Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (Chi tiết)>

articlewriting1

Video hướng dẫn giải

a. Anh ( chị ) hãy phát biểu quan điểm của mình về nội dung của những câu sau :

– Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhau- Vàng thì thử lửa thử than ,Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời “

Trả lời:

Câu thứ nhất:

Lời nói chẳng mất tiền muaLựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhauĐây là lời khuyên chân thành trong khi hội thoại. Nội dung câu ca dao khuyên người ta phải biết lựa chọn ngôn từ sao cho nói năng đạt hiệu suất cao cao nhất. Đặc biệt tôn trọng và giữ phép nhã nhặn hãy biết lựa chọn từ ngữ, cách nói như thế nào để người nghe hiểu mà vẫn vui tươi, ưng ý .Câu ca dao cho thấy đặc thù của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt là luôn coi trọng tiềm năng thuyết phục tình cảm của người nghe .Từ đây rút ra bài học kinh nghiệm : Khi nói năng trong sinh hoạt hằng ngày, cần phải ” lựa lời ” sao cho có hiệu suất cao tiếp xúc tình cảm cao nhất .

Câu thứ hai:

Vàng thì thử lửa thử than

Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lờiMuốn biết vàng tốt hay xấu phải thử qua lửa. Chuông thì thử tiếng để thấy độ vang. Con người qua lời nói biết được tính nết như thế nào, là người lịch sự, có văn hóa truyền thống hay sỗ sàng, cục cằn .Trong đời sống, có nhiều tiêu chuẩn được đưa ra để nhìn nhận một con người. Một trong những tiêu chuẩn ấy là lời ăn lời nói. Người ” ngoan ” là người biết ăn nói khiêm nhường, nhã nhặn, biết ” kính trên nhường dưới ” .

b. Đọc đoạn trích (SGK, tr.114 – Bắt sấu rừng U Minh Hạ) và xác định ngôn ngữ sinh hoạt được biểu hiện ở dạng nào? Nhận xét về việc dùng từ ở đọan trích.

Trả lời:

* Trong đoạn trích ngôn ngữ sinh hoạt được biểu lộ ở dạng lời nói tái hiện : đó là lời nói của nhân vật Năm Hên trong Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam .

* Nhận xét về việc dùng chữ :- Về nội dung : nói về yếu tố trong đời sống : cá sấu và việc bắt cá sấu .- Về từ ngữ :+ Xưng hô thân thiện, quen thuộc : tôi, bà con, …

+ Từ ngữ là khẩu ngữ: vậy thôi, chẳng qua là, cực lòng,…

+ Nhiều từ ngữ địa phương : ghe, xuồng, rượt, …- Sử dụng nhiều câu tỉnh lược, dùng phối hợp câu cảm thán, câu hỏi, câu trần thuật, …

Loigiaihay.com

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon