Thành tế bào vi khuẩn cấu tạo chủ yếu từ

thanh te bao vi khuan cau tao chu yeu tu 2
IV. MỘT SỐ CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Cùng Top Tài Liệu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Thành tế bào vi khuẩn cấu tạo chủ yếu từ” kết hợp với những kiến thức mở rộng về tế bào nhân sơ là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm : Thành tế bào vi khuẩn cấu tạo đa phần từ

A. Colesteron

B. Xenlulozơ

C. Peptiđôglican
D. Photpholipit và protein

Trả lời: 

Đáp án đúng: C

Giải thích: Thành phần hoá học cấu tạo nên thành tế bào là peptiđôglican (cấu tạo từ các chuỗi cacbohiđrat liên kết với nhau bằng các đoạn pôlipeptit ngắn).

Kiến thức tìm hiểu thêm về tế bào nhân sơ

I. CẤU TẠO TẾ BÀO NHÂN SƠ.

1. Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi.

a. Thành tế bào:

– Thành tế bào là Peptiđôglican
– Vai trò : Quy định hình dạng tế bào

b. Màng sinh chất:

– Cấu tạo từ 2 lớp photpholipit và Prôtêin
– Vai trò : Bảo vệ tế bào

c. Vỏ nhày (ở 1 số vi khuẩn):

– Bảo vệ vi khuẩn → Ít bị bạch cầu tàn phá

d. Lông và roi

– Lông ( Nhung mao ) : Giúp vi khuẩn bám vào tế bào chủ
– Roi ( tiên mao ) : Giúp vi khuẩn vận động và di chuyển

2. Tế bào chất

– Nằm giữa màng sinh chất và vùng nhân
– Gồm 2 thành phần chính : bào tương và riboxom cùng 1 số thành phần cấu trúc khác .
– Không có : Khung tế bào, mạng lưới hệ thống nội màng, bào quan có màng, chỉ có Ribôxôm
– Trong tế bào chất còn có những hạt dự trữ .

3. Vùng nhân:

– Chưa có màng nhân
– Vật chất di truyền là 1 phân tử ADN dạng vòng

II. PHÂN LOẠI VI KHUẨN

Cấu tạo : Thành phần hoá học cấu tạo nên thành tế bào là peptiđôglican ( những chuỗi cacbohiđrat link với nhau bằng những đoạn pôlipêptit ngån ) .

Thành tế bào vi khuẩn cấu tạo chủ yếu từ

Hình 1 : Cấu tạo của thành tế bào vi khuẩn Gram dương và Gram dương âm
Dựa vào thành phần cấu tạo của thành tế bào vi khuẩn được chia làm 2 nhóm :
• VK Gram dương : bắt màu xanh tím ( nhuộm Gram ), thành dày .
• VK Gram âm : bắt màu đỏ hồng ( nhuộm Gram ), thành mỏng dính .
-> Sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu để hủy hoại những loại vi khuẩn gây bệnh .

Thành tế bào vi khuẩn cấu tạo chủ yếu từ (ảnh 2)

Hình 2 : Thành tế bào vi khuẩn Gram ( + ) và thành tế bào vi khuẩn Gram ( – )
Chức năng : Thành của vi khuẩn như một cái khung bên ngoài có công dụng giữ hình dáng nhất định của tế bào vi khuẩn, bảo vệ khung hình vi khuẩn chống lại áp suất thẩm thấu nội bào lớn .

III. ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA TẾ BÀO NHÂN SƠ

– Kích thước nhỏ ( = 1/10 tế bào nhân thực ). Có thành tế bào là peptiđôglican
– Tế bào chất : Không có : Khung tế bào, mạng lưới hệ thống nội màng, bào quan có màng. Chỉ có Ribôxôm
– Nhân : Chưa có màng nhân, vật chất di truyền là một phân tử ADN dạng vòng

IV. MỘT SỐ CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Dựa vào cấu trúc và thành phần hóa học của thành tế bào, người ta chia vi khuẩn ra thành 2 loại: 

A. kị khí bắt buộc và hiếu khí
B. sống kí sinh và sống tự do
C. có và không có thành tế bào
D. Gram dương và Gram âm

Đáp án D

Câu 2: Tế bào vi khuẩn được gọi là tế bào nhân sơ, vì nguyên nhân nào sau đây? 

A. Tế bào vi khuẩn Open rất sớm
B. Tế bào vi khuẩn có cấu trúc đơn bào

C. Tế bào vi khuẩn có cấu tạo rất thô sơ

D. Tế bào vi khuẩn chưa có màng nhân

Đáp án D

Câu 3: Ý nào sau đây không phải là đặc điểm chung của tất cả các tế bào nhân sơ?

A. Không có màng nhân
B. Không có nhiều loại bào quan
C. Không có mạng lưới hệ thống nội màng
D. Không có thành tế bào bằng peptidoglican

Đáp án D

Câu 4: Vùng nhân của tế bào vi khuẩn có đặc điểm

A. Chứa một phân tử ADN dạng vòng, đơn
B. Chứa một phân tử ADN mạch thẳng, xoắn kép
C. Chứa một phân tử ADN dạng vòng, kép
D. Chứa một phân tử ADN link với protein

Đáp án A

Câu 5: Tế bào chất của tế bào nhân sơ có chứa cấu trúc nào sau đây? 

A. Hệ thống nội màng
B. Các bào quan có màng bảo phủ
C. Bộ khung xương tế bào
D. Riboxom và những hạt dự trữ

Đáp án D

Câu 6: Tế bào vi khuẩn có chứa bào quan

A. lizoxom
B. riboxom
C. trung thể
D. lưới nội chất

Đáp án B

Câu 7: Tế bào vi khuẩn được gọi là tế bào nhân sơ vì

A. Vi khuẩn Open rất sớm
B. Vi khuẩn chứa trong nhân một phân tử ADN dạng vòng
C. Vi khuẩn có cấu trúc đơn bào
D. Vi khuẩn chưa có màng nhân

Đáp án D

Câu 8: Biết rằng S là diện tích bao quanh tế bào, V là thể tích tế bào. Vi khuẩn có kích thước nhỏ nên tỷ lệ S/V lớn. Điều này giúp cho vi khuẩn: 

A. thuận tiện trao đổi chất với thiên nhiên và môi trường
B. thuận tiện gây bệnh cho những loài vật chủ
C. thuận tiện tránh được quân địch, hóa chất độc
D. thuận tiện đổi khác trước môi trường tự nhiên sống

Đáp án A

Câu 9: Người ta chia vi khuẩn ra hai loại là vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm dựa vào

A. Cấu trúc và thành phần hóa học của thành tế bào
B. Cấu trúc của nhân tế bào
C. Số lượng plasmit trong tế bào chất của vi khuẩn
D. Khả năng chịu nhiệt của vi khuẩn

Đáp án A

Câu 10: Một số vi khuẩn tránh được sự thực bào của bạch cầu nhờ cấu trúc nào sau đây? 

A. Màng tế bào

B. Thành tế bào

C. Lớp màng nhầy
D. Nhân tế bào

Đáp án C

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon