Hướng dẫn Soạn bài Mẹ tôi sgk Ngữ văn 7 tập 1

Giaibaisgk.com 02 15.50
Hướng dẫn Soạn Bài 1 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập một. Nội dung bài Soạn bài Mẹ tôi sgk Ngữ văn 7 tập 1 gồm có rất đầy đủ bài soạn, tóm tắt, miêu tả, tự sự, cảm thụ, nghiên cứu và phân tích, thuyết minh … không thiếu những bài văn mẫu lớp 7 hay nhất, giúp những em học tốt môn Ngữ văn lớp 7 .

Văn bản

Soạn bài Mẹ tôi sgk Ngữ văn 7 tập 1

1. Thể loại

– Văn bản nhật dụng.

– Thuộc thể loại thư từ – biểu cảm .

2. Bố cục

– Phần 1 ( từ đầu đến xúc động vô cùng ) : lời tự thể hiện của đứa con
– Phần 2 ( Còn lại. ) : Tình cảm và thái độ của người cha khi thấy con mắc lỗi và nhắc cho cậu nhớ tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng .

3. Tóm tắt

En-ri – cô thiếu lễ độ với mẹ. Người bố biết chuyện đã viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa tức giận vừa yêu thương. Trong thư bố đã nói về tình yêu thiêng liêng và sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô. Những điều này đã khiến En-ri-cô vô cùng ân hận .

4. Nội dung

“ Mẹ tôi ” là bài ca tuyệt đẹp, ca tụng vẻ đẹp cao quý, giàu đức hi sinh của người mẹ, vẻ đẹp mẫu mực của người cha và cho ta bài học kinh nghiệm thâm thúy về đạo làm con .

5. Nghệ thuật

– Lồng trong câu truyện một bức thư có nhiều chi tiết cụ thể khắc họa người mẹ tận tụy, giàu đức hi sinh, hết lòng vì con .
– Lựa chọn hình thức biểu cảm trực tiếp, có ý nghĩa giáo dục, biểu lộ thái độ nghiêm khắc của người cha so với con .
Dưới đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Mẹ tôi sgk Ngữ văn 7 tập 1. Các bạn cùng tìm hiểu thêm nhé !

Đọc – Hiểu văn bản

Giaibaisgk. com ra mắt với những bạn không thiếu chiêu thức, lời hướng dẫn, câu vấn đáp những câu hỏi có trong phần Đọc – Hiểu văn bản của Bài 1 trong sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập một cho những bạn tìm hiểu thêm. Nội dung chi tiết cụ thể câu vấn đáp từng câu hỏi những bạn xem dưới đây :

1. Trả lời câu hỏi 1 trang 11 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Văn bản là một thư của người bố gửi cho con, nhưng tại sao tác giả lại lấy nhan đề “ Mẹ tôi ” .

Trả lời:

Sở dĩ tác giả lấy nhan đề là Mẹ tôi vì nội dung thư nói lên công lao khó nhọc, sự hi sinh và tình cảm của người mẹ so với người con của mình .

2. Trả lời câu hỏi 2 trang 12 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Thái độ của người bố so với En-ri-cô qua bức thư là thái độ như thế nào ? Dựa vào đâu mà em biết được ? Lí do gì khiến ông có thái độ ấy ?

Trả lời:

– Thái độ của người bố so với En-ri-cô qua bức thư là nghiêm khắc và buồn bã .
– Dựa vào lời lẽ trong bức thư hoàn toàn có thể nhận ra được điều đó, hoàn toàn có thể trích ra một số ít câu như :+ …. như một nhát dao đâm vào tim bố vậy .
+ … … bố không hề nén được cơn tức giận so với con .
+ Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó .
+ … .. thà bố không có con còn hơn là thấy con đen bạc với mẹ .
+ …. bố sẽ không hề vui mắt đáp lại cái hôn của con được .
– Lý do khiến ông có thái độ như vậy là vì ông chú ý là sáng nay, lúc cô giáo đến thăm En – ri-cô có nhỡ thốt ra một lời thiếu lễ độ với mẹ .

3. Trả lời câu hỏi 3 trang 12 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Trong truyện có những hình ảnh những chi tiết cụ thể nào nói về người mẹ En-ri-cô qua đó em hiểu mẹ của En-ri-cô là người như thế nào ?

Trả lời:

Trong truyện có một số ít hình ảnh, chi tiết cụ thể nói về người mẹ của En-ri-cô :
– Người mẹ thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo âu, khóc nức nở khi nghĩ rằng hoàn toàn có thể mất con .
– Người mẹ chuẩn bị sẵn sàng bỏ hết một năm niềm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ hoàn toàn có thể đi xin ăn để nuôi con, hoàn toàn có thể hi sinh tính mạng con người để cứu sống con .
⇒ Những chi tiết cụ thể này cho thấy, mẹ En-ri-cô là một người dịu dàng êm ả, nhẹ nhàng, thánh thiện, giàu tình thương và hi sinh vì con. Đó là tấm lòng cao quý và xinh xắn của người mẹ .

4. Trả lời câu hỏi 4 trang 12 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Theo em điều gì đã khiến En-ri-cô xúc động khi đọc thư bố ?

Trả lời:

En-ri-cô xúc động vô cùng khi đọc thư của bố là vì :
– Vì bố gợi lại những kỉ niệm giữa mẹ và En-ri-cô .
– Vì thái độ nhất quyết và nghiêm khắc của bố .
– Vì những lời nói rất chân tình và thâm thúy của bố .
– Vì En-ri-cô thấy hối hận
– Vì tình yêu mẹ đang trào dâng trong En-ri-cô

5. Trả lời câu hỏi 5* trang 12 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Theo em tại sao người bố không nói trực tiếp với En-ri-cô mà lại viết thư ?

Trả lời:

Người bố không nói trực tiếp với En-ri-cô mà lại viết thư hoàn toàn có thể có nhiều lí do :
– Tình cảm thâm thúy thường tế nhị và kín kẽ nhiều khi không nói trực tiếp được bằng lời
– Nói những yếu tố nà qua thư khiến người con đỡ xấu hổ tự ái, không mất đi lòng tự trọng trước mặt cha mình
– Viết thư như vậy, người cha muốn con mình có dịp đọc đi đọc lại để suy ngẫm thấm thía những điều trong thư
– Cũng hoàn toàn có thể hai cha con không có điều kiện kèm theo gặp nhau nhiều .

Luyện tập

1. Trả lời câu hỏi 1 trang 12 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Hãy chọn một đoạn trong thư của bố En-ri-cô có nội dung bộc lộ vai trò vô cùng lớn lao của người mẹ so với con và học thuộc đoạn đó .

Trả lời:

Vai trò vô cùng lớn lao của người mẹ so với người con được bộc lộ trong đoạn thư sau của bố En-ri-cô :
“ Khi đã khôn lớn trưởng thành, khi những cuộc đấu tranh đã tôi luyện con thành người gan góc, hoàn toàn có thể có lúc con sẽ mong ước thiết tha được nghe lời nói của mẹ, được mẹ dang tay ra đón vào lòng. Dù có lớn khôn, khỏe mạnh thế nào đi chăng nữa, con sẽ vẫn tự thấy mình chỉ là một đứa trẻ tội nghiệp, yểu đuối và không được che chở. Con sẽ cay đắng khi nhớ lại những lúc đã làm mẹ đau lòhg … Con sẽ không hề sống thanh thản, nếu đã làm cho mẹ buồn chán. Dù có hối hận, có cầu xin linh hồn mẹ tha thứ, tổng thể cũng chỉ vô ích mà thôi. Lương tâm con sẽ không một phút nào yên tĩnh. Hình ảnh dịu dàng êm ả và hiền hậu của mẹ sẽ làm tâm hồn con như bị khổ hình. En-ri-cô này ! Con hãy nhớ rằng, tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương đó .

2. Trả lời câu hỏi 2 trang 12 sgk Ngữ văn 7 tập 1

Hãy kể lại một vấn đề lỡ gây khiến cha mẹ buồn chán .

Trả lời:

Trong cuộc sống của mỗi con người ai ai cũng đã từng phạm sai lầm đáng tiếc. Em cũng vậy, em cũng đã từng làm cho cha mẹ lo ngại. Nhớ hôm đấy, do nhận lời mời đi chơi với Mai, em đã nói dối mẹ là đi học. Bước ra khỏi nhà em đã rất vui mừng chạy ngay đến nhà Mai. Do mải chơi em đã quên mất giờ về, đến lúc nhận ra thì đã 12 giờ trưa. Em vội vã chào tạm biệt Mai và ra về, dọc đường đi về em gặp mẹ đang lo ngại đi tìm em. Mẹ hỏi em rõ nguyên do em đã thú thật với mẹ. Em nghĩ mẹ sẽ mắng và đánh em. Nhưng mẹ chỉ ân cần khuyên bảo em nhẹ nhàng. Từ lần đó trở đi em tự hứa sẽ luôn thành thật và không khi nào làm cho mẹ đau lòng và lo ngại về mình nữa .

Bài tham khảo 2:

Đọc sách, tôi rất thích một câu nói của nhà văn người Úc : “ Không có gì là tuyệt vời, có chăng chỉ là sự tôn vinh mà thôi ”. Đúng, thử hỏi trong tất cả chúng ta có ai dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần không ? Tôi cũng vậy, có lẽ rằng tôi không hề quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất – mẹ tôi, buồn lòng …
Hôm ấy, đất dát vàng ánh nắng, trời mát dịu, gió khẽ hôn lên má những người đi đường. Nhưng nó sẽ là ngày tuyệt đẹp, nếu tôi không có bài kiểm tra khoa học tệ hại đến như vậy, hậu quả của việc không chịu ôn bài. Về nhà, tôi bước nhẹ lên cầu thang mà chân nặng trĩu lại. Tôi buồn và lo vô cùng, nhất là khi gặp mẹ, người tôi nói rất chắc như đinh vào tối qua : “ Con học bài kỹ lắm rồi ” .
Mẹ đâu biết khi mẹ lên nhà ông bà, ba đi công tác làm việc, tôi chỉ ngồi vào bàn máy tính chứ nào có ngồi vào bàn học, bởi tôi đinh ninh rằng cô sẽ không kiểm tra, vì tôi được mười điểm bài trước, nào ngờ cô cho làm bài kiểm tra mười lăm phút. Chả lẽ giờ đây lại nói với mẹ : “ Con chưa học bài trong ngày hôm qua ” sao ? Không, nhất định không .
Đứng trước cửa, tôi bỗng nảy ra một ý “ Mình thử nói dối mẹ xem sao ”. Nghĩ như vậy, tôi Open bước vào nhà. Mẹ tôi từ trong nhà bếp chạy ra. Nhìn mẹ, tôi chào lí nhí “ Con chào mẹ ”. Như đoán biết được phần nào, mẹ tôi hỏi : “ Có việc gì thế con ” ? Tôi đưa mẹ bài kiểm tra, nói ra vẻ ấm ức : Con bị đau tay, không tập trung chuyên sâu làm bài được nên viết không kịp ” … Mẹ tôi nhìn, tôi cố tránh hướng khác. Bỗng mẹ thở dài ! “ Con thay quần áo rồi tắm rửa đi ! ” .
Tôi “ dạ ” khẽ rồi đi nhanh vào phòng tắm và nghĩ thầm : “ Ổn rồi, mọi việc thế là xong ”. Tôi tưởng chuyện như thế là kết thúc, nhưng tôi đã lầm. Sau ngày hôm đó, mẹ tôi cứ như người mất hồn, có lúc mẹ rửa bát chưa sạch, lại còn quên cắm nồi cơm điện. Thậm chí mẹ còn quên tắt đèn điện, điều mà khi nào mẹ cũng nhắc tôi. Mẹ tôi ít cười và chuyện trò hơn. Đêm đêm, mẹ cứ trở mình không ngủ được .
Bỗng dưng, tôi cảm thấy như mẹ đã biết tôi nói dối. Tôi hối hận khi nói dối mẹ. Nhưng tôi vẫn chưa đủ can đảm và mạnh mẽ để xin lỗi mẹ. Hay nói cách khác, tôi vẫn chưa thừa nhận lỗi lầm của mình. Sáng một hôm, tôi dậy rất sớm, sớm đến nỗi ở ngoài hành lang cửa số sương đêm vẫn đang chảy “ róc rách ” trên kẽ lá .

Nhìn mẹ, mẹ vẫn đang ngủ say. Nhưng tôi đoán là mẹ mới chỉ ngủ được mà thôi. Tôi nghĩ: Quyển “Truyện về con người” chưa đọc, mình đọc thử xem”. Nghĩ vậy, tôi lấy cuốn sách đó và giở trang đầu ra đọc. Phải chăng ông trời đã giúp tôi lấy cuốn sách đó để đọc câu chuyện “lỗi lầm” chăng ! “…

Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình dung, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau sống lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường không nhìn thấy lỗi của mình ”. Tôi suy ngẫm : “ Mình không thấy lỗi lầm của mình sao ? ”. Tôi nghĩ rất lâu, bất chợt mẹ tôi mở mắt, đi xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi đến một quyết định hành động : Đợi mẹ vào phòng tắm, rồi lấy một mảnh giấy nắn nót đề vài chữ .
Mẹ tôi bước ra, tôi để mảnh giấy trên bàn rồi chạy ù vào phòng tắm. Tôi đánh răng rửa mặt xong, đi ra và … chuẩn bị sẵn sàng ăn bữa sáng ngon lành do mẹ làm. Và thật lạ, mảnh giấy ghi chữ : “ Con xin lỗi mẹ ” đã biến đâu mất, thay vào đó là một chiếc khăn thơm tình mẹ và cốc nước cam. Tôi cười, nụ cười mãn nguyện vì mẹ đã đồng ý lời xin lỗi của tôi .
Đến giờ đây đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự nhủ sẽ không khi nào để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học kinh nghiệm quý báu : Khi bạn biết xin lỗi cha mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn vẫn đang có, đó là tình thương .
“ Từ thuở sinh ra tình mẫu tử
Trao con ấm cúng tựa nắng chiều ” .

Các bài văn hay

1. Phát biểu cảm nghĩ về bài văn “Mẹ tôi” của nhà văn Ét-môn-đô đờ A-mi-xi

Trong cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta, người mẹ có vai trò lớn lao và tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất, nhưng không phải khi nào ta cũng ý thức được điều đó. Bài văn Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô đờ A-mi-xi trích trong cuốn sách Những tấm lòng cao quý được viết dưới hình thức một bức thư là một bài học kinh nghiệm thâm thúy và cảm động về đạo làm con .
Truyện kể về chú bé En-ri-cô đã tỏ ra thiếu lễ độ với mẹ khi cô giáo đến thăm nhà. Buồn bã và tức giận, bố chú đã viết cho chú lá thư này. Bức thư bộc lộ thái độ, tình cảm và tâm lý của người bố. Đó là thái độ bất bình trước lỗi lầm của đứa con và tình cảm trân trọng mà ông dành cho vợ mình nói riêng và những người mẹ nói chung. Qua đó, tác giả khẳng định chắc chắn sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Dù ở bất kể đâu, bất kỳ thời đại nào, tình mẫu tử cũng làm cho đời sống quả đât trở nên bất diệt .
Tác giả không thuật lại đơn cử việc En-ri-cô đã thiếu lễ độ với mẹ ra làm sao, nhưng chắc là cậu bé đã xúc phạm đến mẹ nên người bố mới viết thư để cảnh cáo và dạy bảo con trai mình .
Trước hết, người bố tỏ thái độ buồn chán vì cảm thấy sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim và tức giận vì đứa con trong phút chốc đã quên công lao sinh thành dưỡng dục của người mẹ kính yêu .
Để những lời dạy bảo thêm thấm thía, người bố đã nhắc lại lần En-ri-cô bị ốm nặng mẹ đã phải thức suốt đêm chăm nom, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lúng túng, khóc nức nở khi nghĩ rằng hoàn toàn có thể mất con ! … Ông nhấn mạnh vấn đề đến tình thương yêu con vô hạn của người mẹ. Công lao của mẹ so với con thật lớn lao ! Cha thương con nhưng nghiêm khắc. Còn mẹ thương con bằng tấm lòng hiền hậu, bao dung. Vì thế mà con cháu thường quyến luyến với mẹ hơn .
Từ thuở còn trứng nước, mẹ nuôi nấng con chín tháng mười ngày. Rồi lúc sinh con, mẹ phải một mình vượt cạn với nguy hại khôn lường. Tháng ngày, mẹ chắt chiu dòng sữa nuôi con đến hao gầy thân xác. Con khỏe mẹ vui, con trái gió trở trời, mẹ thức trắng đêm chăm nom cho con từng miếng ăn viên thuốc. Bằng lời ru ngọt ngào, mẹ đưa con vào giấc ngủ say nồng giữa những trưa hè oi ả hay trong những đêm đông lạnh buốt. Đứa con lớn dần lên trong vòng tay ấp ủ của mẹ hiền. Mẹ dạy con lời nói tiên phong. Mẹ dìu con những bước tiến chập chững tiên phong. Công lao sinh thành, dưỡng dục của mẹ sánh ngang với sông sâu, biển rộng .
Điều người bố không ngờ là đứa con dám xúc phạm đến mẹ, người sẵn sàng chuẩn bị bỏ hết một năm niềm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ hoàn toàn có thể đi ăn xin để nuôi con, hoàn toàn có thể hi sinh tính mạng con người để cứu sống con .
Tại sao người bố lại có thái độ nhất quyết như vậy ? Bởi vì sự hỗn láo của đứa con đã làm cho ông tuyệt vọng, ông vốn rất yêu dấu con và muốn con hiểu ra lỗi lầm của mình, một lỗi lầm khó hoàn toàn có thể tha thứ nếu tái phạm : “ Hãy nghĩ kĩ điều này, En-ri-cô ạ : Trong đời, con hoàn toàn có thể trải qua những ngày buồn thảm, nhưng ngày buồn thảm nhất tất sẽ là ngày mà con mất mẹ. Khi đã khôn lớn, trưởng thành, khi những cuộc đấu tranh đã tôi luyện con thành người gan góc, hoàn toàn có thể có lúc con sẽ mong ước thiết tha được nghe lại lời nói của mẹ, được mẹ dang tay ra đón vào lòng. Dù có lớn khôn, khỏe mạnh thế nào đi chăng nữa, con sẽ vẫn tự thấy mình chỉ là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu ớt và không được chở che. Con sẽ cay đắng khi nhớ lại những lúc đã làm mẹ đau lòng … Con sẽ không hề sống thanh thản, nếu đã làm cho mẹ buồn chán. Dù có hối hận, có cầu xin linh hồn mẹ tha thứ … toàn bộ cũng chỉ vô ích mà thôi. Lương tâm con sẽ không một phút nào yên tĩnh. Hình ảnh êm ả dịu dàng và hiền hậu của mẹ sẽ làm tâm hồn con như bị khổ hình. En-ri-cô này ! Con hãy nhớ rằng, tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương yêu đó “ .
Đây là đoạn văn hay nhất, cảm động nhất trong bức thư. Người bố viết cho con trai mình nhưng cũng chính là viết cho bao người con khác trong cuộc sống. Đến lúc trưởng thành, những con từ từ xa mẹ, nhưng trong cách nghĩ của mẹ thì “ Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ / Đi suốt cuộc sống lòng mẹ vẫn theo con ” ( Chế Lan Viên ). Sự động viên, khuyên nhủ chí tình của mẹ sẽ làm cho tâm hồn con thanh thản lại. Hiểu rõ điều đó nên người bố khẳng định chắc chắn sự thiệt thòi và đau khổ nhất trong cuộc sống của một con người là không còn mẹ .
Thật niềm hạnh phúc cho những đứa con được ấp ủ, khôn lớn trong vòng tay nâng niu của mẹ. Mẹ là người che chở, đùm bọc, là chỗ dựa đáng an toàn và đáng tin cậy nhất của những con trong mọi thành công xuất sắc hay thất bại trên đường đời. Nếu đứa con nào đó vô tình hay cố ý chà đạp lên tình mẫu tử thì không xứng danh làm người và chắc như đinh sẽ phải ân hận suốt đời .
Người bố khuyên con bằng lời lẽ chí tình : Từ nay, không khi nào con được thốt ra một lời nói nặng với mẹ. Con phải xin lỗi mẹ, không phải vì sợ bố, mà do sự thành khẩn trong lòng. Con hãy cầu xin mẹ hôn con, để cho chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con. Bố rất yêu con, En-ri-cô ạ, con là niềm hy vọng tha thiết nhất của đời bố, nhưng thà rằng bố không có con, còn hơn là thấy con đen bạc với mẹ. Thôi, trong một thời hạn con đừng hôn bố : bô sẽ không hề vui mừng đáp lại cái hôn của con được .
Giọng văn ở đoạn này dịu dàng êm ả, tha thiết, lắng sâu. Người cha lấy cái lí để phê phán và lấy cái tình để khuyên nhủ, dạy dỗ, khiến đứa con không hề không thấm thía. En-ri-cô xúc động thật sự vì nội dung bức thư của bố. Cậu kính yêu cha mẹ vô cùng nên đã rất ân hận về lỗi lầm của mình .
Tại sao người bố không trực tiếp dạy bảo con mà lại dùng hình thức viết thư ? Bởi vì có những điều tế nhị và phức tạp của tình cảm khó hoàn toàn có thể nói ra bằng lời. Hơn nữa, viết thư tuy là cách tiếp xúc gián tiếp nhưng lại có tính năng rất lớn. Nó vừa biểu lộ được mục tiêu của người viết, vừa không làm cho người mắc lỗi cảm thấy bị xúc phạm .. Đây chính là bài học kinh nghiệm về cách ứng xử khôn khéo trong quan hệ mái ấm gia đình nói riêng và ngoài xã hội nói chung .
Bài văn đề cập đến góc nhìn quan trọng của đạo làm con. Kính yêu cha mẹ là tình cảm tự nhiên. Bổn phận, nghĩa vụ và trách nhiệm và lòng hiếu thảo của con cháu so với cha mẹ là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người .
Trong kí ức của mỗi tất cả chúng ta, mẹ luôn chiếm một vị trí quan trọng. Mẹ gắn liền với những hình ảnh quen thuộc của quê nhà như mái đình, gốc đa, bến nước, con đò, cầu tre lắt lẻo, hoa cau rụng trắng đêm trăng, bữa cơm đầm ấm, sum vầy … Kỉ niệm về mẹ mãi mãi theo ta suốt cả cuộc sống. Nếu trong hành trình dài tiến lên phía trước, có khi nào mỏi gối chùn chân, ta hãy quay về miền thơ ấu ở đó, hình ảnh mẹ kính yêu sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ta vững bước .

2. Phân tích hình ảnh người mẹ trong văn bản Mẹ tôi

Mẹ tôi là văn bản được trích trong cuốn truyện dành cho thiếu nhi Những tấm lòng cao cả của Ét-môm-đô đơ A-mi-xi, đây đồng thời cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Văn bản thể hiện tấm lòng cao cả của ngưởi mẹ đối với đứa con thân yêu của mình.

Bức thư do bố En-ri-cô viết trong thực trạng En-ri-cô đã có thái độ vô lễ với mẹ, người bố viết thư này giúp En-ri-cô tâm lý, nhận ra và thay thế sửa chữa lỗi lầm của mình .

Để En-ri-cô nhận ra lỗi lầm của mình trước hết người cha thể hiện thái độ đau buồn, giận dữ và có phần thất vọng. Thái độ đó được thể hiện rõ qua những lời văn gay gắt, từ ngữ mạnh mẽ: “con đã thiếu lễ độ với mẹ” “bố không thể nén cơn tức giận” . Trong đoạn đầu bức thư ông đã hết sức nghiêm khắc trước những lỗi lầm của con, thậm chí ông còn cảnh cáo: “Việc như thế con không bao giờ được tái phạm nữa”. Lời lẽ nghiêm khắc, thái độ dứt khoát dù có đôi chút nặng nề nhưng đã tác động phần nào đến nhận thức của En-ri-cô.

Để En-ri-cô nhận ra sự thiếu lễ độ với mẹ là trọn vẹn sai lầm, bức thư đã gợi lên hình ảnh êm ả dịu dàng, hiền hậu của mẹ, một hình ảnh bình dị mà vô cùng lớn lao .

Trước hết, mẹ của En-ri-cô có tình yêu thương con sâu sắc, cao cả. Bà tận tụy, lo lắng cho En-ri-cô suốt ngày đêm trong những ngày cậu ốm: “thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con” bà cũng giống như bao bà mẹ khác, luôn quan tâm, săn sóc và hết mình vì con. Thậm chí bà còn có thể hi sinh vì con “bỏ hết một năm hạnh phúc” để “tránh cho con một giờ đau đớn”hình ảnh tương phản kết hợp với “mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con” càng làm nổi bật rõ hơn sự hi sinh, tình yêu thương của bà dành cho đứa con yêu quý của mình.

Không chỉ yêu thương con, mẹ còn có vị trí vô cùng quan trọng với con. Mẹ là điểm tựa, là sự cưu mang, che chở trong suốt cuộc đời con: “mong ước thiết tha được nghe lại tiếng nói của mẹ, được mẹ dang tay đón vào lòng”, dù có khôn lớn trưởng thành thì cũng sẽ cảm thấy yếu đuối nếu không có mẹ ở bên che chở. Nỗi bất hạnh, đau đớn nhất đối với con là không còn mẹ: “ngày buồn thảm nhất tất sẽ là ngày mà con mất mẹ”. Bằng những lời lẽ vừa tha thiết, xúc động vừa nghiêm khắc, cảnh tỉnh người cha đã cho thấy vai trò to lớn của mẹ trong cuộc đời mỗi con người và “thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó” .

Văn bản đã cho thấy chân dung của một người mẹ có tình yêu thương con tha thiết, sâu nặng. Qua hình ảnh người mẹ của En-ri-cô, ta thấy người mẹ với tình yêu thương bát ngát, cao quý có vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Bởi vậy, mỗi tất cả chúng ta cần phải yêu quý, kính trọng cha mẹ, đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ so với mình .

3. Em hãy thay mặt nhân vật En-ri-cô trong bài văn Mẹ tôi (trích từ tác phẩm Những tấm lòng cao cả của Ét-môn-đô đờ A-mi- xi) để viết một bức thư cho bố, bày tỏ sự ân hận vì đã trót nói lời thiếu lễ độ với người mẹ kính yêu

Xi-xin-li-a ngày … tháng … năm …
Bố kính mến !
Con là En-ri-cô, con trai của bố đây ! Bố ơi ! Sau nhiều ngày tâm lý về lỗi lầm của mình, con ân hận lắm ! Hôm nay, con mạnh dạn viết lá thư này gửi tới bố. Trước hết, con xin gửi lời kính thăm sức khỏe thể chất của bố, sau là để bày tỏ nỗi lòng và mong được bố tha thứ cho con .
Thưa bố !
Vừa qua, cũng chính vì chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập so với tương lai nên con đã ham chơi hơn là ham học. Con thường đến trường với vẻ mặt không vui vì nghĩ rằng kỉ luật ở đấy thật là gò bó, không dễ chịu. Đi học phải đúng giờ. Đầu tóc, quần áo phải ngăn nắp, thật sạch. Bài học, bài làm phải chuẩn bị sẵn sàng ở nhà thật vừa đủ … và cùng bao pháp luật khác nữa so với con thật nặng nề .
Mỗi khi cô giáo kiểm tra mà con không thuộc bài, mấy chục cặp mắt của những bạn cứ nhìn xoáy vào con, khiến con ngượng đỏ cả mặt, chỉ muốn chui xuống đất cho xong. Trong khi đó thì ở ngoài bốn bức tường của trường học, đời sống mới mê hoặc làm thế nào ! Bao nhiêu là trò vui đang đợi con và lũ bạn nghịch ngợm của con. Nào là trèo cây, tắm sông, câu cá, long dong trong rừng bắn chim, bắt bướm, trốn tìm … Những trò ấy chũng con chơi không khi nào chán .
Cũng do đó mà con bỏ học. Một ngày, hai ngày, ba ngày … và cô giáo chủ nhiệm đã đến tận nhà gặp mẹ để thông tin chuyện đó. Với tính hiếu thắng, con không nhận lỗi mà đổ thừa là do thầy cô giảng bài không mê hoặc. Mẹ đã thay mặt đại diện con xin lỗi cô giáo. Lẽ ra, con phải biết xấu hổ nhưng ngược lại, con nhâng nháo cãi rằng : “ Mẹ thì biết gì mà can thiệp vào chuyện của con ! ” .
Nói xong câu ấy, con thấy rằng mình là một đứa con bất hiếu, dám xúc phạm tới người mẹ kính yêu. Sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim mẹ, khiến trái tim ấy như tan vỡ vì đau đớn và tuyệt vọng. Lúc đó, sắc mặt mẹ nhợt nhạt hẳn đi, đôi môi run run chực bật khóc và mắt mẹ đỏ hoe, nhòa lệ .
Bố ơi ! Con đã phạm phải một tội lỗi khó bề tha thứ. Con đã làm cho mẹ khổ tâm. Ôi ! Người mẹ đã mang nặng đẻ đau, sinh thành ra con và khó khăn vất vả làm lụng để nuôi con khôn lớn ! Con biết rằng mẹ hoàn toàn có thể hi sinh toàn bộ vì con, kể cả cuộc sống và mạng sống vì mẹ coi con là ngồn niềm hạnh phúc, niềm an ủi và tin yêu lớn lao so với mẹ .
Vậy mà con đã … !
Vâng ! Con đã phụ lòng tin của cha mẹ. Con là một đứa con hư. Nhận ra điều này, con tự trách mắng mình thậm tệ. Tại sao con lại không nghe lời dạy dỗ, khuyên nhủ đúng dắn của mẹ cha ? Tại sao con không tự kiềm chế được những thói xấu, những đam mê bồng bột trong con ? Đã nhiều lần cha mẹ nhắc nhở con rằng nếu không học tập thì quả đât sẽ chìm đắm trở lại trong cảnh hoang sơ ; rằng trào lưu học tập là sự văn minh, là niềm hy vọng, là vinh quang của quốc tế. Thực tình, con có nghe nhưng con không chịu ngẫm nghĩ để hiểu được ý nghĩa rõ ràng như chân lí của những điều tốt đẹp ấy .
Giờ đây, con ân hận vì những ngày tháng sống hoài sống phí. Thời gian trôi qua, không có cách nào lấy lại được, bố nhỉ ! Bố cũng đã từng dạy con thời hạn là vàng bạc, quý hơn cả châu báu, ngọc ngà. Ai làm chủ được thời hạn thì sẽ làm chủ được bản thân và đời sống của mình. Vậy mà con đã để thời hạn trôi qua vô ích !
Bố kính yêu !

Trong bức thư bố gửi cho con có đoạn: Hãy nghĩ kĩ điều này, En-ri-cô ạ : trong đời, con có thể trải qua những ngày buồn thảm, nhưng ngày buồn thảm nhất tất sẽ là ngày mà con mất mẹ.

Khi đã khôn lớn, trưởng thành, khi các cuộc chiến tranh đã tôi luyện con thành người dũng cảm, có thể có lúc con sẽ mong ước thiết tha được nghe lại tiếng nói của mẹ, được mẹ dang tay ra đón vào lòng. Dù có lớn khôn, khỏe mạnh thế nào đi chăng nữa, con sẽ vẫn tự thấy mình chỉ là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu đuối và không được chở che. Con sẽ cay đắng khi nhớ lại những lúc đã làm cho mẹ đau lòng… Con sẽ không thể sống thanh thản, nếu đã làm cho mẹ buồn phiền. Dù có hối hận, có cầu xin linh hồn mẹ tha thứ… tất cả cũng chỉ vô ích mà thôi…

Những lời khuyên nhủ thốt ra từ đáy lòng của một người bố thương con đã làm cho trái tim nhỏ bé của con rung động. Bố ơi ! Con sẽ nghe lời bố, con sẽ xin lỗi mẹ, cầu xin mẹ hôn con để chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con. Liệu mẹ có rộng lòng tha thứ cho con không, hả bố ? !
Bố kính mến của con !
Con xin bố hãy nói giúp con vài lời với mẹ, như vậy sẽ thuận tiện hơn cho con rất nhiều ! Tất nhiên là con sẽ thành khẩn xin mẹ thương con mà cho con thời cơ để chuộc lại lỗi lầm .
Thôi, thư đã dài, con xin dừng bút ở đây. Con xin hứa với bố sẽ không khi nào tái phạm. Con sẽ đi học vừa đủ, tráng lệ và tự giác, không để cha mẹ phải buồn lòng. Con chân thành cảm ơn bố đã nhắc nhở con rằng : Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương yêu đó .
Mong bố tha thứ cho con1 Kính chúc bốmạnh khỏe và gặp nhiều như mong muốn !
Con trai của bố

En-ri-cô

Bài tham khảo 2:

Bố kính yêu của con !
Có lẽ bố sẽ giật mình lắm khi nhận được bức thư này của con phải không ạ, bởi lẽ trước giờ con chưa khi nào viết thư gửi bố. Hôm nay, con quyết định hành động cầm bút viết ra những dòng này bởi con biết chắc chắc khi đứng trước mặt bố con sẽ bị xúc cảm chi phối mà không hề nói ra được hết những lời này .
Đọc những dòng thư bố gửi, nước mắt con đã không ngừng rơi, con cảm thấy thấm thía và xúc động vô cùng. Lúc này đây con đang đau đớn, dằn vặt về những lời nói thiếu lễ độ của mình với mẹ. Con đã không làm chủ được bản thân, không đủ tỉnh táo nên đã thốt ra những lời làm tổn thương đến người mà đáng ra con phải kính yêu và biết ơn suốt đời. Ngay giờ đây, sau khi dừng bút con nhất định sẽ đem hết lòng thành của mình để xin lỗi mẹ và cầu mong được mẹ tha thứ. Nhưng trước hết con xin được viết ra đây vài lời để giãi bày tấm lòng của mình mong bố hoàn toàn có thể thấu cảm và bao dung cho lỗi lầm của con .
Trước hết, con cảm ơn bố vô cùng vì những lời răn dạy vừa nghiêm khắc, vừa chân thành, thấm thía bố đã dành cho con. Trước giờ con luôn vô tư đảm nhiệm những tình cảm, sự chăm nom của cha mẹ mà xem đó là điều đơn thuần, tự nhiên mà người con nào cũng được có. Con chưa từng nghĩ đến sự khó khăn vất vả, gian nan hi sinh lớn lao, hùng vĩ mà mẹ dành cho mình .
Con đã quá vô tâm phải không bố. Nhưng ngay lúc này đây, khi cầm thư bố trên tay con đang tự dằn vặt và phán xét chính mình. Con chợt nhận ra thời hạn qua mình đã quá vô tâm với mẹ, con đã dành nhiều thời hạn cho riêng mình hơn là thời hạn để trò chuyện cùng mẹ, con chỉ biết ham vui, biết nghĩ cho mình mà chưa đỡ đần được gì giúp mẹ. Và đặc biệt quan trọng ngày hôm ấy, trong lúc không kiềm chế được cảm hứng con đã chót thốt lên lời nói vô lễ với mẹ trước mặt cô giáo .
Lúc ấy, con nào đâu nhận thức được hành vi nóng giận sai lầm đáng tiếc của mình đã như nhát dao cứa sâu vào tim của cha mẹ. Cho đến khi đọc được những dòng thư bố “ tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả, thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó ”, con đã bật khóc nức nở, con tỉnh ngộ, con day dứt, con hối hận nhận ra hành vi của mình thật đáng xấu hổ và nhục nhã. Đó chính là hành vi của kẻ tệ bạc, vong ân bội nghĩa .
Giờ đây con còn nhỏ bé, chưa nhìn được xa, chưa trông được rộng, con còn chưa biết trân quý những điều mình đang có, nhất là tình mẹ. Nhưng bố đã mở đường soi chiếu, giác ngộ cho tâm hồn con, khiến con biết nhận thức, giữ gìn những điều quý giá ngay trước mắt. Bên tai con còn đang văng vẳng lời bố dạy “ Trong đời, con hoàn toàn có thể trải qua những ngày buồn thảm nhưng ngày buồn thảm nhất sẽ là ngày con mất mẹ ” .
Chân tay con bủn rủn, môi con đã run lên, lòng con đau nhói lòng khi nghĩ về ngày ấy, một ngày không có mẹ, không được mẹ sẵn sàng chuẩn bị cho những bữa sáng, không được mẹ nâng niu trong giấc ngủ, không được mẹ hôn mỗi sáng thức dậy thì con sẽ ra sao. Càng nghĩ con càng dằn vặt, trách móc bản thân, tại sao mình hoàn toàn có thể thốt ra những lời hỗn láo với mẹ như vậy, tại sao mình không biết trân trọng thứ quý giá trước mắt mình .
Con biết bố buồn tuyệt vọng về con rất nhiều, và chắc như đinh mẹ cũng vậy nhưng bằng tấm lòng thành khẩn, con cúi xin được cha mẹ bao dung, tha thứ. Xuất phát từ đáy lòng, con xin được gửi tới cha mẹ lời xin lỗi chân thành nhất. Con biết mọi lời nói lúc này của con đều không hề xoa dịu vết thương mà con đã gây ra, con sẽ chứng tỏ lòng thành của mình qua những hành vi. Con xin hứa sẽ không khi nào thốt ra những lời nói nặng nề, to tiếng, hỗn láo với mẹ. Con sẽ lễ phép, vâng lời, sẽ chịu khó học tập, đỡ đần những việc làm nhà cùng mẹ. Con sẽ luôn trân trọng và biết ơn những tình cảm thiêng liêng mà cha mẹ đã dành cho con. Vài lời không thế giãi bày hết nỗi ăn năn, hối hận của con lúc này, bố hãy để cho con chứng tỏ qua thời hạn và bằng những hành vi đơn cử, bố nhé .
Cuối thư, con chúc bố thật nhiều sức khỏe thể chất và niềm vui an lành. Con mong sẽ sớm được bố đáp lại cái hôn của mình. Con yêu bố nhiều !
Con trai của bố
En-ri-cô

Bài trước:

Bài tiếp theo:

Xem thêm :
Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Mẹ tôi sgk Ngữ văn 7 tập 1 vừa đủ và ngắn gọn nhất. Chúc những bạn làm bài Ngữ văn tốt !
“ Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com “

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon