Nội dung chủ yếu của học thuyết Mơn-rô 1823 là

articlewriting1
Năm 1823, Mĩ đưa ra học thuyết Mơn-rô : “ Châu Mỹ của người châu Mĩ ” nhằm mục đích mục đich gì ?

A.Giúp đỡ nhân dân những nước Mĩ Latinh giành độc lập. B.Độc chiếm Mĩ Latinh, biến Mĩ Latinh thành sân sau. C.Chống lại những nước thực dân châu Âu xâm lấn châu Mĩ. D.Ngăn cản sư bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. Khu vực Mĩ Latinh gồm có những vùng nào của châu Mĩ ?Tại sao lại gọi là khu vực Mĩ Latinh ?Mĩ đưa ra và thực thi học thuyết Mơn – rô ( 1823 ) nhằm mục đích mục tiêu gì ?Chính sách “ Cái gậy lớn ” và “ Ngoại giao đồng đôla ” của Mĩ thực ra là

Học thuyết Monroe là một chính sách của Hoa Kỳ được trình bày vào ngày 2, tháng 12 năm 1823 bởi tổng thống Mỹ James Monroe trước quốc hội. Theo đó những nỗ lực trong tương lai của các nước Âu châu để lập thuộc địa hay can thiệp vào nội bộ của các nước ở Bắc hay Nam Mỹ sẽ bị xem là những hành động xâm lược, và như vậy đòi hỏi sự can thiệp của nước Hoa kỳ.[1] Học thuyết này cũng chú giải là Hoa kỳ không những sẽ không can thiệp vào những thuộc địa hiện thời của các nước Âu châu mà cũng sẽ không xía vào nội bộ các nước Âu châu. Học thuyết này được đưa ra vào lúc hầu hết các thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tại châu Mỹ Latin đã giành được độc lập ngoại trừ Cuba và Puerto Rico. Hoa kỳ, với sự đồng ý của Vương quốc Anh, muốn bảo đảm là sẽ không có cường quốc Âu châu nào can thiệp vào các vấn đề Mỹ châu.[2] Dự định và tác động của học thuyết này kéo dài hơn 100 năm với vài sự thay đổi nhỏ. Mục đích nguyên thủy của nó là để cho các quốc gia châu Mỹ Latin mới giành được độc lập
không bị can thiệp bởi các nước Âu châu, tránh tình trạng Mỹ châu trở thành chiến trường của các cường quốc Âu châu.
1848 dưới thời tổng thống James K. Polk và 1870 dưới thời tổng thống Ulysses S. Grant học thuyết này mở rộng thêm việc cấm chuyển nhượng thuộc địa cho một cường quốc khác.
Tuy nhiên, mãi cho đến năm 1853 từ “Học thuyết Monroe” mới được ghi vào từ điển Mỹ.[3]

loading

Tổng thống Hoa kỳ James MonroeloadingBộ trưởng ngoại giao John Quincy Adams, Tác giả của Học thuyết Monroe

Thời kỳ tổng thống Monroe từ năm 1817 cho tới 1825 là lúc nước Mỹ trong nội bộ đã ổn định và nền kinh tế phát triển mạnh.
Chỉ vài năm trước đó khi nước Hoa kỳ thêm được vùng thuộc địa Louisiana của Pháp vào năm (1803) và vùng Florida của Tây Ban Nha năm (1819) lãnh thổ mở rộng hầu như gần gấp đôi, trong trường hợp đầu tiên chính Monroe là người điều đình tại Paris. Về mặt khác chính Hoa Kỳ cũng đã gây chiến với Vương quốc Anh (1812 – 1814), trong đó thủ đô Washington, D. C. bị đốt cháy và dự định chiếm đóng Canada của Hoa Kỳ đã thất bại. Đặc biệt Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ bị áp lực lớn: Các nền quân chủ chuyên chế Âu châu sau những cuộc xáo động trong những thập niên vừa qua (kể từ cách mạng Pháp năm 1789) đã giành lại quyền lực. Với sự khôi phục nền quân chủ Bourbon ở Pháp và những hành động của Liên minh Thần thánh (Holy Alliance: bao gồm Nga, Áo, Phổ) chống lại những tư tưởng và cơ sở Cộng hòa và cấp tiến khiến cho phong trào Cộng hòa trên thế giới bị đẩy lùi trở lại.
Trong khi đó tại Tây Ban Nha, vua Ferdinand VII. vào năm 1820 bị áp lực của phe nổi dậy đã phải tuyên bố một thể chế quân chủ lập hiến theo hiến pháp mà đã có từ năm 1812 (Spanish Constitution of 1812). Tuy nhiên chính thể cộng hòa này chỉ tồn tại một thời gian ngắn. Liên minh Thần thánh lo sợ các cuộc cách mạng tương tự sẽ xảy ra tại nước mình, làm áp lực với chính thể quân chủ Pháp, gởi quân đội sang Tây Ban Nha. Không được sự ủng hộ của toàn dân vì các linh mục Thiên chúa giáo đứng về phía Bảo hoàng, phe Cách mạng mất thành trì cuối cùng ở Cádiz vào năm 1823.
Vương quốc Anh, phản đối sự xâm lăng của Pháp sang Tây Ban Nha, lo sợ sự thành công của Liên minh Thần thánh sẽ đưa đến những phiêu lưu quân sự của họ tại những thuộc địa cũ của Tây Ban Nha tại Nam Mỹ. Mặc dù Anh không chính thức công nhận sự độc lập của các nước Nam Mỹ, họ có những quyền lợi về kinh tế và những quan hệ thương mãi phát đạt, mà sự can thiệp của Tây Ban Nha và Liên minh Thần thánh có thể làm hư hại.
Một tranh chấp thứ hai trên lục địa Âu châu là cuộc cách mạng của Hy lạp chống lại sự cai trị của Đế quốc Ottoman. Sau khi quân đội Thổ từ năm 1821 tới 1822 đã giành lại được phần lớn lãnh thổ, người Hy lạp vào mùa thu 1822 lại thành công trong việc đánh đuổi lính Thổ. Ngay từ năm 1821 họ đã kêu gọi các cường quốc Âu châu và Hoa kỳ chính thức công nhận chính phủ họ. Mặc dù lời kêu gọi không được đáp ứng, cuộc chiến đấu dành độc lập của người Hy Lạp được phe Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ. Ngay ở Mỹ, chính phủ cũng bị làm áp lực, phải giúp đỡ chính phủ Hy lạp mới hay tối thiểu phải công nhận họ.
Trong tình trạng đó Vương quốc Anh, qua các cuộc nói chuyện giữa Ngoại trưởng Anh George Canning và đại sứ Mỹ tại London, ông Richard Rush, vào tháng 8 và tháng 9 năm 1823 đề nghị với Hoa kỳ, cùng nhau lập một liên minh công nhận sự độc lập của các nước Nam Mỹ và để đối phó trong trường hợp các cường quốc Âu châu muốn can thiệp vào. Đây là phản ứng của Canning với tin đồn về dự định của các nước Âu châu lập một hội nghị đối phó với các thuộc địa cũ ở Nam Mỹ của Tây Ban Nha và về các tin, theo đó các đoàn tàu Pháp đang chờ đợi, chở quân lính Tây Ban Nha sang chiếm lại các thuộc địa.

Bởi vì Hoa Kỳ thiếu lực lượng quân đội và thủy quân đáng gờm vào lúc đó, học thuyết đã bị quốc tế coi thường. [ 4 ] Học thuyết này, tuy nhiên, được vương quốc Anh chấp thuận đồng ý ngầm, và thủy quân hoàng gia Anh đã làm cho nó có hiệu lực thực thi hiện hành, như thể một phần của Pax Britannica, mà bắt tôn trọng sự trung lập ở biển cả. Học thuyết này đi cùng với sự tăng trưởng của chủ trương Anh tự do kinh tế tài chính đối ngược với chủ nghĩa trọng thương. Cách mạng kỹ nghệ ở Anh tìm kiếm những nơi để hoàn toàn có thể bán được hàng sản xuất, và nếu những vương quốc châu Mỹ Latin mới giành được độc lập lại trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha một lần nữa, những cửa mở cho nước Anh vào những thị trường những nước này sẽ lại bị chủ trương chủ nghĩa trọng thương của Tây Ban Nha đóng lại. [ 5 ]

  1. ^ United States Department of State, Basic Readings in U.S. Democracy : The Monroe Doctrine ( 1823 )
  2. ^ Herring, George C., From Colony to Superpower : U.S. Foreign Relations Since 1776, ( 2008 ) pp. 153 – 155
  3. ^ ” Merriam Webster’s Collegiate Dictionary ”
  4. ^

    New Encyclopedia Britannica. 8 (ấn bản 15). Encyclopedia Britannica. tr. 269. ISBN 1-59339-292-3.

  5. ^

    Hobson, Rolf. Imperialism at Sea. 163. Brill Academic Publishers. tr. 63. ISBN 978-0-391-04105-9 .

  • loadingTải app VietJack. Xem giải thuật nhanh hơn !

Câu 32. Quốc gia đứng thứ hai trong việc xâm chiếm châu Phi vào cuối thế kỉ XIX là

Quảng cáo A. Pháp .
C. Anh .
B. Bỉ .
D. Bồ Đào Nha. Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 33. Quốc gia nào sau đây chiếm Tây Nam Phi vào cuối thế kỉ XIX?

A. Bỉ .
B. Anh .
C. Pháp .
D. Đức. Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản
Quảng cáo

Câu 34. Ngày 1/3/1896 diễn ra sự kiện lịch sử gì ở Ê-ti-ô-pi-a?

A. Quân xâm lược I-ta-li-a bị thất bại ở Ê-ti-ô-pi-a .
B. I-ta-li-a tiến sâu vào trong nước, đánh chiếm một số ít vùng ở Ê-ti-ô-pi-a .
C. Quân đội I-ta-li-a bị thất bại ở A-dua .
D. Quân đội Ê-ti-ô-pi-a đã thắng lợi quân đội thực dân Anh. Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích : Mục 1 Trang 28 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 35. Đầu thế kỉ XX, Ănggôla và Môdămbích đặt dưới ách thống trị của

A. thực dân Tây Ban Nha .
B. thực dân Bồ Đào Nha .
C. thực dân Anh .
D. thực dân Pháp. Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 36. Nội dung chủ yếu của học thuyết Mơnrô (1823) là

A. ” Liên minh dân tộc bản địa những nước cộng hòa châu Mĩ ” .
B. ” Châu Mỹ của người châu Mĩ ” ,
C. ” Châu Mỹ của người Mĩ ” .
D. ” Ngoại giao đồng đôla “. Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 2 Trang 30 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 37. Năm 1898, Mĩ gây chiến với nước nào để chiếm Ha-oai, Cu-ba, Pu-éc-tô Ri-cô?

A. Tây Ban Nha. B. Bồ Đào Nha .
C. Anh. D. Pháp .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích : Mục 2 Trang 30 SGK Lịch sử 11 cơ bản
Quảng cáo

Câu 38. Quốc gia đi đầu trong việc xâm chiếm châu Phi vào cuối thế kỉ XIX là

A. Pháp. B. Anh .
C. Tây Ban Nha. D. Bồ Đào Nha .
Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 39. Sự kiện nào đã diễn ra vào năm 1914 ở Mêhicô?

A. Tây Ban Nha tranh chấp Mê-hi-cô với Mĩ .
B. Bồ Đào Nha mở cuộc tiến công tái chiếm Mê-hi-cô .

C. Mĩ kiểm soát chặt chẽ Mê-hi-cô.

D. Mĩ đem quân đánh chiếm Mê-hi-cô. Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 2 Trang 30 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 40. Đế quốc nào sau đây không tham gia vào cuộc chiến tranh xâm lược châu Phi ở cuối thế kỉ XIX?

A. Anh. B. Pháp .
C. Mĩ. D. Bỉ. Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 41. Mục đích chính của Mĩ khi thực hiện chính sách bành trướng ở Mĩ Latinh vào đầu thế kỉ XX là

A. biến Mĩ Latinh thành địa thế căn cứ quân sự chiến lược của Mĩ .
B. biến Mĩ Latinh thành thuộc địa kiểu cũ của Mĩ .
C. biến Mĩ Latinh thành “ sân sau ” của Mĩ .
D. biến Mĩ Latinh thành hậu phương kháng chiến của Mĩ. Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích : Mục 2 Trang 30 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 42. Hãy sắp xếp các sự kiện trên theo trình tự thời gian xuất hiện:

1. Chiến thắng Adua của nhân dân Êtiôpia .
2. Tổ chức “ Ai Cập trẻ ” được xây dựng ở Ai Cập .
3. Cuộc khởi nghĩa của Muhamét Átmét bùng nổ ở Xuđăng .
Hãy sắp xếp những sự kiện trên theo trình tự thời hạn .
A. 2, 1, 3. B. 3, 1, 2 .
C. 2, 3, 1. D. 3, 2, 1. Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích : Mục 1 Trang 28 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 43. Quốc gia nào ở châu Phi đã giữ được độc lập dân tộc trước sự xâm lược của thực dân phương Tây vào cuối thế kỉ XIX?

A. Xuđăng. B. Ai Cập .
C. Angiêri. D. Êtiôpia .
Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 1 Trang 28 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 44. Phong trào “Ai Cập trẻ” (1879 – 1882) ở Ai Cập đã lôi cuốn được những lực lượng xã hội nào tham gia?

A. Một số giai cấp tư sản và tiểu tư sản văn minh .
B. Một số người trẻ tuổi yêu nước, căm thù thực dân .
C. Một số tiểu tư sản và tri thức ở thành thị .
D. Một số tri thức và sĩ quan yêu nước. Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 1 Trang 28 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 45. Thuộc địa của Pháp ở châu Phi vào đầu thế kỉ XX là

A. An-giê-ri. B. Ai Cập .
C. Xu-đăng. D. Ê-ti-ô-pi-a .
Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 46. Thuộc địa của Anh ở châu Phi vào đầu thế kỉ XX là

A. Tuynidi. B. Môdămbích .
C. Ănggôla. D. Nam Phi. Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 1 Trang 27 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 47. Năm 1791, ở Ha-i-ti bùng nổ cuộc đấu tranh của người da đen dưới sự lãnh đạo của

A. Mi-sen Hi-đan-gô .
B. Tút-xanh Lu-véc-tuy-a .
C. Xanh Mác-tanh .
D. Xi-môn Bô-li-va. Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích : Mục 2 Trang 29 SGK Lịch sử 11 cơ bản

Câu 48. Từ đầu thế kỉ XX, Mĩ đã thực hiện chính sách nào sau đây ở khu vực Mĩ Latinh?

A. Học thuyết Mơnrô .
B. Chính sách mới .
C. Chính sách “ Láng giềng thân thiện ” .
D. Chính sách “ Cái gậy lớn ” và “ Ngoại giao đồng đôla ”. Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích : Mục 2 Trang 30 SGK Lịch sử 11 cơ bản
Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử 11 có đáp án ôn thi THPT Quốc gia hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

  • loadingHỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack vấn đáp không lấy phí !

loading loading loading loading loading loading
Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .loadingloading

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon