Định nghĩa vecto gia tốc góc, gia tốc hướng tâm – https://thanhlybanghevanphong.com

articlewriting1

Định nghĩa vecto gia tốc góc là gì? Tính chất vecto gia tốc góc? Trong phạm vi bài viết dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ giới thiệu đến các bạn nội dung định nghĩa vecto gia tốc góc cùng những nội dung liên quan. 

Định nghĩa Vecto gia tốc góc

Vecto gia tốc góc là vécto biến thiên của vận tốc góc của vật chuyển động tròn theo thời gian. Gia tốc góc là khái niệm mở rộng của gia tốc trong chuyển động thẳng sang chuyển động tròn, là đạo hàm bậc nhất của vận tốc góc và là đạo hàm bậc hai của góc theo thời gian.

Nếu chuyển động quay của vật mà có trục quay cố định, thì khi áp định luật 2 Newton cho chuyển động này, có thể viết mối liên hệ giữa gia tốc góc, ε, với mômen lực M, và mômen quán tính đối với trục quay của vật

Công thức: M=I \(\varepsilon\)

Trong đó:

  • \ ( \ varepsilon \ ) :Mô men lực
  • M : mô men quán tính với trục quay
  • l : Gia tốc góc

Tính chất của vecto gia tốc góc

Gia tốc góc là biến thiên của tốc độ góc của vật chuyển động tròn theo thời hạn .
Gia tốc góc là khái niệm lan rộng ra của gia tốc trong chuyển động thẳng sang chuyển động tròn, là đạo hàm bậc nhất của tốc độ góc và là đạo hàm bậc hai của góc theo thời hạn .
Cũng tương tự như, trong chuyển động tròn người ta cũng định nghĩa gia tốc góc \ ( \ underset { \ beta } { \ rightarrow } \ ) là đại lượng đặc trưng cho sự đổi khác của tốc độ góc \ ( \ underset { w } { \ rightarrow } \ ) theo thời hạn :
\ ( \ underset { \ beta } { \ rightarrow } \ ) = \ ( \ frac { d \ underset { w } { \ rightarrow } } { dt } \ )

Định nghĩa gia tốc hướng tâm

Gia tốc hướng tâm là gia tốc của chuyển động trên một quỹ đạo cong. Nếu xét trong hệ quy chiếu gắn với vật chuyển động (trong đó vật là đứng yên) gia tốc hướng tâm cần cân bằng với gia tốc ly tâm gây ra bởi lực quán tính trong hệ quy chiếu này. Như vậy gia tốc này hướng vào tâm cong của quỹ đạo (ngược hướng của gia tốc ly tâm) và có độ lớn bằng độ lớn của gia tốc ly tâm.

Trong chuyển động tròn đều, độ lớn tốc độ trên cung tròn ( vận tốc dài ) là không đổi nhưng hướng của vecto tốc độ trên cung tròn tại một điểm lại luôn đổi khác. Sự biến hóa về hướng của tốc độ sinh ra gia tốc. Gia tốc của chuyển động tròn có phương, chiều luôn hướng vào tâm quỹ đạo của chuyển động tròn trên là gia tốc hướng tâm .
hình ảnh cụ thể về định nghĩa vecto gia tốc góc

Công thức tính gia tốc hướng tâm: \(a(ht)= \frac{v2}{R}\)

Trong đó :

Nếu xét trường hợp đơn thuần là chuyển động tròn đều ( vận tốc không đổi ) trên quỹ đạo là đường tròn thì cả v và R là không đổi và gia tốc hướng tâm là không đổi .

Tính chất của gia tốc hướng tâm

Trong chuyển động tròn, gia tốc hướng tâm luôn hướng vào tâm quay, có phụ thuộc vào vào độ lớn, nửa đường kính và vận tốc quay .
Xem thêm qua bài giảng dưới đây :

(Nguồn: www.youtube.com)

Rate this post

Please follow and like us :

error fb-share-icon
Tweet

fb-share-icon

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon