Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 3: Dân chủ và kỷ luật

articlewriting1

Contents

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 9: tại đây

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 3 : Dân chủ và kỷ luật giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với thiên nhiên và môi trường sống :

    Câu 1 trang 15 SBT GDCD 9: Em hiểu thế nào là dân chủ? Thế nào là kỉ luật?

    Lời giải:

    Dân chủ là mọi người được làm chủ việc làm của tập thể và xã hội .
    Kỉ luật là tuân theo những pháp luật chung của hội đồng hoặc của một tổ chức triển khai xã hội, nhằm mục đích tạo ra sự thống nhất hành vi để đạt chất lượng, hiệu suất cao trong việc làm vì tiềm năng chung .

    Câu 2 trang 15 SBT GDCD 9: Giữa dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ như thế nào?

    Lời giải:

    Dân chủ và kỉ luật có mối quan hệ ngặt nghèo với nhau : Dân chủ là để mọi người thể hiện và phát huy được sự góp phần của mình vào những việc làm chung. Kỉ luật là điều kiện kèm theo bảo vệ cho dân chủ được thực thi có hiệu suất cao .

    Câu 3 trang 15 SBT GDCD 9: Dân chủ và kỉ luật có ý nghĩa như thế nào?

    Lời giải:

    Thực hiện tốt dân chủ và kỉ luật sẽ góp thêm phần :
    + Tạo ra sự thống nhất cao về nhận thức, ý chí và hành vi của mọi người ;
    + Tạo thời cơ cho mọi người tăng trưởng ;
    + Xây dựng được quan hệ xã hội tốt đẹp và nâng cao hiệu suất cao, chất lượng lao động, tổ chức triển khai tốt những hoạt động giải trí xã hội .

    Câu 4 trang 15 SBT GDCD 9: Em cần thực hiện quyền dân chủ và chấp hành kỉ luật của tập thể như thế nào ?

    Lời giải:

    – Mọi người cần tự giác chấp hành kỉ luật .
    – Học sinh phải vầng lời cha mẹ, thầy cô giáo. Thực hiện đúng pháp luật của lớp, của trường, phát huy quyền dân chủ và có ý thức kỉ luật của một công dân .

    Câu 5 trang 16 SBT GDCD 9: Em tán thành những ý kiến nào dưới đây ?

    A. Dân chủ là được tham gia bàn luận việc làm chung .
    B. Kỉ luật làm hạn chế niềm tin dân chủ .
    C. Có kỉ luật, dân chủ mới được thực thi có hiệu suất cao .
    D. Dân chủ là được làm tổng thể những gì mình thích .
    E. Dân chủ phải bảo vệ tính kỉ luật .

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : A, C, E

    Câu 6 trang 16 SBT GDCD 9: Hành vi nào dưới đây thể hiện tính dân chủ ?

    A. Chỉ cho người được chỉ định trước phát biểu quan điểm .
    B. Giám đốc tự quyết định hành động mọi yếu tố trong công ty .
    C. Bàn bạc tập thể trước khi quyết định hành động yếu tố chung .
    D. Ban chỉ huy Chi đội tự lên list đề cử cho Đại hội Chi đó .

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : C

    Câu 7 trang 16 SBT GDCD 9: Ông Nam mới được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố. Hai ngày sau, ông dán ở bảng tin tờ thông báo về việc thay đổi một số nội quy khu tập thể. Nhiều người đọc thông báo nhưng không đồng tình vì họ cho rằng việc tha đổi nội quy phải được bàn bạc trong cuộc họp trước khi ra thông báo.

    Câu hỏi :
    1 / Theo em, việc làm của ông Nam là đúng hay sai ? Vì sao ?

    2/ Nếu em là một công dân sống cùng tổ dân phố với ông Nam sẽ xử sự như thế nào khi đọc được thông báo đó? Vì sao?

    Lời giải:

    1 / Việc làm của ông Nam là sai, thiếu dân chủ. Bởi vì, lao lý chung phải được bàn luận, tranh luận, mọi người ra quan điểm .
    2 / Nếu là em, em sẽ không đống ý với thông tin đó. Em sẽ triệu taapkj mọi người trình diễn quan điểm, phản ánh việc làm của ông Nam .

    Câu 8 trang 16 SBT GDCD 9: Trong buổi sinh hoạt lớp sơ kết tuần đầu tiên của năm học mới, cô Chủ nhiệm mời bạn Lớp trưởng lên tổng kết tình hình lớp trong tuần qua. Sau khi lớp trưởng nêu tên một số bạn vi phạm kỉ luật, Minh đứng lên phát biểu rằng bạn Lớp trưởng cũng vài lần không làm bài tập và như vậy là chưa gương mẫu. Bạn Lớp trưởng tỏ vẻ bất bình với ý kiến của Minh, vì cho rằng chỉ có Lớp trưởng mới có quyền theo dõi các bạn, còn các bạn không có quyền theo dõi lớp trưởng.

    Câu hỏi :
    1 / Em có đống ý với tâm lý của bạn lớp trưởng không ? Vì sao ?
    2 / Bạn Minh làm như vậy là đúng hay sai ? Vì sao ?
    3 / Theo em, trong trường hợp ấy, cô giáo chủ nhiệm sẽ xử sự ra làm sao ?

    Lời giải:

    1 / Em không tâm lý việc làm của bạn lớp trưởng. Bạn thể hiện là người thiếu kỉ luật và thiếu dân chủ, tổng thể những bạn trong lớp đều có quyền theo dõi, nêu quan điểm .
    2 / Bạn Minh làm như vậy là đúng. Bởi vì, bạn Minh có quyền đó, và có làm như vậy thì tập thể mới tốt lên được .
    3 / Theo em, cô giáo chủ nhiệm sẽ khen ngợi cả lớp trưởng và bạn Minh vì đã làm tốt trách nhiệm của mình. Đồng thời nhắc nhở cả lớp vì đã vi phạm .

    Câu 9 trang 17 SBT GDCD 9: Nhà bà My nằm trên mặt đường một phố lớn ở trung tâm Hà Nội. Mặc dù có quy định cấm để xe bừa bãi trên vỉa hè, nhưng bà My vẫn cho khách vào ăn sáng để xe kín khu vực vỉa hè trước cửa hàng nhà bà.

    Câu hỏi :
    1 / Em nhìn nhận như thế nào về việc làm của bà My ?
    2 / Nếu mái ấm gia đình em ở trong thực trạng như bà My, em sẽ xử sự thế nào ?

    Lời giải:

    1 / Việc làm của bà My không có tính kỉ luật, đáng lên án, không tôn trọng khoảng trống của mọi người .
    2 / Nếu đó là mái ấm gia đình em, em sẽ nhắc nhở khách để xe đúng lao lý. Về lâu dài hơn, em sẽ phong cách thiết kế khu để xe để không xảy ra thực trạng đó .

    Câu 10 trang 17 SBT GDCD 9: Em hãy quan sát cuộc sống xung quanh mình và nêu những biểu hiện thiếu dân chủ mà em biết.

    Lời giải:

    – Cuộc họp bàn tổ trưởng dân phố, chỉ có một vài người có chức quyền tham gia .
    – Tham gia hoạt động giải trí văn nghệ 26 – 3, những bạn được tham gia do lớp phó văn thể quyết định hành động .
    – Lớp trưởng quyết định hành động mỗi bạn đóng 50 nghìn ủng hộ người nghèo mà không trải qua lớp .

    Câu 11 trang 17 SBT GDCD 9: Có ý kiến cho rằng, trong trường học phải thắt chặt kỉ luật với học sinh mà không cần có tinh thần dân chủ. Em có đồng ý với ý kiến đó không? Vì sao?

    Lời giải:

    Em không đống ý với quan điểm trên, việc thắt chặt kỉ luật rất quan trọng. Nhưng cạnh bên đó, phải được sự thống nhất, ưng ý của những bạn học viên, không được quá áp đặt .

    Câu 12 trang 17 SBT GDCD 9: Em hãy lên kế hoạch cho bản thân mình để luôn thực hiện tốt nội quy của nhà trường đề ra.

    Lời giải:

    Em hãy lên kế hoạch theo những tiêu chuẩn sau :
    – Kế hoạch để triển khai xong bài tập .
    – Thời gian đến lớp, ra về .
    – Học nhóm và những hoạt động giải trí tập thể .
    – Trực nhật và lao động công ích …

    Trả lời câu hỏi trang 19 SBT GDCD 9: Câu hỏi:

    1 / Tinh thần dân chủ trong thông tin trên được biểu lộ như thể nào ?
    2 / Em có tâm lý gì về hoạt động giải trí “ Tiếng nói trẻ nhỏ ” mà Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai ?

    Lời giải:

    1 / TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển khai buổi gặp mặt đẩu xuân với đại diện thay mặt của hơn 1,7 triệu học viên tiểu học, trung học cơ sở trên địa phận thành phố để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng, những tâm lý, yêu cầu của những em. Sau đó, đưa ra giải pháp kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với tâm tư nguyện vọng đó. Qua đó, những em đã được nói lên tâm lý của mình .
    2 / Hoạt động “ Tiếng nói trẻ nhỏ ” mà Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức triển khai là một hoạt động giải trí có tính nhân bản, nhân văn, dân chủ thâm thúy. Những quan điểm rất là xác đáng và niềm mong mỏi của những em đã gợi mở ra nhiều yếu tố tưởng chừng như đã bị quên béng. Lần tiên phong quan điểm của những em đã được lưu tâm, quan tâm và được khắc phục, giúp những em học tập tốt hơn .

    0975893268
    icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon