những cuộc Thập tự chinh lên phương Bắc, nhằm mục đích lan rộng ra chủ quyền lãnh thổ và đồng nhất những dân tộc bản địa khác và dành lại phần đất Thánh từ tay người Ba Tư .Xem thêm : Chứng Chỉ Tiếng Anh A2 Là Gì ? Thi Ở Đâu Chuẩn Trình Độ Tiếng Anh A2 Là GìTuy nhiên, đây cũng là thời kỳ đỉnh điểm của đế chế Mông Cổ, khi thế lực hùng mạnh này triển khai xâm lược Đông Âu ( những năm 1241, 1259, 1287 ). và khiến những cuộc Thập Tự Chinh gặp không ít khó khăn vất vả .

Hậu kỳ Trung cổ

Nếu như thời kỳ Trung kỳ, dân số châu Âu đạt tới đỉnh điểm thì ở thời kỳ này, nạn đói ( 1315 – 1317 ) và đại dịch ” Cái chết đen ” đã bao trùm hàng loạt trời Âu, mà nguyên do cũng chính do khí hậu chuyển từ thời kỳ ấm Trung cổ sang Tiểu băng hà .Những thảm họa liên tục giáng xuống châu Âu, khiến nơi đây mất đi 1/3 dân số, điều này dẫn tới xích míc xã hội lên cao và sự trộn lẫn, hỗn loạn gieo rắc khắp châu Âu .Đây hoàn toàn có thể là thời kỳ đen tối nhất của loài người khi mà niềm tin về phù thủy, ma thuât, cái chết, … thông dụng khắp mọi nơi. Những đại chiến lê dài dẫn tới sự sụp đổ trọn vẹn của đế chế Byzantine khi đế chế Ottoman tiến công kết liễu thành Constantinople .

Vậy thời kỳ Trung cổ có thật là thời kỳ tồi tệ và đáng quên nhất của nhân loại?

Thời Trung Cổ bị xem là ” thời kì của sự ngu dốt và mê tín dị đoan ” đặt ” lời nói của những thế lực tôn giáo lên trên thưởng thức cá thể và hoạt động giải trí lý trí “, ” mông muội “, ” tăm tối “, ” hố đen của khoa học ” … bị những học giả Phục hưng lên án can đảm và mạnh mẽ .Thế nhưng những học giả tân tiến lại có cái nhìn khách quan và đúng mực hơn vì cho rằng chính những lịch sử một thời bị bóp méo và Viral đã làm tất cả chúng ta có cái nhìn xô lệch về thời kỳ này .Không những thế những thành tựu mà nó đạt được đã giúp cho thời kỳ Phục hưng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ phồn thịnh đến như vậy .Về mặt xã hội, vị thế của phụ nữ được nâng lên đáng kể khi hoàn toàn có thể tham gia học tập, thương mại, tôn giáo, … có nhiều phụ nữ tác động ảnh hưởng lớn tới lịch sử dân tộc như Nữ hoàng Isabella ( Tây Ban Nha ), Thánh Joan of Arc, người phụ nữ thống lĩnh đội quân Pháp, …
Những đại chiến với người Hồi giáo trong những cuộc Thập tự chinh, di cư, … đã giúp cho sự giao thoa văn hóa truyền thống, thương mại, tiền tệ, thẩm mỹ và nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc … diễn ra can đảm và mạnh mẽ .

Trong thế kỉ 11, triết học và thần học phát triển mạnh mẽ dẫn tới hoạt động trí thức gia tăng, nhiều trường học được mở ra, giáo hội chú ý tới giáo dục (ra đời các trường đại học thời Trung Cổ như Oxford, Cambridge… ).

Toán học bước lên một tầng cao mới với sự sinh ra của đại số, mạng lưới hệ thống số thập phân sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống La Mã. Cối xay gió, đồng hồ đeo tay cơ học, nghiên cứu và điều tra thiên văn qua kính cầu lõm lần tiên phong được ý tưởng .Có thể nói sự truyền bá kiến thức và kỹ năng giữa những nền văn hóa truyền thống, dân tộc bản địa thời kỳ này đã dọn đường cho thời kỳ tăng trưởng thịnh vượng và xinh xắn nhất của loài người : thời kỳ Phục hưng .
Link bài gốcLấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=S%e1%bb%b1+th%e1%ba%adt+v%e1%bb%81+th%e1%bb%9di+k%e1%bb%b3+%c4%91en+t%e1%bb%91i+nh%e1%ba%a5t+c%e1%bb%a7a+th%e1%ba%bf+gi%e1%bb%9bi+lo%c3%a0i+ng%c6%b0%e1%bb%9di!
Xem theo ngày Ngày 12345678910111213141516171819202122232425262728293031 Tháng Tháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 12 Năm 2021202020192018 XEM
Trang chủThời sựKinh doanhQuốc tếQuân SựThể thaoCư dân mạngGiải tríPháp luậtSống khỏeCông nghệĐời sốngVideoRSS
*
Link bài gốcLấy linkhttp : / / ttvn.vn/search.htm?keyword=S%e1%bb%b1+th%e1%ba%adt+v%e1%bb%81+th%e1%bb%9di+k%e1%bb%b3+%c4%91en+t%e1%bb%91i+nh%e1%ba%a5t+c%e1%bb%a7a+th%e1%ba%bf+gi%e1%bb%9bi+lo%c3%a0i+ng%c6%b0%e1%bb%9di!Xem theo ngày Ngày 12345678910111213141516171819202122232425262728293031 Tháng Tháng 1T háng 2T háng 3T háng 4T háng 5T háng 6T háng 7T háng 8T háng 9T háng 10T háng 11T háng 12 Năm 2021202020192018

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon