Cách Điều Trị Hen Suyễn

articlewriting1
Hen suyễn, hay còn gọi là hen phế quản, là một bệnh hô hấp mạn tính phổ cập nhất nhì ở nước ta. Cùng với sự ngày càng tăng của tỷ suất mắc cũng như tử trận do hen suyễn, việc điều trị và trấn áp hen suyễn ngày càng được chú trọng. Không tuân thủ đúng điều trị cũng là một trong những nguyên do khiến bệnh trở nặng liên tục hơn. Hãy cùng iSofHcare khám phá về cách điều trị hen suyễn qua bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng chuẩn nhất về yếu tố này .

 

Mục tiêu điều trị hen suyễn

Trước khi nói đến yếu tố điều trị thì cần phải nhìn nhận một yếu tố rằng, hen suyễn là một bệnh mạn tính không hề chữa khỏi được. Điều trị của tất cả chúng ta chỉ nhằm mục đích trấn áp được bệnh một cách tốt nhất. Từ đó, giúp cho người bệnh hoàn toàn có thể chung sống một cách độc lập với căn bệnh này mà không ảnh hưởng tác động hoạt động và sinh hoạt hay việc làm .
Mục tiêu của điều trị hen suyễn hoàn toàn có thể chia thành hai tiềm năng chính : trấn áp tốt triệu chứng của bệnh và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đợt cấp trong tương lai. Kiểm soát tốt triệu chứng giúp người bệnh ít gặp phải những phiền phức do chúng gây ra. Ngoài ra, nhu yếu dùng thuốc cũng giảm đi và hoàn toàn có thể duy trì những hoạt động giải trí thường ngày. Còn việc giảm đợt cấp giúp giữ gìn tính năng phổi không bị tệ đi và hoàn toàn có thể tối ưu hóa được điều trị .

Điều trị thuốc trong hen suyễn

1. Các thuốc để điều trị trong bệnh hen suyễn

Trước khi đi vào phần điều trị cụ thể, cùng nói qua một số thuốc dùng trong điều trị hen suyễn. Sau đây là một số nhóm thuốc cùng với tên viết tắt của nó:

Bạn đang đọc: Cách Điều Trị Hen Suyễn

– SABA ( Short acting beta2 agonist ) : Thuốc đồng vận beta 2 công dụng ngắn .
– LABA ( Long acting beta2 agonist ) : Thuốc đồng vận beta 2 công dụng dài .
– ICS ( Inhaled Glucocorticosteroides ) : Thuốc corticoid dạng hít .
Trong đó, thuốc đồng vận beta 2 công dụng ngắn ( SABA ) là thuốc giãn phế quản nhanh, thường được dùng để điều trị cắt cơn. Có 1 số ít loại hay được dùng trên lâm sàng là Salbutamol, Terbutalin, … Còn thuốc dùng để điều trị trấn áp hen suyễn là LABA và ICS. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tích hợp những nhóm thuốc này trên bệnh nhân, thêm hoặc bớt trong quy trình điều trị. Trên thị trường cũng có nhiều loại biệt dược tích hợp hai nhóm thuốc với nhau để thuận tiện hơn cho người bệnh .

2. Điều trị hen suyễn cụ thể

Tùy theo từng trường hợp mà có những hướng xử trí cho từng bệnh nhân khác nhau. Thông thường, một bệnh nhân hen suyễn sẽ đến với bác sĩ trong 3 trường hợp :

a. Vào viện với đợt cấp:

Khi người bệnh vào viện với một cơn hen cấp, họ sẽ được đánh giá để xem cơn cấp này ở mức độ nào. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như nói thành câu, tư thế nằm, kích thích, nhịp thở,… người ta chia cơn hen cấp thành 4 mức độ nặng. Đó là cơn hen nhẹ, cơn hen vừa, cơn hen nặng và cơn hen đe dọa tử vong.

Từ mức độ nặng của cơn mà ta có hướng xử trí tiếp theo tương thích. Vì đây là đợt cấp, nên thuốc giãn phế quản công dụng nhanh sẽ được ưu tiên sử dụng. Với cơn hen nhẹ và vừa, sử dụng SABA xịt hoặc buồng hít để cắt cơn. Ngoài ra còn tích hợp thêm corticoid đường uống và thở oxy. Sau bước xử trí khởi đầu, cần nhìn nhận lại triệu chứng của người bệnh sau 1 giờ. Nếu cải tổ hoàn toàn có thể xem xét ra viện và kê đơn thuốc về nhà. Còn nếu không thì phải chuyển bệnh nhân đến đơn vị chức năng hồi sức để được điều trị tích cực hơn .
Đối với cơn hen nặng và cơn hen rình rập đe dọa tử trận, đây được xem như mà một cấp cứu nội khoa. Vì vậy nên cần phải chuyển ngay người bệnh đến đơn vị chức năng hồi sức tích cực. Trong khi chờ đón, vận dụng hết tổng thể những ” vũ khí ” mà tất cả chúng ta có. Đó là SABA khí dung, Ipratropium ( để khuếch đại tác dụng của SABA ), cho thở oxy và corticoid đường body toàn thân .

b. Đến khám lần đầu khi đang ở ngoài cơn

Trong trường hợp này, tất cả chúng ta cần phải phân loại độ trầm trọng của hen suyễn theo bậc, hay còn gọi tắt là phân bậc hen. Dựa vào 3 yếu tố là tần suất triệu chứng Open, tần suất về đêm và ảnh hưởng tác động của nó lên hoạt động và sinh hoạt, người ta chia làm 5 bậc. Lần lượt là bậc 1 ( hen gián đoạn ), bậc 2 ( hen dai dẳng nhẹ ), bậc 3 ( hen dai dẳng vừa ), bậc 4 ( hen dai dẳng nặng ) và bậc 5 ( hen kháng trị ) .
Với mỗi bậc sẽ có lựa chọn thuốc để điều trị đầu tay khác nhau. Đối với hen bậc 1, thuốc được lựa chọn là thuốc đồng vận beta 2 khí dung công dụng nhanh ( SABA ). Hen bậc 2 ưu tiên dùng thuốc trấn áp hen cộng với một thuốc cắt cơn khi cần ( ICS liều thấp + SABA ). Với hen bậc 3, dùng một hoặc hai thuốc trấn áp cộng với thuốc cắt cơn khi cần. Với người lớn và thiếu niên, lựa chọn yêu dấu là phối hợp ICS liều thấp / LABA + SABA khi cần. Bậc 4 cần dùng hai hoặc nhiều hơn thuốc trấn áp cộng với thuốc cắt cơn khi cần. Và bậc 5 thì nên đến chuyên viên để được xem xét điều trị tăng cường .

c. Vào viện tái khám với hen suyễn đã được điều trị trước đó

Cũng giống như tăng huyết áp và đái tháo đường, điều trị hen suyễn cũng cần có chiến lược tiếp cận chủ động và kiểm soát hiệu quả. Người bệnh hen suyễn nên tái khám định kỳ với tần suất từ một đến sáu tháng một lần. Khi đó, họ sẽ được đánh giá mức độ kiểm soát hen để từ đó có chiến lược thay đổi điều trị phù hợp.

Mức độ trấn áp được nhìn nhận dựa vào 4 yếu tố : triệu chứng ban ngày, thức giấc đêm hôm, dùng thuốc cắt cơn và ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí thể lực hàng ngày. Hen suyễn được trấn áp tốt khi khi không có bất kể tín hiệu nào. Kiểm soát một phần là khi có 1-2 tín hiệu bệnh lý và không trấn áp khi có từ 3-4 tín hiệu. Dựa vào mức độ trấn áp, bác sĩ sẽ nâng hoặc hạ bậc điều trị tương thích. Người bệnh sẽ được xem xét hạ bậc khi những triệu chứng của hen suyễn được trấn áp tốt và công dụng phổi không thay đổi trên 3 tháng .

Điều trị lối sống và giáo dục bệnh nhân

Một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa trấn áp hen suyễn là phải khiến người bệnh trở thành một đối tác chiến lược tích cực trong chính việc điều trị hen suyễn của họ. Vì thế nên việc giáo dục bệnh nhân là vô cùng thiết yếu. Người bệnh cần có không thiếu thông tin và động lực để hoàn toàn có thể triển khai trấn áp bệnh. Họ cần phải hiểu rõ hen suyễn là gì và những triệu chứng của nó. Ngoài ra cũng cần biết những tác nhân gây bệnh để hoàn toàn có thể giảm thiểu chúng, hiểu rõ những loại thuốc mình đang dùng. Đặc biệt là cần có kỹ thuật sử dụng dụng cụ hít thật đúng mực. Bác sĩ cũng cần tìm hiểu và khám phá những rào cản khiến người bệnh không tuân thủ điều trị để có những chiêu thức cải tổ .
Bên cạnh đó, việc kiểm soát và điều chỉnh lối sống hoạt động và sinh hoạt cũng quan trọng không kém. Người bệnh cần phải tránh những tác nhân gây hen. Điều này vô cùng thiết yếu để giúp giảm nhu yếu dùng thuốc của họ. Đối với những tác nhân khó hoặc không hề tránh được thì nên có giải pháp bảo vệ thích hợp. Mặt khác, cũng cần có những bài tập thể dục tương thích và chính sách nhà hàng siêu thị hài hòa và hợp lý, giàu chất dinh dưỡng .

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon