Mĩ Thuật Lớp 9 Thiết Kế Thời Trang Lớp 9 Thiết Kế Thời Trang – https://thanhlybanghevanphong.com

articlewriting1
Trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn cần nằm vững được những kỹ năng và kiến thức cơ bản về nghệ thuật và thẩm mỹ trang trí để phát huy và nâng cao dần năng lượng phát minh sáng tạo, óc thẩm mỹ và nghệ thuật vốn có ở mỗi người và khuynh hướng thị hiếu .
Đang xem : Thiết kế thời trang lớp 9

1. Màu sắc:

Màu sắc là yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật tạo hình nói chung và trong trang trí nói riêng. Màu sắc được dựa theo những nguyên lý cơ bản từ những màu chính, có thể pha trộn được để tạo ra các màu khác theo từng cặp.

*
– Nóng lạnh của sắc tố : là một đặc trưng rất cơ bản của màu. Vận dụng nguyên tắc này thì mới tạo ra được những hòa sắc đẹp .
– Đậm nhạt của sắc tố : Vận dụng đặc thù này sẽ làm cho sắc tố được vững chãi, hòa giải, có nhịp điệu .
– Hòa sắc : Tùy thể loại, nhu yếu mà dùng hòa sắc cho tương thích, tạo nên một bản “ hòa tấu ” về sắc tố .
– Tương quan về sắc tố : Quyết định sự thành công xuất sắc của tác phẩm. Vị trí và tỷ suất tương đối của mảng màu so với mỗi sắc độ sẽ thể hiện hết hiệu suất cao của nó .

2. Họa tiết trang trí:

Sự phong phú đa dạng và phong phú và nét đẹp trong cấu trúc tự nhiên của những loại hoa lá chinh muông … là nguồn cảm hứng phát minh sáng tạo của con người. Tất cả những đối tượng người dùng này đưa vào trong trang trí đều trở thành họa tiết được cách điệu và khái quát hóa, điển hình hóa .
*

3. Các nguyên tắc của bố cục trang trí:

Với bất kể thể loại trang trí nào người ta cũng dựa theo những nguyên tắc trang trí cơ bản trong bố cục tổng quan và có sự vận dụng một cách khôn khéo, phát minh sáng tạo những nguyên tắc này mới hoàn toàn có thể tạo một hình thể trang trí mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật và có thẩm mỹ và nghệ thuật .
– nguyên tắc nhắc lại
– nguyên tắc xen kẽ
– nguyên tắc đăng đối
– nguyên tắc phá thế
*

II. Vẽ thiết kế thời trang: là cách diễn tả ý tưởng thiết kế mẫu thời trang. Là kỹ thuật hữu hiệu hỗ trợ cho công việc thiết kế thời trang.

1. Vẽ nhân thể trong thiết kế thời trang

a. Tỷ lệ :
Tỷ lệ nhân thể trong vẽ thời trang không giống với người thật. Thông thường người ta lấy đầu làm đơn vị chức năng đo ( M ) và như vậy chiều cao khung hình khoảng chừng từ 8,5 – 9M. Với người trưởng thành. Trẻ em thì khoảng chừng 4M, mần nin thiếu nhi là 5M và thiếu niên là 7M .
*
*
*
b. Tính cân đối của khối lượng nhân thể trong một động tác hay tư thế. Cần nắm vững nguyên tắc này, thì mới vẽ được những hình thái động tác của nhân thể con người .

2. Hội họa thời trang:

Kết hợp hình người với kiểu phục trang ta thiết kế để vẽ được một mẫu thiết kế hoàn hảo, cần quan tâm những nguyên tắc sau :
a. Phác họa khung hình người tỷ suất cần phải đúng. Vẽ khuôn măt đúng độ tuổi, biểu cảm tương thích với phục trang .
b. Tư thế cần bộc lộ phục trang ở mức thuận tiện nhất, tập trung chuyên sâu những cụ thể đơn cử phục trang .
c. Thể hiện hình vẽ sôi động, diễn đạt được vật liệu .
d. Luôn chú ý quan tâm đến bố cục tổng quan chung khi phác thảo cụ thể, sắc tố .
*

III. Vẽ mẫu phẳng:

Trong số những bản vẽ mà thiết kế phải cung ứng là bản vẽ thiết kế phẳng. Bản vẽ này thường được đính kèm với vải mẫu và gắn vào những chú thích những chi tiết cụ thể đặc biết .
Các bản vẽ này yên cầu những chi tiết cụ thể kỹ thuật có kích cỡ thực, theo tỷ suất đúng mực của mặt trước và mặt sau để bảo vệ thông số kỹ thuật đúng mực sản xuất ở phòng kỹ thuật .
*

IV. Mối quan hệ của trang phục với con người và môi trường

1. Trang phục và đặc điểm cơ thể:

Nghệ thuật tạo mốt phục trang gắn liền với đặc thù cấu trúc và tỷ suất khung hình người. Mỗi bộ phận khung hình người có một số ít đo đặc trưng được sử dụng trong thiết kế may mặc gọi là vòng cấu trúc. Cùng với việc sử dụng vòng cấu trúc, người thiết kế còn cần biết tỷ suất khung hình con người. Các tỷ suất khung hình có đặc thù tương đối vì mỗi dân tộc bản địa có đặc thù cấu trúc khung hình khác nhau và mỗi người có một dáng vóc khác nhau .
*
*
Cơ thể người phù hợp nhưng không tuyệt đối. Khi thiết kế cần biết những đặc thù không phù hợp để tạo ra những kiểu phục trang những điểm yếu kém cấu trúc khung hình tôn thêm vẻ đẹp con người .
Một địa thế căn cứ khác để thiết kế phục trang là vùng cử động. Vùng cử động của khung hình người được số lượng giới hạn bởi hình cầu đi qua 5 điểm : đỉnh đầu, 2 đầu bàn tay, 2 đầu bàn chân. Vùng cử động là số lượng giới hạn tối thiểu thiết yếu những nhà tạo mẫu cần tính tới .

2. Trang phục với lứa tuổi và giới tính:

Sự đổi khác hình thức quần áo và cách phục trang còn phụ thuộc vào vào lứa tuổi và giới tính. Về giới tính, phục trang nữ so với phục trang nam có đặc thù :

– Sử dụng màu sắc đa dạng hơn.

– Sử dụng nhiều vật liệu phong phú và đa dạng hơn .
– Có thể để lộ một phần khung hình ngoài mặt và tay .
*
Về lứa tuổi, phục trang mà mỗi người sử dụng trong suốt cuộc sống mình được chia thành nhiều tiến trình với những đặc thù riêng tương thích với những đặc thù riêng tương thích với đặc thù khung hình .

V. Hình và sắc trong trang phục

1. Hình thể của trang phục:

a. Hình thể phục trang qua bóng cắt
Một trong những yếu tố gây ấn tượng mạnh so với thị giác là thể tích phục trang. Người ta hoàn toàn có thể phân biệt thể tích của phục trang qua bóng của nó. Bóng cắt tạo thành nền, trên nền đó người thiết kế bộc lộ trang trí phục trang. Cùng một kiểu bóng cắt hoàn toàn có thể có nhiều cách trang trí khác nhau .
*
Trên cơ sở bóng cắt người ta thiết kế hình thể phục trang sử dụng khối mềm. Tuy nhiên, để tránh đơn điệu trên một bộ phục trang, tăng thêm vẻ đẹp cho nó, tăng thêm độ bền vững trong sử dụng, người ta đổi khác độ mềm của khối bằng nhiều cách vào những chỗ thiết yếu để dựng những khối phục trang .
b. Hình dáng phục trang :
Trang phục dù phức tạp đến đâu cũng ở một dạng hình học nhất định. Các dạng hình học cơ bản nhất ta thường gặp trong nghành nghề dịch vụ phục trang là hình chữ nhật, hình thang, hình ô van .
*
Mỗi dạng hình học có tác động ảnh hưởng tâm ý khác nhau. Nhờ những hình và hướng hoạt động của hình, người thiết kế hoàn toàn có thể tạo ra những bộ phục trang gây được xúc cảm nghệ thuật và thẩm mỹ khác nhau .
c. Đường nét phục trang :
Đường nét trên phục trang có giá trị biểu cảm rất lớn trong số những yếu tố tạo hình. Trên một hình nhất định, chỉ cần thêm những đường nét một cách có dụng ý, giá trị biểu cảm của hình sẽ khác đi. Trên phục trang thường lấy 2 loại đường chính : đường cấu trúc và đường trang trí .
– Đường cấu trúc : Đó là đường chu vi của hình dạng phục trang về tổng thể và toàn diện hình dạng chi tiết cụ thể của nó, những đường nhìn thất được link những thành phần và giữa những chi tiết cụ thể của phục trang .
*
– Đường trang trí : Là những đường không nhất thiết phải có nhưng được đưa vào để tạo mốt. Các đường trang trí làm tăng thêm tính thẩm mỹ và nghệ thuật của phục trang .

2. Phối màu trong trang phục:

Màu sắc tác động ảnh hưởng rất lớn đến tâm ý, khơi gợi nhiều cảm hứng của con người như : xúc cảm về nhiệt độ, xúc cảm về khoảng trống, quyến rũ về vật liệu, … Trong may mặc có những nguyên tắc phối màu sau :
– Phối những màu tương đương : Là sử dụng những mảng màu có sắc diện gần nhau hoặc cùng một sắc nhưng với độ đậm nhạt khác nhau, tạo nên một hòa sắc ưa nhìn. Nếu trong hòa sắc đó có một màu chủ yếu thì càng mê hoặc .
– Phối những màu tương phản : Trên vòng tròn màu, màu tương phản là những màu đối xứng nhau qua tâm. Dùng màu tương phản sẽ gây sự quan tâm lớn để lại ấn tượng thâm thúy .
*
– Phối màu bổ túc : Là những màu thuộc những cung phần tư đứng cạnh nhau nhưng đối lập nhau qua đường kính. Các màu bổ túc đứng cạnh nhau sẽ tôn độ thuần của nhau đồng thời vẫn gây sự quan tâm làm cho phục trang trở nên vui mắt mà vẫn bảo vệ sự hòa giải lịch sự và trang nhã .
– Phối màu bộ ba 1 : Theo nguyên tắc tam giác cân, trong đó có một màu là một trong 4 màu cơ bản, 2 màu kia là màu bổ túc trên vòng tròn màu .
– Phối màu bộ ba 2 : Theo nguyên tắc tam giác cân, trong đó 2 màu là cùng sắc, màu thứ 3 trái chiều với 2 màu kia trên vòng tròn màu .
– Phối màu bộ ba 3 : Theo nguyên tắc tam giác vuông có cạnh huyền là đường kính bất kỳ của vòng trong ( trừ 2 đường kính thẳng đứng và ngang ) .

3. Chất liệu hàng vải:

Chất liệu hàng vải giúp cho người thiết kế, người sản xuất, người sử dụng phát huy và giữ gìn được giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ và giá trị đánh giá và thẩm định của phục trang. Vải được sản xuất từ những nguyên vật liệu khác nhau và cấu trúc cũng khác nhau. Do đó, có rất nhiều loại và đặc thù cũng khác nhau. Tính chất khác nhau yên cầu sử dụng khác nhau để biểu lộ được ưu điểm của hàng vải. Phải tính xem y phục thiết kế sử dụng tương thích với loại hàng nào .
*
Khi tích hợp những loại hàng vải nên tránh tích hợp hai thái cực, cũng không nên tích hợp hai hàng vải giống nhau quá. Nên tìm một chút ít tương phản nhưng không độc lạ quá về khối lượng cũng như mặt phẳng ngoài .
Chất liệu chịu ảnh hưởng tác động của sắc tố và còn tương quan đến việc làm, tuổi tác, đậm chất ngầu .

VI. Bố cục trang phục

Là sự tích hợp tổng thể những yếu tố thiết yếu để tạo ra sự bộ phục trang trong một tổ chức triển khai toàn vẹn thống nhất hoàn hảo để chuyển tải tư tưởng thẩm mỹ và nghệ thuật của mẫu phục trang .

1. Các quan hệ tạo hình:

a. Quan hệ tỷ suất : Được dùng để đổi khác mức lớn nhỏ giữa những hình tỷ suất sắc tố, vật tư may, … để hoàn toàn có thể tạo ra nhiều phục trang đẹp cùng một mốt .
*
b. Quan hệ trái chiều : luôn lôi cuốn thị giác mạnh được sử dụng thoáng rộng trong thiết kế .

c. Quan hệ nhịp điệu: cho thấy hướng vận động của toàn bộ hệ thống tạo ra các cảm xúc thị giác khác nhau.

2. Các hình thức bố cục:

a. Bố cục cân đối : bộc lộ sự đối sánh tương quan về vị trí, mức độ to nhỏ của những yếu tố tạo hình trên hai nửa khác nhau của tổng thể và toàn diện. Thể hiện về khối lượng, thể tích, diện tích quy hoạnh mặt phẳng chúng phải cân đối nhau .
b. Bố cục tự do : là bố cục tổng quan không cân đối trong một mạng lưới hệ thống hài hòa và hợp lý vẫn tạo được một tác phẩm đẹp, tạo sự hòa giải về vẻ đẹp .

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon