Trình bày ý nghĩa tư tưởng của văn bản ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

trinh bay y nghia tu tuong cua van ban on dich thuoc la cua nguyen khac vien 2

Đề bài: Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện

trinh bay y nghia tu tuong cua van ban on dich thuoc la cua nguyen khac vien

Bạn đang xem : Trình bày ý nghĩa tư tưởng của văn bản ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện
3 bài văn mẫu Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện

1. Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện, mẫu số 1:

“ Hút thuốc lá là có hại cho sức khoẻ ”. Thông điệp ấy được ghi trên hầu hết những vỏ bao thuốc lá, những người hút thuốc lá đều biết nhưng không phải ai cũng ý thức được mối đe dọa nhiều mặt của thuốc lá so với hội đồng. Ngay từ đầu, nhan đề của văn bản : Ôn dịch, thuốc lá đã cho ta thấy đặc thù nghiêm trọng và bức xúc của yếu tố .
Thuốc lá ở đây là nói đến tệ nghiện thuốc lá. Nó được ví một cách rất thoả đáng với Ôn dịch, xem như một thứ bệnh nguy hại đến tính mạng con người của con người và rất dễ lây lan. Hơn nữa, từ Ôn dịch còn mang sắc thái biểu cảm. Nghiện thuốc lá được nói đến trong một cảnh báo nhắc nhở nóng bức, đến mức nó đáng trở thành một đối tượng người tiêu dùng để nguyền rủa .

trinh bay y nghia tu tuong cua van ban on dich thuoc la ngan

Bài văn Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản Ôn dịch thuốc lá ngắn gọn
Trong văn bản này, tác giả mở màn phần thứ hai bằng cách dẫn lời Trần Hưng Đạo bàn về cách đánh giặc ( từ “ Ngày trước ” … cho đến “ tổn hao sức khoẻ ” ). So sánh việc chống hút thuốc lá với đánh giặc ngoại xâm, tác giả đã tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi triển khai nghiên cứu và phân tích y học về tai hại của thuốc lá. Những tác dụng nghiên cứu và điều tra của y học trở thành mạng lưới hệ thống luận cứ rõ ràng, thuyết phục tuyệt đối. Thuốc lá gặm nhấm sức khoẻ của con người tựa như tằm ăn dâu. Nguy hiểm, đáng sợ hơn, sự gặm nhấm của thuốc lá lại vô hình dung, không nhìn thấy ngay được. Chỉ có hậu quả của nó, những căn bệnh hiểm nghèo là sờ sờ trước mắt tất cả chúng ta. Và, không riêng gì có thế, tác giả thực thi nghiên cứu và phân tích cả những ảnh hường thiệt hại của thuốc lá đến đời sống kinh tế tài chính của con người, dù chỉ là bệnh viêm phế quản …
Bằng giả định : “ Có người bảo : Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi ”, tác giả tiến tới lập luận về mối đe dọa của thuốc lá so với cả những người không hề hút thuốc lá. Phủ nhận nhận định và đánh giá trong giả định, chứng cứ khoa học cho thấy hút thuốc lá dữ thế chủ động và hút thuốc lá bị động đều dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ. Chống hút thuốc lá không còn là yếu tố chỉ của riêng cá thể mà, vì nó trực tiếp làm hại cả hội đồng, do đó, chống thuốc lá là việc của toàn xã hội .
Tác giả đã so sánh tình hình hút thuốc lá ở Nước Ta với những nước Âu – Mĩ để đưa ra đề xuất kiến nghị : Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này, bởi : Thứ nhất, ta nghèo hơn những nước Âu – Mĩ rất nhiều nhưng tỉ lệ thanh thiếu niên ở những thành phố lớn của ta hút thuốc lá lại tương tự với họ. Nó không chỉ gây khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, mà còn là con đường dẫn đến sự phạm pháp. Thứ hai, để chống tệ hút thuốc lá, người ta có những giải pháp mạnh hơn ta rất nhiều. Sự so sánh này đã góp thêm phần khẳng định chắc chắn sự đúng đắn của những điều đã nói ở trên, đồng thời tạo tiền đề để đưa ra lời phán xét sau cuối .

2. Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện, mẫu số 2:

Là một bác sĩ lâu năm giàu kinh nghiệm tay nghề, tác giả Nguyễn Khắc Viện đã viết bài Từ thuốc lá đến ma túy để nghiên cứu và phân tích tai hại to lớn của thuốc lá so với đời sống cá thể và hội đồng, trải qua đó nêu lên quyết tâm chống thuốc lá của Nhà nước ta. Đoạn ôn dịch, thuốc lá được trích từ văn bản này .
Trước hết, ta nên hiểu tựa để trên như thế nào cho đúng ?
Thuốc lá là cách nói tắt của tệ nghiện thuốc lá. Ôn dịch là từ dân gian dùng để chỉ chủng những loại bệnh nguy hại, dễ lây lan và làm chết người hàng loại. Ví dụ dịch tả, dịch HIV, SARS … Tác giả so sánh tai hại đáng sợ của thuốc lá với hậu quả ghê gớm của ôn dịch là rất đúng chuẩn. Từ ôn dịch còn được dân gian dùng làm tiếng chửi rủa với hàm ý ghê tởm. Có thể diễn giải một cách đơn cử ý nghĩa của tựa đề bài văn như sau : Thuốc lá là một thứ ôn dịch .

Cấu trúc văn bản này chia thành bốn phần :
Phần 1: Từ đầu… đến nặng hơn cả AIDS : Nhận xét khái quát về tác hại của thuốc lá.
Phần 2: Tiếp theo… đến tổn hao sức khỏe: Chứng minh tác hại cụ thể của thuốc lá đối với sức khỏe người hút.
Phần 3: Tiếp theo… đến con đường phạm pháp: Nêu tác hại của khói thuốc lá đối với những người không hút.
Phần còn Ịại: Cảm nghĩ và lời bình của tác giả.

Mở đầu đoạn trích, tác giả nêu nhận xét chung về hậu quả ghê gớm của những nạn dịch từ trước đến nay và lấy đó làm cơ sở để chứng minh và khẳng định mối đe dọa nghiêm trọng của thuốc lá : Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ văn minh y học, loài người phần nhiều đã diệt trừ được những dịch kinh khủng ấy. Nhưng vào cuối thế kỉ này lại Open những ôn dịch khác .

bai van trinh bay y nghia tu tuong cua van ban on dich thuoc la

Những bài Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản Ôn dịch thuốc lá hay nhất
Cả quốc tế đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp, thì nhiều nhà bác học, sau mấy chục năm và hơn năm vạn khu công trình nghiên cứu và điều tra đã lớn tiếng báo động :

Ôn dịch thuốc lá đang đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS.
Câu cuối này chính là luận đề của văn bản. Phần sau giải thích và chứng minh cho luận đề. Cách đặt vấn đề nhự vậy thật độc đáo. Tác giả dùng phương pháp tăng cấp để thu hút sự chú ý của người đọc và nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề được đặt ra trong bài viết của mình.

Ở phần 2, tác giả khẳng định chắc chắn rằng thuốc lá đã và đang rình rập đe dọa sức khỏe thể chất và tính mạng con người loài người .
Tác giả đã mượn câu nói nổi tiếng của nhà quân sự chiến lược thiên tài Trần Hưng Đạo : Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu để so sánh những khó khăn vất vả trong việc chống thuốc lá không kém gì việc chống giặc ngoại xâm. Khói thuốc lá được ví như thứ giặc vô hình dung, rất khó đối phó. Các chất độc trong khói thuốc không tàn phá ngay một lúc sức khỏe thể chất con người mà nó gặm nhấm từng chút một theo kiểu tằm ăn lá dâu, rốt cuộc là không còn gì cả. Người hút không thấy ngay tai hại của thuốc lá và càng không hể biết rằng hơn bốn ngàn chất độc trong khói thuốc lá cố năng lực gây ra những bệnh hiểm nghèo. Ngược lại, họ còn thấy sảng khoái, thư giãn giải trí khi ngậm điếu thuốc phì phèo nhả khói, thậm chí còn còn coi đó là một hình tượng quý trọng ( ! ) Nhiều thiếu niên còn lấy thuốc lá để chứng tỏ là mình “ sành điệu ” và khẳng định chắc chắn rằng mình đã lớn. Tại sao mọi người lại có thái độ chủ quan, coi nhẹ mối đe dọa của thuốc lá như vậy ? Bởi vì, người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết, không say bê bết như người uống rượu nên không sợ .
Ở phần 2, tác giả đã nghiên cứu và phân tích cặn kẽ và nêu ra hàng loạt dẫn chứng đơn cử để chứng tỏ mức độ nguy cơ tiềm ẩn của khói thuốc :
Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, thấm vào khung hình. Nạn nhân tiên phong là những lông rung của những tế bào niêm mạc ở vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt Các lông mao này có công dụng quét dọn bụi bặm bụi bờ và những vi trùng theo luồng không khi tràn vào phế quản và phổi ; khi những lông mao ngừng hoạt động giải trí, bụi và vi trùng không được đẩy ra ngoài nữa, tích tụ lại gây ho hen và sau nhiều năm gây viêm phế quản .
Trong khói thuốc lá lại có chất ô-xít các-bon, chất này thấm vào máu, bám chặt những hồng cầu không cho chúng tiếp cận ôxi nữa. Không lạ gì sức khỏe thể chất của người nghiện thuốc ngày càng sút kém .
Thấm vào những tế bào, chất hắc ín lại thường gây ra ung thư. Ta đến bệnh viện K sẽ thấy rõ : Bác sĩ viện trưởng cho biết trên 80 % ung thư vòm họng và ung thư phổi là do thuốc lá .
Ta đến Viện Nghiên cứu những bệnh tim mạch, bác sĩ viện trưởng cho biết : Chất ni-cô-tin của thuốc lá làm những động mạch co thắt lại, gây những bệnh nghiêm trọng như huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Có thấy một bệnh nhân bị tắc động mạch chân lên những cơn đau như thế nào, rồi phải cắt dần từng ngón chân đến cả bàn chân ; có thấy những người 40 – 50 tuổi đã chết đột xuất vì nhồi máu cơ tim ; có thấy những khối ung thư ghê tởm mới nhận ra tai hại ghê gớm của thuốc lá .
Cuối cùng, tác giả Tóm lại về mối đe dọa ghê gớm của khói thuốc lá không chỉ so với sức khỏe thể chất con người mà cồn so với những nghành khác trong xã hội, cao hơn nữa là cả nền kinh tế tài chính quốc dân :
Không cần nhắc đến những việc nghiêm trọng như vậy, chỉ riêng bệnh viêm phế quản của hàng triệu người cũng đã làm mất bao nhiêu ngày công lao động và làm tổn hao sức khỏe thể chất hội đồng .
Vậy thì những bệnh nặng hơn do thuốc lá gây ra như ung thư, tim mạch … sẽ làm tổn hao bao nhiêu tiền của cho người bệnh và sức lực lao động của những người phải bỏ việc để ship hàng bệnh nhân ? Rõ ràng, thuốc lá gây thiệt hại rất lớn cho bản thân, mái ấm gia đình và xã hội .
Bên cạnh việc nêu lên mối đe dọa của khói thuốc lá so với bản thân người hút, tác giả còn nêu ra tai hại so với cả những người không hút thuốc. Để làm điển hình nổi bật điều này, tác giả nhắc lại những lời chống chế thường gặp ở những người nghiện hút : Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi ! Bằng những lập luận ngặt nghèo, dẫn chứng sinh động và cả sự bức xúc, tác giả đã bác bỏ luận điệu sai lầm đáng tiếc ấy :
Xin đáp lại : Hút thuốc là quyền của anh, nhưng anh không có quyền đầu độc những người ở gần anh. Anh uống rượu say mềm, anh làm anh chịu. Nhưng hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải luồng khói độc. Điều này hàng nghìn khu công trình nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ rất rõ .
Vợ con, những người thao tác cùng phòng với những người nghiện thuốc cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, cũng bị ung thư. Anh có quyền hút, nhưng xuất hiện người khác, xin mời anh ra ngoài sân, ngoài hiên chạy mà hút .

Tội nghiệp thay những cái thai còn nằm trong bụng mẹ, chỉ vì có người hút thuốc ngồi cạnh mẹ mà thai bị nhiễm độc, rồi mẹ đẻ non, con sinh ra đã suy yếu. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Bố và anh hút, chú bác hút không những đầu độc con em của mình mình mà còn nêu gương xấu …
Tác giả đã cụ thể hoá hai khái niệm được những nhà nghiên cứu y học sử dụng là hút thuốc lá dữ thế chủ động và hút thuốc lá bị động. Người không hút nhưng tiếp tục phải hít khói thuốc cũng bị ảnh hưởng tác động xấu đến sức khỏe thể chất. Bản thân người hút tự làm hại mình đồng thời cũng làm hại bao nhiêu người khác. Đây là điều mà mọi người cán biết và lên án .
Để chứng tỏ thuốc lá gây thiệt hại như thế nào về mặt kinh tế tài chính, tác giả đã lấy dẫn chứng từ xã hội Âu – Mĩ xa xôi để so sánh với nước ta :
Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở những thành phố lớn nước ta ngang với tỉ lệ những thành phố Âu – Mĩ. Chi có khác là với một người trẻ tuổi Mĩ 1 đô la mua một bao thuốc lá là một khoản tiền nhỏ, còn so với một thiếu niên Nước Ta, muốn có 15.000 đồng mua một bao 555 – ( giá lúc bấy giờ là sáu mươi ngàn đồng ) vì đã hút là phải hút thuốc sang – chỉ có một cách là trộm cắp. Trộm một lần, quen tay. Từ điếu thuốc sang cốc bia rồi đến ma túy, con đường phạm pháp thực ra đã khởi đầu với điếu thuốc .
Cứ tưởng điếu thuốc lá là chuyện nhỏ không đáng kể nhưng thực ra nó không nhỏ chút nào. Trung bình mỗi năm có bao nhiêu tỉ đồng bị đốt thành khói, trong khi đó đời sống vật chất của nhiều người vẫn ở mức bần hàn ? ! Người nghiện hút có tiền mua thuốc đã đành, còn không thì khi thấy người khác hút là lên cơn thèm, đành chìa tay xin hoặc nhặt nhạnh từng mẩu thuốc lá thừa người khác vứt đi. Tư cách lúc ấy thật thảm hại. Tệ hơn nữa là lấy trộm tiền của mái ấm gia đình để mua thuốc hút và sau đó thì chuyện nhúng tay vào những việc xấu xa và sa chân vào vòng tù tội chi còn trong gang tấc .
Từ góc nhìn của một nhà giáo dục, tác giả chỉ ra rằng : Bố và anh hút thuốc, chú bác hút không những đầu độc con trẻ mình mà còn nêu gương xấu …
Người lớn hút thuốc trước mặt trẻ nhỏ, lấy điếu thuốc làm một cử chỉ cho hình tượng quý trọng, chính là đã đẩy con em của mình vào con đường phạm pháp .
Đúng như vậy ! Ngày nay, không ít học viên Trung học cơ sở và Trung học đại trà phổ thông đã tập tành phì phèo điếu thuốc trên môi. Không chỉ nam mà cả nữ .
Đó là những hình ảnh không đẹp về tuổi học trò trong trắng, hồn nhiên. Nhà trường và mái ấm gia đình cần lưu tâm khuyên nhủ và ngăn ngừa kịp thời .
Trước những mối đe dọa ghê gớm của thuốc lá, tác già đã bày tỏ sự bức xúc của mình và đưa ra 1 số ít giải pháp tích cực để khống chế và từ từ đi đến việc cấm sản xuất và sử dụng thuốc lá trên khoanh vùng phạm vi toàn quốc tế :
Ngày nay, đi những nước tăng trưởng, đâu đâu cũng nổi lên chiến dịch chống thuốc lá. Người ta cấm hút thuốc ở toàn bộ những nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm ( Ở Bỉ, từ năm 1987, vi phạm lần thứ nhất phạt 40 đô la, tái phạm 500 đồ la ). Khắp nơi, những tài liệu, khẩu hiệu chống thuốc lá từ từ ép chế những quảng cáo của những hảng thuốc lá. Và nhiều nước đã cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí truyền thông, vô tuyến truyền hình. Chỉ trong vài năm, chiến dịch chống thuốc lá này đã làm giảm hẳn số người hút, và người ta đã thấy triển vọng hoàn toàn có thể nêu lên khẩu hiệu cho những năm cuối thế kỉ XX : “ Một châu Âu không còn thuốc lá ”. Nước ta khác với những nước châu Âu, đang còn trong thực trạng có nhiều bệnh tật do vi trùng, kí sinh trùng gây ra, nay lại theo đòi những nước tăng trưởng, nhiễm thêm những bệnh do thuốc lá ; sốt rét, bệnh phong, lao, ỉa chảy chưa thanh toán giao dịch được, lại ôm thêm ôn dịch thuốc lá này. Nghĩ đến mà kinh. Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này .
Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa chủ đề tai hại của thuốc lá vào chương trình Ngữ văn ở trung học cơ sở để giúp học viên nhận thức được tai hại ghê gớm của thuốc lá và hạn chế dần tệ hút thuốc lá trong cán bộ, công nhân viên, đặc biệt quan trọng là đội ngũ giáo viên, những người mà hai lá phổi của họ là “ công cụ ” quan trọng nhất của nghề dạy học. Riêng so với học viên, khi đã nhận thức rất đầy đủ về tai hại của thuốc lá, những em sẽ lánh xa tệ nghiện hút và góp thêm phần đẩy lùi tệ nghiện thuốc lá trong mái ấm gia đình cũng như ngoài xã hội .

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và gây những tổn thất nghiêm trọng cho sức khoẻ và tính mạng con người. Nạn nghiện thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch bởi nó gặm nhấm sức khỏe nên người ta khó nhận biết. Bên cạnh đó nó còn gây ra tác hại nhiều mặt đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Bởi vậy, muốn tiêu diệt thuốc lá, mọi người cần phải có quyết tâm cao và biện pháp triệt để hơn cả việc phòng chống những nạn ôn dịch khác.
 

3. Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện, mẫu số 3:

Nguyễn Khắc Viện là một tri thức Tây học, đỗ bác sĩ tại Pháp trong thập niên bốn mươi của thế kỉ XX. Ông là nhà hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, nhà hoạt động giải trí xã hội rất nổi tiếng ở nước ta .
Bài “ Ôn dịch, thuốc lá ” bộc lộ cái tâm là cách viết, cách nói tinh tế, độc lạ của Nguyễn Khắc Viện .
Nhan đề rất độc lạ : “ Ôn dịch, thuốc lá ”. Độc đáo ở hai chữ “ Ôn dịch ” ; độc lạ về cách dùng dấu phẩy ở đây, dấu phẩy tạo nên ngôn từ, gợi lên một trường hợp nguy cấp, phải báo động, gây ấn tượng mạnh cho người đọc, người nghe. Cách dùng dấu phẩy ở nhan đề đã bộc lộ một lối nói, lối viết theo văn phong châu Âu văn minh. Nếu viết : “ Ôn dịch thuốc lá ” hoặc “ Thuốc lá là một loại ôn dịch ” đều được, nhưng khi viết như thế thì “ phẳng phiu quá ”, “ hiền lành quá ” không mê hoặc, không tương thích với nội dung văn bản ( chú ý quan tâm, ở cuối bài tác giả có viết : “ … Lại còn thêm ôn dịch thuốc lá này ” .
Mở đầu tác giả dùng phép so sánh – so sánh để lôi kéo, lôi cuốn người đọc : Dịch hạch, thổ tả, những dịch bệnh kinh khủng từng gây ra và làm chếthàng vạn, hàng triệu người. Nhờ văn minh y học mà những dịch kinh khủng ấy “ đã diệt trừ được ”. Cuối thế kỉXX, loài người lại “ lo âu về nạn AIDS ” mà “ chưa tìm ra giải pháp ” thì “ ôn dịch thuốc lá đang rình rập đe dọa sức khỏe thể chất và tính mạng con người loài người còn nặng hơn cả AIDS ”. Sự thật kinh khủng được nhiều nhà bác học, sau mấy chục năm và hơn năm vạn khu công trình nghiên cứu và điều tra lớn tiếng báo động, Đúng là con sốbiết nói !
Phần thứ hai bài văn, Nguyễn Khắc Viện nghiên cứu và phân tích và chứng tỏ rằng ôn dịch thuốc lá gây bao tệ nạn kinh điển. Trước hết, ông nhắc lại một câu nói nổi. tiếng của Trần Hưng Đạo căn dặn nhà vua : “ Nếu đánh giặc như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu ” để chỉ rõ ôn dịch thuốc là giết dần giết mòn con nghiện, gây ra bao tai hạighê gớm trong hội đồng là nguyên do, nguồn gốc của mọi tệ nạn xã hội khác. Dẫn câu nói của Trần Hưng Đạo không chỉ làm tiền đề lập luận, là cho luận cứ và luận chứng thêm phần sắc bén, ngặt nghèo mà còn tạo ra cho người đọc bao liên tưởng đầy thuyết phục về “ ôn dịch thuốc lá ”. Thuốc lá là ôn dịch, là một thứ giặc rất đáng sợ vì nó “ gặm nhấm ” con nghiện và xã hội .
Khói thuốc lá rất độc, chất hắc ín sẽ “ làm tê liệt ” những lông rung, lông mao của những tế bào niêm mạc ở nơi vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi ; chất hắc ín ấy “ tích tụ lại ” gây ho hen, đờm dãi và sau nhiều năm gây viêm phế quản .

phan tich van ban on dich thuoc la

Trình bày ý nghĩa tư tưỏng của văn bản Ôn dịch thuốc lá, văn mẫu tuyển chọn
Người nghiện thuốc là sẽ bị chất ô-xít các-bon trông khói thuốc lá thấm vào máu … làm cho sức khỏe thể chất “ ngày càng sút kém ” .
Tác giả nêu lên những số liệu chứng tỏ “ ôn dịch thuốc lá ” rất đáng sợ. 80 % bệnh nhân ung thư vòm họng và ung thư phổi ở bệnh viện K là do thuốc lá. Các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim đều do chất ni-cô-tin của thuốc lá gây ra. Những cái chết đột xuất về nhồi máu cơ tim, những khối ung thư ghê tởm của con bệnh đều cho thấy “ tai hại ghê gớm của thuốc lá ”, Hàng triệu người bị viêm phế quản làm mất bao nhiêu ngày lao động và tổn hao sức khỏe thể chất đều do thuốc lá gây ra. Những số liệu ấy đều sức thuyết phục vì đó là địa thế căn cứ khoa học, là quan điểm của bác sĩ Viện trưởng Bệnh viện K, của bác sĩ Viện trưởng Viện Nghiên cứu những bệnh tim mạch nêu lên .
Nguy hại hơn nữa là kẻ nghiện thuốc lá “ đã đầu độc ” những người xung quanh do khói thuốc lá. Vợ, con … bị nhiễm độc, nhất là những thai nhi. Hiện tượng đẻ non, đẻ ra bị suy yếu … đều do bị nhiễm độc bởi khói thuốc lá. Câu văn : “ Hút thuốc lá cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác ” vang lên như một lời kết tội nghiêm khắc .
Về mặt đạo đức, người lớn ( bố, anh, chú, bác. ,. ) nghiện thuốc lá “ không những đầu độc con em của mình mà còn nêu gương xấu ”. Cho nên câu nói : “ Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi ! ” chỉ là lời lẽ gàn bướng của con nghiện !
Phần cuối, tác giả cho biết nghiện thuốc lá là nguyên do của những tệ nạn khác như ma túy, trộm cắp. Ở Nước Ta ta, một nước thuộc diện “ nghèo ” mà tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở những thành phố lớn “ ngang với tỉ lệ những thành phố Âu – Mĩ ” .
Ởchâu Âu, chiến dịch chống thuốc lá rất kinh khủng. Cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm ( như ở Bỉ ), cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí truyền thông, vô tuyến. Cuốinăm 1990, hoàn toàn có thể nêu lên những khẩu hiệu : “ Một châu Âu không còn thuốc lá ” .
Trái lại, ở Nước Ta, một nơi có nhiều bệnh như sốt rét, bệnh phong, lao, ỉa chảy chưa giao dịch thanh toán được, “ lại ôm thêm ôn dịch, thuốc lá này ”. Tệ nạn ấy “ nghĩ đến mà kinh ”. Bằng tấm lòng của người thầy thuốc, Nguyễn Khắc Viện thiết tha lôi kéo mọi người Nước Ta “ phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch ” thuốc lá .
“ Ổn dịch, thuốc lá ” là một văn bản thuyết minh được viết bằng một phong văn minh, độc lạ. Các lí lẽ và dẫn chứng được tác giả nêu lên qua sự nghiên cứu và phân tích sắc bén, qua sự so sánh liên tưởng đầy sức thuyết phục. Bài văn đã biểu lộ sự chăm sóc và lo ngại của Nguyễn Khắc Viện trước tệ nạn .
Bài văn đã nâng cao nhận thức cho mỗi tất cả chúng ta nhất là những bạn trẻ biết về những tai hại ghê gớm về thuốc lá. Và hãy coi chừng ôn dịch, thuốc lá !
— — — — — — – HẾT — — — — — — — –

Trình bày ý nghĩa tư tưởng của văn bản ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện là một nội dung, bài học hay trong SGK Ngữ Văn 8. Sau phần học này chúng ta tiếp tục chuẩn bị trả lời câu hỏi, Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui lòng cùng với phần Nếu là người được chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào? để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8 hơn.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon