Nguyên lý và tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng – Nội Thất Điểm Nhấn

articlewriting1

Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn dành cho doanh nghiệp muốn tìm địa điểm để xây văn phong, trong đó cao ốc văn phòng luôn là lựa chọn hàng đầu. Hình thức thưa mặt bằng trong cao ốc để làm văn phòng có nhiều lợi thế nổi bật khi doanh nghiệp có thể khai thác tiện ích và cơ sở hạ tầng có sẵn của tòa nhà đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc thiết kế nội thất trở nên dễ dàng hơn, bởi vì có những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng không phải ai cũng hiểu rõ.

Các nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng

Để biểu lộ “ ý thức ” của doanh nghiệp, mỗi văn phòng cao ốc đều được thiết kế theo những phong thái khác nhau. Tuy nhiên, mẫu thiết kế cũng cần phải tuân theo những quy chuẩn và nguyên tắc nhất định. Để hoàn toàn có thể tạo nên một văn phòng tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất, hãy tìm hiểu thêm những nguyên tắc thiết kế cao ốc văn phòng được san sẻ bởi chuyên viên ngay sau đây .

Nguyên lý cân bằng

Theo nguyên tắc này thì không nên tập trung chuyên sâu quá nhiều nội thất bên trong vào một chỗ mà nên sắp xếp phù hợp. Cách sắp xếp này có hai cái lợi đó là giúp khoảng trống không bị bất phù hợp và tạo khoảng chừng không để mọi nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể tự do thao tác tại chỗ ngồi của mình .

Sự cân bằng không chỉ thể hiện qua cách bố trí nội thất mà còn qua cách sử dụng màu sắc, họa tiết, ánh sáng và nhiều yếu tố khác. Mục tiêu là tạo nên một không gian thân thiện nơi ai cũng có thể làm việc hết sức mình.

Văn phòng cần được thiết kế cân bằng về bố cục lẫn màu sắc

Nguyên lý hài hòa

Đây là một trong những nguyên tắc thiết kế cao ốc văn cần bảo vệ. Mặc dù mỗi văn phòng đều có khoảng trống chung và khoảng trống riêng, nhưng cần thiết kế sao cho chúng biểu lộ một chủ đề thống nhất. Màu sắc, bố cục tổng quan nội thất bên trong và vật tư trang trí cần được lựa chọn cẩn trọng để tạo nên một khoảng trống hài hòa nhất hoàn toàn có thể .

Nguyên lý nhấn mạnh

Dù hòa giải nhưng vẫn phải có điểm nhấn. Văn phòng được thiết kế “ một màu ” thì sẽ mang đến sự nhàm chán, điều được xem là không tốt cho ý thức thao tác của nhân viên cấp dưới. Điểm nhấn trong văn phòng không cần phải quá cầu kỳ mà hoàn toàn có thể là món đồ trang trí hoặc đồ vật nội thất bên trong nào đó. Chỉ cần đôi chút độc lạ và được phối hợp đồng điệu với sắc tố logo cũng đủ để tạo nên một thiết kế tinh xảo .
Cần phải tạo điểm nhấn cho văn phòng

Nguyên lý khoa học

Khi phân loại mặt phẳng và bố cục tổng quan những phòng ban, người thiết kế cần đo lường và thống kê đến workflow của doanh nghiệp đó. Nghĩa là phải sắp xếp khoảng trống nội thất bên trong một cách khoa học sao cho ship hàng tốt nhất cho việc làm. Chẳng hạn như bộ phận trade marketing và bộ phận thiết kế liên tục thao tác với nhau cũng như là có nhu yếu trao đổi trực tiếp thì hai phòng này cần được đặt cạnh nhau để việc trao đổi thuận tiện, thuận tiện hơn .

Nguyên lý về độ sáng

Nơi thao tác cần đủ độ sáng. Nên lắp đặt hành lang cửa số kính lớn để hoàn toàn có thể thu nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng nhất hoàn toàn có thể. Đồng thời, mạng lưới hệ thống đèn cũng cần được sắp xếp hài hòa và hợp lý sao cho mỗi góc thao tác đều có đủ độ sáng ship hàng cho việc làm .
Cần phải đảm bảo văn phòng làm việc luôn đầy đủ ánh sáng
Bên cạnh độ sáng, yếu tố mỹ quan cũng cần được xem xét khi thiết kế mạng lưới hệ thống đèn chiếu sáng văn phòng. Xu hướng lúc bấy giờ chính là lựa chọn, lắp ráp đèn âm trần hoặc đèn hắt trần vì chúng có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao và phân phối nguồn sáng dồi dào cho căn phòng. Nếu là văn phòng ship hàng duy nhất cho mục tiêu tập trung chuyên sâu thao tác thì không nên sử dụng quá nhiều đèn trang trí dễ gây phân tam6. Mặt khác, những khoảng trống dành cho việc phát minh sáng tạo thì sử dụng đèn trang trí để tạo điểm nhấn là một cách hay để kích thích những sáng tạo độc đáo mới lạ .

Những yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng

Trước khi nghĩ đến việc thiết kế văn phòng, bạn cần phải chọn tòa nhà tương thích để thuê cho công ty mình. Tìm hiểu những tiêu chuẩn dành cho cao ốc là cách hiệu suất cao để bảo vệ một thiên nhiên và môi trường thao tác thân thiện, hiệu suất cao và bảo đảm an toàn .

Tiêu chuẩn về chất lượng công trình và độ an toàn

Một tòa nhà tương thích để thuê văn phòng thì cần phải có lối thoát hiểm, đường điện được sắp xếp tương thích, đường nước lắp ráp khoa học và mạng lưới hệ thống camera bảo mật an ninh được sắp xếp hài hòa và hợp lý. Đối với những văn phòng kín thì cần phải có mạng lưới hệ thống quạt hút và đường ống thông gió để bảo vệ không khí trong phòng không bị tù đọng .
Tòa nhà cần được trang bị lối thoát hiểm đạt tiêu chuẩn
Trên hết, nhu yếu tiên quyết so với những tòa nhà cao tầng đó là phải phân phối được những tiêu chuẩn về phòng cháy – chữa cháy. Toàn nhà có mạng lưới hệ thống phòng cháy chữa cháy triển khai xong giúp mỗi nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể yên tâm để tập trung chuyên sâu việc làm và giảm rủi ro đáng tiếc xảy ra hỏa hoạn trên trong thực tiễn .
Ngoài khu vực văn phòng cho thuê, tòa nhà cần có 1 số ít khu công dụng để tương hỗ cho những doanh nghiệp như sảnh chính có quầy lễ tân, phòng đợi, phòng trực bảo vệ, phòng thường trực, phòng quản trị kỹ thuật tòa nhà và những khoảng trống công cộng ( như cầu thang bộ và hiên chạy ví dụ điển hình ) .

Tiêu chuẩn về tầng lánh nạn

Theo Quy chuẩn kỹ thuật vương quốc về An toàn cháy do Bộ thiết kế xây dựng phát hành, những tòa nhà cao từ 100 m trở lên bắt buộc phải có tầng lánh nạn, đồng thời không được sắp xếp căn hộ chung cư cao cấp hay văn phòng trên tầng lánh nạn đó. Bình thường, cửa thang máy và cửa tầng không được mở vào tầng lánh nạn. Cửa tầng được khóa kín và chỉ tự động hóa mở khi xảy ra hỏa hoạn để Giao hàng cho lực lượng chữa cháy .
Theo tiêu chuẩn quốc gia thì tòa nhà cao 100m trở lên cần có tầng lánh nạn
Cũng theo quy chuẩn vương quốc, cứ mỗi 20 tầng thì tòa nhà cần có 1 tầng lánh nạn với diện tích quy hoạnh đủ đ63 Giao hàng cho toàn bộ những ai thao tác hoặc sinh sống trong tòa nhà. Mỗi tầng lánh nạn đồng thời phải được thiết kế để chống lửa, chống khói để bảo vệ bảo đảm an toàn cho tổng thể mọi người bên trong .

Tiêu chuẩn về hầm để xe

Tầng hầm để xe tại căn hộ cao cấp cao tầng cũng có tiêu chuẩn thiết kế. Cụ thể như sau :

 • Chiều cao tầng hầm phat3 đạt ít nhất 2,2m để đảm bảo độ thoáng và an toàn.
 • Mỗi tầng hầm cần có ít nhất hai lối thông ra ngoài đường chính với kích thước mỡi lối ra tối thiểu là 0,9 × 1,2 m.
 • Độ dốc so với chiều dài tối thiểu là 14% đối với dốc thẳng và 17% đối với dốc cong.
 • Vách tầng hầm cần được làm bằng bê tông cốt thép để đảm bảo nước dưới đất không thể thẩm thấu vào bên trong.
 • Tòa nhà cần có thang máy đi xuống tầng hầm.

Hầm để xe cao ốc văn phòng cần đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau

Tiêu chuẩn về thang thoát hiểm

Theo quy chuẩn vương quốc, tòa nhà cao tầng bắt buộc phải có mạng lưới hệ thống thoát hiểm bảo vệ. Cụ thể đó là thang thoát nạn cần được thiết kế để khói không tràn vào, đồng thời, xung quanh tòa nhà cần được lắp ráp trụ chữa cháy để tương hỗ nhanh nhất khi xảy ra sự cố hỏa hoạn .
Số lượng thang thoát hiểm tối thiểu trong toàn nhà là 2 chiếc. Tiêu chuẩn này bảo vệ việc di tản cư dân hoặc người thao tác trong tòa nhà diễn ra nhanh gọn, thuận tiện. Đồng thời, lối thoát hiểm còn giúp lực lượng phòng cháy chữa cháy hoàn toàn có thể triển khai xong trách nhiệm của mình .
Nếu tòa có diện tích quy hoạnh mỗi sàn từ 300 mét vuông trở lên thì bắt buộc cần sắp xếp hay thang thoát hiểm gắn liền với hiên chạy dọc hoặc lối đi chung. Còn nếu diện tích quy hoạnh sàn ít hơn 300 mét vuông thì hoàn toàn có thể sắp xếp một lối thoát hiểm liên kết với hiên chạy dọc bên trong và một lối thoát hiểm gắn liền với ban công tòa nhà .
Ngoài ra, lối thoát hiểm cần phải cung ứng những tiêu chuẩn sau :

 • Chiều rộng cửa ít nhất là 0,8m.
 • Chiều rộng lối đi ít nhất là 1m.
 • Chiều rộng hành lang từ 1,4m trở lên.
 • Chiều rộng của vế thang đạt 1,05m.
 • Số lượng bậc của cầu thang nối liền hai tầng không ít hơn 3 và không nhiều hơn 18 bậc.

Bên cạnh đó, thang thoát hiểm còn phải phân phối được những điều kiện kèm theo sau :

 • Kiến trúc có khả năng chịu lực và chịu lửa không ít hơn 60 phút.
 • Cửa thoát hiểm luôn trong trạng thái đóng và được thiết kế chắc chắn với giới hạn thời gian chịu lửa không ít hơn 45 phút.
 • Lối thoát hiểm cần được lắp đặt quạt gió và ống thông gió để khói không tụ lại quá nhiều khi có hỏa hoạn.
 • Thang thoát hiểm được bố trí thông suất từ tầng mái xuống các tầng còn lại trong tòa nhà.

Những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng

Sau khi chọn được tòa nhà thích hợp chính là lúc cần xem xét đến những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng. Một khoảng trống nội thất bên trong lý tưởng dành cho văn phòng cần phân phối những nhu yếu sau :

Yêu cầu về diện tích

Tùy theo tính chất công việc mà diện tích cần để bố trí văn phòng có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung là một nơi lý tưởng để làm việc là không gian mang lại sự thoải mái cho nhân viên. Do đó, cần cân nhắc đến mật độ bố trí nội thất hợp lý sao cho mỗi người có khoảng không để có thể đi lại thuận tiện và không cảm thấy tù túng hay ngột ngạt.

Cần phải đảm bảo độ thông thoáng cho văn phòng làm việc

Yêu cầu về vật dụng nội thất

Cần phải góp vốn đầu tư chuyên nghiệp cho thiết kế và sắp xếp nội thất bên trong. Không nên shopping và lắp ráp nội thất bên trong văn phòng tùy hứng vì sẽ khiến thiết kế không thống nhất vừa thiếu nghệ thuật và thẩm mỹ, vừa mang lại cảm xúc không tự do cho nhân viên cấp dưới. Bên cạnh đó, cũng cần phải bảo vệ kích cỡ nội thất bên trong tương thích với đặc thù việc làm .
Cụ thể là bàn thao tác thì nên chọn loại có chiều cao từ 520 mm trở lên tương thích tầm vóc của đa phần người Việt. Ghế thì có nhiều sự lựa chọn cả về thiết kế, sắc tố lẫn vật liệu. Tùy vào chức vụ và đối tượng người tiêu dùng mà chọn loại ghế tương thích .
Còn tủ tài liệu thì nên chọn loại có kích cỡ tương thích với phòng thao tác. Nếu căn phòng ngủ thì chỉ cần chọn loại tủ cao dài và nhẹp ngang, còn nếu diện tích quy hoạnh lớn thì tủ tài liệu lớn sẽ là lựa chọn hài hòa và hợp lý. Phải làm thế nào để vừa bảo vệ nhu yếu khoảng trống tàng trữ tài liệu, vừa phân phối được những nhu yếu về tính nghệ thuật và thẩm mỹ của phòng thao tác .

Yếu tố thẩm mỹ của thiết kế

Tính nghệ thuật và thẩm mỹ cần được xem xét đến khi thiết kế văn phòng. Được thao tác trong văn phòng đẹp luôn là điều mà bao nhân viên cấp dưới mơ ước, nếu trở thành hiện thực sẽ tăng hiệu suất việc làm của mỗi người lên rất nhiều lần. Bên cạnh đó, văn phòng được thiết kế theo khuynh hướng tên thương hiệu cũng chính là cách doanh nghiệp truyền thông online khôn khéo đến nhân viên cấp dưới và đối tác chiến lược .

Chọn màu sắc phù hợp cho văn phòng làm việc

Chọn màu nào làm màu chủ yếu để trang trí cho văn phòng thao tác phục thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề kinh doanh thương mại, đặc thù việc làm và đặc thù của doanh nghiệp. Một số gợi ý dành cho bạn như sau :

 • Gam màu tươi sáng: Phù hợp với những không gian làm việc cần sự bùng nổ năng lượng như phòng marketing, phòng thiết kế hay phòng media.
 • Màu nhạt: Điển hình là xanh nhạt phù hợp với những không gian cần sự yên tĩnh để tập trung làm việc.
 • Màu sáng: Phù hợp với văn phòng nhỏ cần thêm cảm giác thông thoáng.
 • Màu trầm: PHù hợp với phòng giám đốc vì gợi lên cảm giác quyền lực.

Màu sắc được chọn tùy theo mục đích của văn phòng làm việc

Công năng sử dụng và hiệu quả công việc

Khi thiết kế văn phòng thì tính năng là yếu tố cần được bảo vệ tiên phong. Trong một công ty có rất nhiều phòng ban, mỗi phòng cần được thiết kế và bài trí theo cách riêng để ship hàng tốt nhất cho việc làm. Nơi tiếp khách nên được thiết kế để mang lại cảm xúc thân thiện, thân thiện cho người mua. Mặt khác, phòng giám đốc nên được thiết kế để nhấn mạnh vấn đề đến đậm cá tính và chức vụ của người đó .
Bên cạnh đó, yếu tố khác cần chăm sóc đó là ánh sáng. Cần sắp xếp ánh sáng sao cho nhân viên cấp dưới cảm thấy hoan hỉ và tập trung chuyên sâu hiệu suất cao hơn cho việc làm. Loại đèn chiếu sáng thường được sử dụng phổ cập trong văn phòng là đèn âm trần trắng và đèn downlight để tránh gây lóa mắt mà vẫn bảo vệ hiệu suất cao chiếu sáng để Giao hàng tốt nhất cho việc làm .

Phong thủy hài hòa

Một trong những yếu tố bị bỏ sót nhiều nhất khi thiết kế văn phòng đó là tử vi & phong thủy. Thực tế chứng tỏ là văn phòng nếu được sắp xếp hợp tử vi & phong thủy sẽ mang đến nhiều điều tích cực cho cả công ty. Tốt nhất hãy tìm hiểu thêm quan điểm của chuyên viên để chọn được cách sắp xếp tương thích để mang lại suôn sẻ và thành công xuất sắc cho tổng thể thành viên công ty .

Yếu tố thiên nhiên được bổ sung vào văn phòng

Xu hướng lúc bấy giờ chính là mang cây xanh vào văn phòng. Đơn giản chỉ là đặt chậu hoa trên bàn thao tác hay kỳ công hơn là thiết kế tiểu cảnh ngay trong văn phòng. Dù chọn cách nào thì mảng xanh được sắp xếp trong phòng thao tác cũng mang đến nhiều hiệu ứng tích cực như giúp thư giãn giải trí niềm tin, giảm stress và đem đến cảm xúc tươi mới cho tổng thể mọi người .
Bố trí cây xanh trong văn phòng đang là xu hướng được ủng hộ
Trên đây là những nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng mà người quản trị cần biết. Hiểu được yếu tố nào làm nên một văn phòng tuyệt vời, bạn sẽ tạo được một điều kiện kèm theo thao tác tối ưu giúp thôi thúc hiệu suất thao tác và góp thêm phần mang đến thành công xuất sắc cho công ty .
Xem thêm :

5/5 – ( 1 bầu chọn )

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon