Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn trong cơ thể con người

Cau tao va chuc nang cua he tuan hoan mau min

Hệ tuần hoàn thực hiện chức năng quan trọng trong cơ thể để duy trì sự sống của con người. Nó hỗ trợ ổn định sức khỏe bằng cách thực hiện chức năng lưu thông máu đến các cơ quan. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về hệ thống tuần hoàn là gì và nó hoạt động như thế nào. Vì vậy, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn. Cùng tham khảo nhé!

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn

Hệ thống tuần hoàn được tạo thành từ những mạch máu và mạch bạch huyết. Cơ quan này chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cung ứng oxy, hormone và những chất dinh dưỡng quan trọng cho những tế bào của khung hình. Kết quả của việc này là những tế bào sẽ được nuôi dưỡng và hoạt động giải trí trong một thiên nhiên và môi trường lành mạnh .
Theo những nghiên cứu và điều tra cho thấy tính năng chính của hệ tuần hoàn là luân chuyển những chất dinh dưỡng và khí đến những tế bào, mô trên khắp khung hình. Hệ thống tim mạch và bạch huyết là hai thành phần chính của mạng lưới hệ thống này. Tim mạch gồm có : tim, máu và những động mạch máu. Tim đập mạnh hoàn toàn có thể giúp giữ cho chu kỳ luân hồi máu lưu thông đến tổng thể những cơ quan của khung hình được diễn ra .

 

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới tuần hoàn dạng ống và ống dẫn. Nó sẽ tích lũy, lọc và lưu thông bạch huyết trở lại máu. Hệ thống này, hoàn toàn có thể sản xuất và lưu thông những tế bào bạch huyết, là một phần thiết yếu của mạng lưới hệ thống miễn dịch. Các tĩnh mạch bạch huyết, những hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan đều là những cơ quan bạch huyết .
Theo những chuyên viên, mạng lưới hệ thống cơ quan này được tạo thành từ bốn thành phần cơ bản :

  • Tim : là một cơ quan nhỏ trong lồng ngực có size gần bằng hai lòng bàn tay người lớn nắm chặt vào nhau. Hệ thống tuần hoàn sẽ hoạt động giải trí mọi lúc nhờ hoạt động giải trí bơm máu liên tục của tim .
  • Động mạch : Những mạch này luân chuyển giàu oxy từ tim đến những cơ quan khác .
  • Tĩnh mạch : Vận chuyển máu đã khử oxy đến phổi, nơi nó được cung ứng oxy .
  • Máu : Là nơi luân chuyển hormone, dinh dưỡng, oxy, kháng thể và những chất khác thiết yếu cho sự tăng trưởng và sức mạnh của khung hình .

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn máu

Động mạch, tĩnh mạch ( đôi lúc được gọi là ven ) và mao mạch là ba loại mạch máu được tìm thấy trong khung hình con người .

  • Động mạch và tĩnh mạch là những ống dẫn máu đi khắp khung hình một cách nhanh gọn và thông suốt .
  • Không giống như động mạch và tĩnh mạch, vai trò của mạng lưới hệ thống mao mạch là trao đổi những chất hóa học như oxy và CO2 giữa máu và những mô hơn là luân chuyển máu .

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn máu

 

Máu lưu thông liên tục khắp khung hình con người trong một mạng lưới hệ thống tuần hoàn kín. Vòng tuần hoàn tượng trưng cho hệ tuần hoàn máu của con người, là một hệ tuần hoàn kép ( chia thành hai vòng tuần hoàn riêng không liên quan gì đến nhau ) .
Tuần hoàn vi mô ( hay còn gọi là tuần hoàn phổi ) và tuần hoàn vĩ mô là hai loại tuần hoàn ( còn gọi là tuần hoàn toàn thân ). Nơi giao nhau của hai đường tròn tuần hoàn này là nơi xác định của trái tim .
Tim là cơ quan chính trong hệ tuần hoàn, có trách nhiệm bơm máu vào những động mạch máu để nuôi dưỡng khung hình. Hai bên của tim là hai “ máy bơm ” bơm cùng một lúc nhưng riêng không liên quan gì đến nhau. “ Máy bơm ” tương thích đẩy máu thiếu oxy và giàu cacbonic vào vòng tuần hoàn nhỏ của phổi .
Máu sẽ giải phóng carbon dioxide, tích lũy oxy và đi đến “ máy bơm ” bên trái trong phổi. “ Máy bơm ” bên trái sẽ giải phóng máu giàu oxy vào vòng tuần hoàn to lớn, sẽ nuôi dưỡng những cơ quan trong khung hình. Máu có nhiều oxi và ít carbon dioxide được gọi là máu động mạch, trong khi máu có ít oxi và nhiều carbon dioxide được gọi là máu tĩnh mạch .

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn tim

Tim là một cơ quan của mạng lưới hệ thống cơ được tạo thành từ một loại cơ đơn cử được gọi là cơ tim .
Màng ngoài tim là một túi mô link hai lớp bao trùm bên ngoài của tim ( và một phần của phần đầu những động mạch máu chính ) .
Khi tim co bóp và lan rộng ra, một lượng nhỏ chất lỏng giống như nước giữa hai lớp màng ngoài tim sẽ bôi trơn để giúp giảm ma sát giữa hai màng và với những thành phần xung quanh .
Nội tâm mạc, một lớp mô biểu mô tương đối mịn nằm bên trong tim, giúp giảm thiểu ma sát giữa máu và thành tim, tránh hình thành đông máu và huyết khối trong tim .
Hệ tuần hoàn tim có trách nhiệm bơm máu liên tục qua những động mạch, mang oxy và chất dinh dưỡng đến hàng loạt khung hình, hút máu từ tĩnh mạch về tim, sau đó đẩy máu đến phổi, nơi trao đổi CO2 thành O2 .
Xem thêm >>

Máy massage chân xung điện
Máy massage cổ 3d

Trên đây là cấu tạo và tính năng của hệ tuần hoàn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được hệ tuần hoàn được cấu tạo bởi những gì, cũng như chính sách hoạt động giải trí của nó. Bài viết trên sẽ giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm tay nghề có lợi hơn, giúp bảo vệ sức khỏe thể chất của mình và cải tổ năng lực hoạt động giải trí thông thường của những cơ quan .

Mọi nhận định hay đóng góp xin gửi về Hasuta thông qua:

SDT: 0986000623 

Email: [email protected] 

Website: hasuta.com.vn

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon