Tìm từ đa nghĩa, từ đồng âm trong những câu dưới đây

articlewriting1

Tìm từ đa nghĩa, từ đồng âm trong những câu dưới đây

Tìm từ đa nghĩa, từ đồng âm trong những câu dưới đây

Câu 3 trang 24 sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 Tập 1 – Cánh diều: (Bài tập 3, SGK) Tìm từ đa nghĩa, từ đồng âm trong những câu dưới đây:

a) Chín:

– Quýt nhà ai chín đỏ cây

Hỡi em đi học, hây hây má tròn .
( Tố Hữu )
– Một nghề cho chín còn hơn chín nghề .
( Tục ngữ )

b) Cắt:

– Nhanh như cắt, rùa há miệng đớp lấy thanh gươm rồi lặn xuống nước. ( Sự
tích Hồ Hoàn Kiếm )
– Việc làm khắp chốn cùng nơi
Giục đi cắt cỏ vai tôi đã mòn .
( Ca dao )
– Bài viết bị cắt một đoạn. ( Dẫn theo Hoàng Phê )
– Chúng cắt lượt nhau suốt ngày vào cà khịa làm cho Trũi không chịu được .
( Tô Hoài )

Quảng cáo

Trả lời:

(Bài tập 3, SGK) Để làm bài tập này, cần chú ý phân biệt từ đa nghĩa (là từ có hai nghĩa trở lên) với từ đồng âm (là những từ có cách phát âm và viết chữ giống nhau nhưng có nghĩa khác nhau).

Trong những câu ở a ), ta có :
– Từ đa nghĩa chín với những nghĩa : ( quả ) ở vào quá trình tăng trưởng rất đầy đủ nhất, thường có màu đỏ hoặc màu vàng, có mừi hương ( Quýt nhà ai chín đỏ cây ) ; thành thạo, tinh thông nghề nghiệp ( Một nghề cho chín … ) .
– Từ chín là tính từ với nghĩa : thành thạo, tinh thông ( Một nghề cho chín … ) đồng âm với chín là số từ chỉ số đứng ngay sau số tám, trước số mười ( … còn hơn chín nghề ) .
b ) Trong những câu ở b ), ta có :
– Từ đa nghĩa cắt với những nghĩa : làm đứt bằng vật sắc ( … cắt cỏ ) ; tách ra một phần để bỏ bớt ( Bài viết bị cắt một đoạn ) ; phân loại nhau để thao tác gì theo sự luân phiên ( Chúng cắt lượt nhau suốt ngày vào cà khịa … ) .
– Từ cắt là danh từ chỉ loài chim ăn thịt nhỏ hơn diều hâu, cánh dài và nhọn, bay rất nhanh ( nhanh như cắt ) đồng âm với cắt là động từ với những ý nghĩa chỉ ra ở trên .
a ) Trước hết, cần xác định nghĩa của từ bò trong những cụm từ mồm bò : Ở mồm bò thứ nhất, bò là động từ ( chỉ sự vận động và di chuyển thân thể của động vật hoang dã trên mặt phẳng ), còn ở cụm từ mồm bò thứ hai, bò là danh từ ( chỉ loài động vật hoang dã nhai lại, chân có hai móng, sừng rỗng và ngắn, nuôi để lấy sức kéo, thịt hoặc sữa ) .

Quảng cáo

Xem thêm những bài giải sách bài tập Ngữ Văn lớp 6 sách Cánh diều hay, chi tiết cụ thể khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .apple store
google play

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn, giải sách bài tập Ngữ văn lớp 6 Cánh diều hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách bài tập Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều ( NXB Đại học Sư phạm ). Bản quyền giải sách bài tập Ngữ văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép .

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon