Lý thuyết Quần xã sinh vật Sinh học 9>

Quần xã sinh vật

I. KHÁI NIỆM QUẦN XÃ SINH VẬT

– Ví dụ : khu rừng mưa nhiệt đới gió mùa .quần xã sinh vật

+ Các quần thể sinh vật có trong rừng mưa nhiệt đới:

. ) Quần thể động vật hoang dã : hổ, báo, thỏ, mối …. ) Quần thể thực vật : lim, chò, những loại cỏ, rêu, dương xỉ …. ) Các quần thể nấm, vi sinh vật …+ Giữa những quần thể sống sót mối quan hệ cùng loài ( tương hỗ, cạnh tranh đối đầu ) và quan hệ khác loài ( tương hỗ, đối địch ) .→ Tập hợp những quần thể trên được gọi là quần xã .- Khái niệm : Quần xã sinh vật là tập hợp nhiều quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau, cùng sống trong một khoảng chừng khoảng trống có những điều kiện kèm theo sinh thái xanh tương tự như nhau, những sinh vật có mối quan hệ gắn bó như một thể thống nhất .Quần xã có cấu trúc tương đối không thay đổi .- Các sinh vật trong quần xã thích nghi với môi trường tự nhiên sống của chúng .

II. NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA MỘT QUẦN XÃ

Quần xã có những đặc trưng cơ bản về số lượng và thành phần những loài sinh vật .các đặc điểm của quần xã

III. QUAN HỆ GIỮA NGOẠI CẢNH VÀ QUẦN XÃ

– Các nhân tố sinh thái vô sinh và hữu sinh luôn ảnh hưởng tới quần xã, tạo nên sự thay đổi của quần xã.

– Sự biến hóa chu kì ngày đêm, chu kì mùa dẫn đến hoạt động giải trí của những sinh vật cũng mang đặc thù chu kì .chu kì mùa– Điều kiện khí hậu thuận tiện, thực vật tăng trưởng dẫn tới động vật hoang dã cũng tăng trưởng. Tuy nhiên, số lượng loài sinh vật luôn được khống chế ở mức độ không thay đổi tương thích với năng lực của môi trường tự nhiên, tạo cân đối sinh học trong quần xã .cân bằng sinh họcSố lượng chim tăng cao, chim ăn nhiều sâu → số lượng sâu giảm → không đủ thức ăn cho chim sâu → số lượng chim sâu giảm → số lượng sâu tăng .→ Số lượng sâu và chim ăn sâu luôn được duy trì ở mức không thay đổi → cân đối sinh học trong quần xã .

– Cân bằng sinh học là trạng thái mà số lượng thành viên mỗi quần thể trong quần xã xê dịch quanh vị trí cân đối nhờ khống chế sinh học → tương thích với năng lực của thiên nhiên và môi trường ( thức ăn, nơi ở … ) sự cân đối sinh học trong quần xã .- Trong trong thực tiễn, con người có rất nhiều ảnh hưởng tác động làm mất cân đối sinh học trong những quần xã như :tác động làm mất cân bằng sinh học– Chúng ta cần có những giải pháp để bảo vệ vạn vật thiên nhiên :+ Nghiêm cấm săn bắt, mua và bán động vật hoang dã quý và hiếm+ Trồng cây gây rừng

+ Tuần tra bảo vệ rừng

+ Xây dựng những khu bảo tổn vạn vật thiên nhiên và động vật hoang dã quý và hiếm …

Sơ đồ tư duy Quần xã sinh vật:

so do tu duy quan xa sinh vat sinh hoc 9

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon