Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của? – Cẩm nang Hải Phòng

articlewriting1

Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành bên các lưu vực sông lớn và kinh tế chủ yếu dựa vào phát triển nông nghiệp và chăn nuôi. Liên quan đến vấn đề này nhiều người đặt câu hỏi Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của?

Câu hỏi: Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của:

Đang xem:

A. Nhà nước độc tài quân sự chiến lược .
B. Nhà nước dân chủ chủ nô

Xem thêm : Cách Kiểm Tra Mic Điện Thoại Samsung Chính Xác Nhất

C. Nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

Bạn đang đọc : Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của ?

D. Nhà nước cộng hòa quý tộc
Đáp án đúng là đáp án C .

Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của Nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

Xem thêm : Bảng Giá Lan Kiếm Đột Biến Tháng 01/2022 Mới Nhất

nha nuoc phuong dong co dai mang ban chat cua

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng

Các vương quốc cổ đại phương Đông được hình thành bên những lưu vực sông lớn như sông Nin, sông Hằng, sông Ấn, sông Hoàng Hà, sông Trường Giang … Chính vì thế mà hầu hết những vương quốc cổ đại phương Đồng đều tập trung chuyên sâu tăng trưởng nông nghiệp, chăn nuôi .
Quá trình hình thành nhà nước được mở màn từ quy trình link thị tộc, liên minh bộ lạc xuất phát từ nhu yếu của việc trị thủy, tuy nhiên vẫn bảo lưu dai dẳng những tàn dư của xã hội nguyên thủy. Do vậy mà những vương quốc cổ đại Phương Đông là quân chủ chuyên chế TW tập quyền, mọi quyền lực tối cao đều được tập trung chuyên sâu vào tay người đứng đầu quốc gia là vua, là người chiếm hữu quyền lực tối cao tối cao, quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp và chỉ huy quân đội .

Xã hội của những vương quốc cổ đại Phương Đông được chia thành 3 những tầng lớp chính đó là :

– Tầng lớp quý tộc, gồm có quý tộc tăng lữ và quý tộc quan lại
– Tầng lớp nông dân công xã chiếm trên 90 % dân cư trong xã hội, đây được xác lập là lực lượng sản xuất chính ;
– Tầng lớp nô lệ, Giao hàng trong những hoàng cung và quan lại giàu sang, là những tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội .
Như vậy hoàn toàn có thể nhận thấy rằng Nhà nước phương Đông cổ đại mang thực chất của Nhà nước quân chủ chuyên chế TW tập quyền .

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các giải pháp còn lại chưa đúng vì những nguyên do đơn cử như sau :

+ Phương án A. Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của Nhà nước độc tài quân sự là đáp án sai bởi vì: các quốc gia cổ đại Phương Đông là quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền, vua là người sở hữu quyền lực tối cao, quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp và chỉ huy quân đội.

Xem thêm: Còn gì nữa đâu mà khóc với sầu

+ Phương án B. Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của Nhà nước dân chủ chủ nô là đáp án chưa chính xác. Bởi vì nhà nước chủ nô là kiểu nhà nước đầu tiên trong lịch sử xã hội loài người, hình thành những giai cấp đầu tiên – giai cấp chủ nô và giai cấp nô lệ, còn các nhà nước phương đông là nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền, vua là người sở hữu quyền lực tối cao

+ Phương án D. Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của Nhà nước cộng hòa quý tộc là đáp án sai bởi vì cộng hòa quý tộc là kiểu nhà nước trong đó nguyên thủ quốc gia và cơ quan lập pháp đều do những người trong tầng lớp quý tộc ứng cử và bầu cử thành lập ra. Còn nhà nước của các quốc gia cổ đại phương Đông là do vua đứng đầu, và vua không được bầu qua hình thức bầu cử mà thông thường là qua hình thức cha truyền con nối.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án C. Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của Nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon