Ý nghĩa nhan đề bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du hay nhất

articlewriting1
Bài văn mẫu Ý nghĩa nhan đề bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du Văn 10 tuyển chọn, hay nhất sẽ giúp những em học viên đưa ra những lập luận, lý lẽ đúng mực và ý nghĩa nhất để hoàn thành xong xuất sắc bài viết của mình.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du ý nghĩa nhất mẫu 1

Nhan đề tác phẩm là một trong số những yếu tố quan trọng góp thêm phần tạo nên thành công xuất sắc của một tác phẩm. Bài văn mẫu : Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du sẽ hướng dẫn những em cách lý giải nhan đề đầy ấn tượng này. Ngày xưa, những tên sách có chữ ” kí ” ở phía sau đều muốn chỉ những tác phẩm văn học bằng văn xuôi.

Tây du kí là câu chuyện viết về chuyến đi về phía tây của thầy trò Đường Tăng. Thượng kinh kí sự là câu chuyện viết về chuyến đi lên kinh đô của Lê Hữu Trác… Vậy Tiểu Thanh kí là câu chuyện viết về nàng Tiểu Thanh. Vậy Tiểu Thanh ở đây là nhân vật trong tác phẩm chứ không phải là chủ thể sáng tạo ra tác phẩm. Ai đã đọc Tiểu thanh kí đều biết câu chuyện ấy kể lại lúc sinh thời cô có làm thơ, khi chết những bài thơ ấy đã bị vợ cả đốt, còn sót lại một ít trang. Người đời thương tiếc đem khắc in gọi là “phần dư” gồm 11 bài. Như vậy trong truyện Tiểu thanh kí mặc dầu có chép lại “phần dư” nhưng cả tác phẩm viết về cô Tiểu Thanh chứ không phải cô Tiểu Thanh viết tác phẩm đó.

Tiểu Thanh là ai ? Ta hoàn toàn có thể đọc kĩ phần chú thích ở sách giáo khoa. Hiện nay khi đến Tây Hồ nhiều người vẫn viếng mộ Tiểu Thanh. Trang thơ còn đau hơn, trang đã cháy đau hơn. Những khách sáng nay chưa ai đọc thơ nàng Nghìn trang thơ không nói hết một cuộc sống đã vỡ

Nhỏ một giọt lệ bên mồ đâu phải chuyện văn chương.

( Thăm mộ Tiểu Thanh – Chế Lan Viên ) Nhưng Tiểu Thanh trong tác phẩm không phải là nhân vật trọn vẹn trùng khớp với Tiểu Thanh trong cuộc sống. Tiểu Thanh trong đời thực sinh năm 1594 mất 1612 còn Nguyễn Du sinh năm 1762 mất năm 1820, dù tính thế nào cũng không hề là ” 300 năm lẻ “. Ở đây cần chú ý quan tâm Tiểu Thanh trong Tiểu Thanh kí thì mất năm 1492. Nguyễn Du khóc nàng 1813 nên nói 300 năm lẻ là đúng. Vì thế có người đã cho rằng đặt tên cho nhân vật Tiểu Thanh tác giả muốn nhắn nhủ với fan hâm mộ rằng con người lụy tình sẽ có số phận thật hẩm hiu đáng thương ( chữ TIỂU hợp với chữ THANH trong tiếng Hán là chữ TÌNH ).

Văn mẫu 10 Ý nghĩa nhan đề bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du mẫu 2

Nhan đề “ Đọc Tiểu Thanh kí ” ( Độc Tiểu Thanh kí )

    + Kí: những ghi chép

+ Tiểu Thanh kí : những ghi chép của nàng Tiểu Thanh ⇒ “ Đọc Tiểu Thanh kí ” : đọc những ghi chép của nàng Tiểu Thanh ( đọc tập thơ của nàng Tiểu Thanh ).

CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải các bài văn mẫu Ý nghĩa nhan đề bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du Ngữ Văn lớp 10 file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

0975893268
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon