Nem chua – Wikipedia tiếng Việt

articlewriting1
“Naem” – Một món ăn truyền thống trong ẩm thực Thái Lan.Không nên nhầm lẫn với – Một món ăn truyền thống cuội nguồn trong siêu thị nhà hàng Đất nước xinh đẹp Thái Lan .Đối với những định nghĩa khác, xem Nem220px Fermented pork wrapped in leaves Nem chua220px Nem Chua

Nem Lai Vung ở miền Nam

Nem chua (phương ngữ Bắc Bộ) hay nem (phương ngữ Trung Bộ và phương ngữ Nam Bộ) là một món ăn sử dụng thịt lợn, lợi dụng men của lá chuối (hoặc lá ổi, lá sung v.v.) và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy. Nổi tiếng ở Việt Nam như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, tuy không rõ nem chua được người dân vùng nào làm ra đầu tiên.

Nem chua mỗi vùng đều có mùi vị riêng : nem chua của Vĩnh Yên, làng Ước Lễ ( HĐ Hà Đông ), làng Vẽ ( Thành Phố Hà Nội ), Quảng Yên ( Quảng Ninh ), thành phố Thanh Hóa, Đông Ba ( Huế ), Ninh Hòa ( Khánh Hòa ), Quận Thủ Đức ( Thành phố Hồ Chí Minh ), Lai Vung ( Đồng Tháp ), An Thọ ( An Lão, TP. Hải Phòng ) v.v… Nổi tiếng nhất là nem chua Thanh Hóa .

Phương thức chế biến[sửa|sửa mã nguồn]

220px Nem chua

Một miếng nem chua với ớt đỏ, tỏi cùng lên men bọc trong lớp ni lông

Nem chua được làm từ thịt heo ( lợn ) và chỉ dùng thịt ở mông heo và thịt thăn heo băm nhuyễn hay giã bằng chày và cối, cho những gia vị như muối, tiêu, đường, tỏi … trộn cùng da heo ( bì lợn ) thái chỉ. Sau đó đem gói bằng lá chùm ruột một lớp mỏng mảnh ( có nơi dùng lá cây ổi, sung, lá đinh lăng, lá vông nem ) và thêm một lớp lá chuối dày bên ngoài. Để khoảng chừng 3-5 ngày là nem chín và hoàn toàn có thể ăn được. Có thể ăn như vậy hay là nướng trên lửa than. Người ta thường chấm nem với tương ớt hoặc nước mắm ớt tỏi, nhiều lúc ăn kèm với tỏi sống. Nem chua thường được dùng trong những quán nhậu, được chế biến thành những món như gỏi nem chua, nộm nem chua v.v…
220px Nem chua nuong

Nem chua rán trên một quán ăn ở phố Hàng Bông, Hà Nội

Nem chua rán[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày nay, ở một số ít khu vực thuộc TP. Hà Nội như phố Hàng Bông ( đoạn ngõ Tạm Thương ), Hàng Bồ người ta còn chế biến nem chua thành một món nhậu mới là nem chua rán, nướng. Món này đặc biệt quan trọng mê hoặc bởi mùi đặc trưng của nó. Đi ngang qua, không cần nhìn biển hiệu, chưa cần nhìn cảnh người ta hì hụp ăn, đã ngửi thấy mùi rồi. Mùi món này có đặc tính kích thích vị giác rất mạnh. Tất cả những loại nem hiện đang bán trên thị trường Hà Nội đều được phân phối bởi những hiệu nem chua nổi tiếng nhất TP. Hà Nội lúc bấy giờ như Hồng Chiến ( phố Lê Đại Hành ), Công Châu ( đường Trần Xuân Soạn ), Đình Dũng ( phố Đội Cung ) trong đó shop Hồng Chiến là có nguồn gốc chân truyền nguồn gốc từ làng làm giò chả nổi tiếng trước kia là làng Ước Lễ thuộc phủ HĐ Hà Đông .
Cũng với nguyên vật liệu và cách sơ chế như nem chua nhưng 1 số ít nơi có thêm thính gạo ( làm bằng gạo, đỗ rang vàng và xay mịn ) vào trong nguyên vật liệu, nem cho thêm thính có lên men sẽ ít thính hơn và vẫn có vị chua, càng nhiều thính và không được lên men thì nem sẽ có mùi vị khác trọn vẹn với nem chua do không có vị chưa đặc trưng ( do được lên men chua ), khi ăn thường sẽ phải vắt thêm chanh hoặc sử dụng kèm với mắm dấm. Món nem nổi tiếng dạng này là Nem Phùng ( Đan Phượng, Thành Phố Hà Nội ) hoặc 1 số ít nơi khác như TP. Hải Phòng, Tỉnh Nam Định, Thanh Hóa … những món này thường gọi tên là nem thính. Cách ăn nem thính cũng mỗi nơi một khác, ví dụ nem thính TP. Hải Phòng thì thường không sử dụng thịt sống ( thịt được luộc chín tái ) do đó không cần lên men và không gói thành chiếc như nem Phùng hay nem Tỉnh Nam Định nhưng lại có cách ăn ( sử dụng nước mắm ) tương tự như hai loại nem này. Riêng nem thính Thanh Hóa thì lại được nướng trước khi ăn [ 1 ] .

Nem chua của quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Nem chua được Viral sang nhiều nước Khu vực Đông Nam Á lân cận và trở thành một mẫu sản phẩm thực phẩm xuất khẩu của Nước Ta .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon