Mạch điều khiển tín hiệu không có công dụng nào

articlewriting1

Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 14. Mạch điều khiển tín hiệu

Câu 1:Mạch báo hiệu và bảo vệ có nhiệm vụ thông báo và cắt điện khi điện áp:

Nội dung chính

  • Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 14. Mạch điều khiển tín hiệu
  • Lý thuyết Công nghệ 12: Bài 14. Mạch điều khiển tín hiệu
  • I. Khái niệm về mạch điều khiển tín hiệu.
  • II. Nguyên lý chung của mạch điều khiển tín hiệu.
  • II – CÔNG DỤNG MẠCH ĐIỀU KHIỂN TÍN HIỆU
  • III – NGUYÊN LÝ CHUNG CỦA MẠCH ĐIỀU KHIỂN TÍN HIỆU
  • IV – Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 12 bài 14
  • Câu 1: trang 61 SGK Công nghệ 12
  • Câu 2: trang 61 SGK Công nghệ 12
  • Câu 3: trang 61 SGK Công nghệ 12
  • Video liên quan

A. 20V

B. 200V

C. 220V
D. 230V

Đáp án: D

Câu 2:Nhiệm vụ của các khối trong mạch điều khiển tín hiệu:

A. Khối nhận lệnh : nhận lệnh báo hiệu từ cảm ứng
B. Khối khuếch đại : khuếch đại tín hiệu đến hiệu suất thiết yếu
C. Khối chấp hành : phát lệnh báo bằng chuông, đèn, chữ nổi, …
D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: D

Câu 3:Khối chấp hành sẽ phát lệnh báo hiệu bằng:

A. Chuông
B. Đèn
C. Hàng chữ nổi
D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: D

Câu 4:Đối với mạch báo hiệu và bảo vệ quá điện áp cho gia đình, biến áp có nhiệm vụ:

A. Tăng điện áp từ 20V → 220V
B. Hạ điện áp từ 220V → 20V
C. Hạ điện áp từ 220V → 200V
D. Hạ điện áp từ 200V → 20V

Đáp án: B

Câu 5:Đối với mạch báo hiệu và bảo vệ quá điện áp cho gia đình, Đ1và C có nhiệm vụ:

A. Đổi điện xoay chiều thành điện một chiều để nuôi mạch điều khiển .
B. Đổi điện một chiều thành điện xoay chiều để nuôi mạch điều khiển .
C. Cả 2 đáp án đều đúng .
D. Cả 2 đáp án đều sai .

Đáp án: A

Câu 6:Mạch điều khiển tín hiệu:

A. Điều khiển sự đổi khác vận tốc của tín hiệu
B. Điều khiển sự biến hóa hiệu suất của mạch
C. Điều khiển sự biến hóa trạng thái của tín hiệu
D. Điều khiển sự đổi khác trạng thái và vận tốc của tín hiệu

Đáp án: C

Câu 7:Phát biểu nào sau đây sai:

A. Mạch điều khiển tín hiệu là mạch điện tử điều khiển sự biến hóa trạng thái của tín hiệu .
B. Mạch điều khiển tín hiệu giúp thông tin về thực trạng hoạt động giải trí của máy móc .
C. Đối với đèn tín hiệu giao thông vận tải, khối chấp hành phát lệnh báo hiệu bằng chuông .
D. Công dụng thông tin thông tin thiết yếu cho con người thực thi theo lệnh ở mạch điều khiển tín hiệu như : biển hiệu, hình ảnh quảng cáo .

Đáp án: C

Câu 8:Sự thay đổi trạng thái của tín hiệu đó là:

A. Thay đổi tắt, sáng của đèn giao thông vận tải
B. Tiếng còi báo động khi gặp sự cố
C. Hàng chữ chạy của những bảng quảng cáo
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9:Công dụng của mạch điều khiển tín hiệu:

A. Thông báo thực trạng thiết bị khi gặp sự cố .
B. Thông báo những thông tin thiết yếu cho con người thực thi theo lệnh .
C. Làm những thiết bị trang trí bằng bảng điện tử .
D. Cả 3 đáp án trên .

Đáp án: D

Câu 10:Đâu là sơ đồ khối mạch điều khiển tín hiệu:

Đáp án: C

Lý thuyết Công nghệ 12: Bài 14. Mạch điều khiển tín hiệu

I. Khái niệm về mạch điều khiển tín hiệu.

1. Khái niệm:

Mạch ĐKTH là mạch điện tử điều khiển sự đổi khác trạng thái, chính sách thao tác của tín hiệu nào đó .
Chắng hạn như biến hóa tín hiệu nhìn, tín hiệu nghe hoặc tích hợp .

2. Công dụng của mạch điều khiển tín hiệu.

– Dùng để thông tin thực trạng thiết bị
( thông thường hay gặp sự cố ) .
– Dùng để thông tin thông tin cần thực thi theo lao lý .
– Dùng để trang trí, quảng cáo .

II. Nguyên lý chung của mạch điều khiển tín hiệu.

1. Sơ đồ khối của mạch.

Được biểu lộ trên hình 14.2 gồm những khối công dụng :
– Khối nhận lệnh .
– Khối giải quyết và xử lý .
– Khối khuếch đại .
– Khối chấp hành .

2. Nguyên lý chung của mạch điều khiển tín hiệu.

Sau khi nhận lệnh ( thường qua một cảm ứng ), mạch sẽ giải quyết và xử lý tín hiệu đã nhận, điều chế nó theo một nguyên tắc nào đó rồi đưa sang khổi khuếc đại đẻ khuếch đại tín hiệu đến hiệu suất hài hòa và hợp lý để đưa tới khối chấp hành ; Khối chấp hành sẽ phát lệnh báo hiệu ( bằng chuông, đèn hiệu ) .

3. Ví dụ.

Mạch báo hiệu và bảo vệ quá điện áp
– Công dụng của mạch : Thông báo và cắt điện khi điện áp vựợt quá ngưỡng nguy khốn .
– Sơ đồ mạch gồm : Các khối nhận lệnh ( biến áp, điôt D, tụ điện C ), giải quyết và xử lý ( Điện trở R1, biến trở VR, điôt ổn áp Đo, điện trở R2 ), khuếch đại ( T1, T2, điện trở bảovệ R3, rơle K ), chấp hành ( đèn hiệu ĐH, chuông, những tiếp điểm K1, K2 )
– Chức năng những linh phụ kiện trong mạch .
– Nguyên lý hoạt động giải trí của mạch .
+ Trường hợp thông thường ( K đóng )
+ Khi quá điện áp ( K mở )

II – CÔNG DỤNG MẠCH ĐIỀU KHIỂN TÍN HIỆU

loadingThông báo về tình hình hoạt động giải trí vui chơi của máy móc. Chẳng hạn, tín hiệu thông tin nguồn, âm lượng của âm thanh, …

III – NGUYÊN LÝ CHUNG CỦA MẠCH ĐIỀU KHIỂN TÍN HIỆU

Khi phong cách thiết kế, sản xuất mạch điều khiển tín hiệu, người ta hoàn toàn có thể phong cách thiết kế mạch ship hàng cho nhiều tính năng khác nhau, do đó có nhiều cách phong cách thiết kế khác nhau. Những mạch điều khiển tín hiệu đơn thuần có những nguyên lí sau :

loadingQuan trọng : Chứng chỉ PET là gì và ôn luyện thi bằng PET ở đâu tốt nhất ? Bình thường, điện áp bằng 220V rơle K không hút, tiếp điểm thường đóng K1 đóng điện cho tải mạch thao tác thường thì. Khi điện áp tăng cao biến trở VR nhận tín hiệu điện áp vượt ngưỡng thao tác của Đo → Đo cho I chạy qua. T1, T2 ) điều khiển rơ le hoạt động giải trí vui chơi ( phải có T1T2 ). Vì T1T2 nhận tín hiệu dòng điện chạy từ Đo → KĐ dòng điện lên → cấp điện cho cuộn dây rơle K → K tác động ảnh hưởng ảnh hưởng tác động làm mở tiếp điểm K1 → cắt điện tải bảo vệ mạch ; đóng tiếp điểm thường mở K2 → đèn hiệu sáng → chuông kêu báo hiệu điện áp cao nên bị cắt điện .
loading

Chức năng những linh phụ kiện :
– BA – biến áp hạ điện áp từ 220V xuống 15V để nuôi mạch điều khiển .

– Đ1, C – điôt và tụ điện đổi khác từ điện xoay chiều thành điện một chiều nuôi mạch điều khiển – VR, R1 – chỉnh ngưỡng tác động ảnh hưởng ảnh hưởng tác động khi quá áp. – Đ0, R2 – điôt ổn áp, đặt ngưỡng tác động ảnh hưởng ảnh hưởng tác động cho T1, T2. – R3 – bảo vệ những tranzitor. – T1, T2 – tranzito điều khiển rơ le hoạt động giải trí vui chơi .– K – rơ le chuyển mạch ( K : cuộn dây hút, K1 : Tiếp điểm thường mở, K2 : tiếp điểm thường đóng ) đóng, cắt nguồn .

IV – Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 12 bài 14

loading
Quan trọng : con tán tiếng anh là gì

Mạch điều khiển tín hiệu được sưu tầm và tổng hợp, là tài liệu học tập lớp 12 hay. Giải bài tập Công nghệ 12 sẽ giúp các em hệ thống lại những kiến thức đã học trong bài, định hướng phương pháp giải các bài tập cụ thể. Chúc các em học tốt! Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Câu 1: trang 61 SGK Công nghệ 12

Mạch điều khiển tín hiệu là gì ?

Trả lời:

Mạch điều khiển tín hiệu là mạch điện tử điều khiển sự biến hóa trạng thái của tín hiệu .

Câu 2: trang 61 SGK Công nghệ 12

Vẽ sơ đồ khối và lý giải nguyên lí mạch điều khiển tín hiệu .

Trả lời:

loading

  • Sơ đồ khối mạch điều khiển tín hiệu:
    • Khối nhận lệnh.
    • Khối xử lí.
    • Khối khuếch đại.
    • Khối chấp hành.
  • Nguyên lí chung:
    • Sau khi nhận lệnh báo từ cảm biến, mạch điều khiển xử lí tín hiệu đã nhận, điều chế theo một nguyên tắc nào đó.
    • Sau khi xử lí xong, tín hiệu được khuếch đại đến công suất cần thiết và đưa đến khối chấp hành.
    • Khối chấp hành sẽ phát lệnh báo hiệu bằng chuông, đèn, hàng chữ nổi và chấp hành lệnh.

Câu 3: trang 61 SGK Công nghệ 12

Trong sơ đồ mạch điện hình 14 – 3, khi cần đổi khác ngưỡng báo hiệu và bảo về từ 230V xuống 220V thì con chạy biến trở VR cần nâng lên phía trên hay giảm xuống phía dưới ? Vì sao ?

Trả lời:

loadingRơ le K hút khi T1, T2 dẫn điện áp từ VR vượt quá ngưỡng đánh thủng của đíốt ổn áp Đ0. việc đặt ngưỡng cho Đ0 nhờ VR. Đầu biến trờ nối với Đo càng xuống thấp ( gần về phía R1 ) thì điện áp trên ĐO càng thấp, lúc đó điện áp nguồn phải cao lên mới đủ ngưỡng đánh thủng Đ0. Ngược lại đẩu nối với Đ0 càng lên cao ( gần về phía Đ1 ) thì điện áp trên Đ0 càng cao. điện áp nguồn dù thấp hơn cũng đủ ngưỡng đánh thủng Đ0. Vậy VR phải nâng lên phía trên. Xem thêm những bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 12 có đáp án hay khác :

  • Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 15: Mạch điều khiển tốc độ động cơ điện xoay chiều một pha (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 15 (có đáp án): Mạch điều khiển tốc độ động cơ điện xoay chiều một pha
  • Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 16: Thực hành: Mạch điều khiển tốc độ động cơ điện xoay chiều một pha (hay, chi tiết)
  • Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 17: Khái niệm về hệ thống thông tin và viễn thông (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 17 (có đáp án): Khái niệm về hệ thống thông tin và viễn thông

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Ví dụ về điều khiển tín hiệu
  • Mạch điều khiển tín hiệu là gì
  • Ứng dụng thực tế mạch điều khiển tín hiệu
  • Mạch điều khiển tín hiệu là mạch điện tử có chức năng gì

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon